17:11 05/01/2009

Công bố đợt khuyến mãi du lịch lớn nhất từ trước đến nay

Thúy Nhung

Từ nay đến hết tháng 9/2009, du khách tại Việt Nam sẽ được giảm giá 30-50% cho nhiều dịch vụ

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, tính cộng dồn cả năm 2008, lượng du khách nước ngoài tới Việt Nam chỉ tăng nhẹ 0,6% so với năm 2007, với tổng lượng khách khoảng trên 4,2 triệu lượt, không đạt kế hoạch đón từ 4,8- 5 triệu lượt khách như kế hoạch đã đề ra của ngành.
Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, tính cộng dồn cả năm 2008, lượng du khách nước ngoài tới Việt Nam chỉ tăng nhẹ 0,6% so với năm 2007, với tổng lượng khách khoảng trên 4,2 triệu lượt, không đạt kế hoạch đón từ 4,8- 5 triệu lượt khách như kế hoạch đã đề ra của ngành.
Từ nay đến hết tháng 9/2009, du khách tại Việt Nam sẽ được giảm giá 30-50% cho nhiều dịch vụ.

Đó là một trong số các giải pháp nhằm chặn đà suy giảm, tăng cường thu hút khách quốc tế đến Việt Nam cũng như thúc đẩy du lịch nội địa trước tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, vừa được Tổng cục Du lịch công bố sáng 5/1 tại Hà Nội.

Đại diện Tổng cục Du lịch cho biết, ngày 31/12/2008 vừa qua, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định phê duyệt chương trình hành động của ngành du lịch, bao gồm:

- Chương trình khuyến mại du lịch trong phạm vi cả nước: theo đó đợt một sẽ công bố 37 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 61 khách sạn, 3 hãng vận chuyển, 14 cửa hàng mua sắm đăng ký tham gia giảm giá từ 30 đến 50%, thời gian từ nay đến tháng 9/2009 với 99 tour.

- Chiến dịch quảng bá chương trình khuyến mại mang tên “Ấn tượng Việt Nam” (Impressive Vietnam), trong đó có sự tham gia của các phương tiện truyền thông ở trong và ngoài nước, nhất là các thị trường trọng điểm; Tổng cục Du lịch xây dựng một website riêng cho chương trình khuyến mại với tên miền: www.promotour.gov.vn; tổ chức các đoàn tham quan cho các hãng lữ hành và báo chí nước ngoài vào Việt Nam.

- Thành lập 9 nhóm thị trường, bao gồm các doanh nghiệp lữ hành quốc tế và hàng không Việt Nam, có sự tham gia của một số khách sạn, nhà hàng, cửa hàng. Đây là lực lượng nòng cốt triển khai chương trình khuyến mại.

- Triển khai xây dựng các sản phẩm du lịch mới, làm cơ sở thu hút khách quốc tế và thúc đẩy du lịch nội địa…
 
Phát  biểu tại lễ công bố chương trình, ông Trần Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tham gia chiến dịch này có thể sẽ nhận được nhiều ưu đãi mà Tổng cục Du lịch đang kiến nghị lên Chính phủ, như: giảm / hoàn thuế giá trị gia tăng, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giãn thời hạn nộp thuế...

Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng sẽ tạo điều kiện để du khách đưa xe vào Việt Nam; Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị công khai giá, kiểm tra, xử lý nghiêm việc những hãng vận chuyển có hành vi gian dối đối với khách hàng; Bộ Công Thương thu giá điện, nước của các khách sạn theo giá sản xuất, kinh doanh; Bộ Công an cải thiện thủ tục cấp visa và cho phép khách sạn được mở cửa dịch vụ giải trí đến 2 giờ sáng (thay vì 12 giờ đêm như hiện nay).

Nhưng không chỉ quan tâm tới thu hút khách du lịch từ nước ngoài, Tổng cục Du lịch cũng lưu ý các doanh nghiệp lữ hành trong nước cũng nên hướng tới kích cầu du lịch nội địa. Vì vậy, chương trình khuyến mãi dành riêng cho khách trong nước, đặc biệt là trong dịp Tết Kỷ Sửu 2009, ngày Quốc tế Lao động 1/5 và Quốc khánh 2/9 cần phải được gấp rút xây dựng.

Ngoài ra, để kích cầu du lịch trong nước ông Nguyễn Thành Vượng, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường Du lịch (Tổng cục Du lịch) còn đề nghị các doanh nghiệp, các đơn vị dịch vụ công khi tổ chức đi du lịch, nghỉ mát trong nước cho người lao động của đơn vị mình nên tính toàn bộ khoản tiền đó vào phí, không tính vào lợi nhuận ròng khi khai thuế.

Bên cạnh đó, những ngày nghỉ theo quy định, nếu chỉ ngắt quãng một ngày làm việc, nên cho phép nghỉ liền mạch và làm việc bù vào ngày nghỉ của tuần kế tiếp để tạo điều kiện cho cán bộ, công nhân viên tham gia vào các tour du lịch.

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, tính cộng dồn cả năm 2008, lượng du khách nước ngoài tới Việt Nam chỉ tăng nhẹ 0,6% so với năm 2007, với tổng lượng khách khoảng trên 4,2 triệu lượt, không đạt kế hoạch đón từ 4,8- 5 triệu lượt khách như kế hoạch đã đề ra của ngành. Theo lý giải của Tổng cục Du lịch, ảnh hưởng của suy giảm kinh tế toàn cầu đã khiến lượng khách du lịch quốc tế tới Việt Nam không tăng mạnh như những năm trước đó.