16:07 25/06/2022

Công ty chứng khoán nhận định gì về cơ hội VN-Index tạo mô hình 2 đáy đảo chiều?

Hà Anh

Thanh khoản tuần này giảm mạnh nhưng dòng tiền vẫn chọn được cơ hội đầu tư trên diện rộng dưới sự dẫn dắt từ các nhóm cổ phiếu tín hiệu như: ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản, bảo hiểm, dầu khí...

Theo KBSV, mặc dù xu hướng giảm điểm đang đóng vai trò chủ đạo, chừng nào vùng hỗ trợ gần quanh 1170 (+-5) vẫn được giữ vững thì cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó tiếp tục được bảo lưu.
Theo KBSV, mặc dù xu hướng giảm điểm đang đóng vai trò chủ đạo, chừng nào vùng hỗ trợ gần quanh 1170 (+-5) vẫn được giữ vững thì cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó tiếp tục được bảo lưu.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 28/6-2/7/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (24/6), chỉ số VN-Index giảm 3,40 điểm, tương đương giảm 0,29%, đóng cửa ở mức 1.185,48 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 275,93 điểm – giảm 1,25 điểm, tương đương 0,45%.

VN-Index tiếp tục vận động quanh vùng 1.180

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"Thị trường hôm nay vẫn tiếp tục vận động quanh trong vùng 1180 với thanh khoản yếu, cho thấy rõ sự e ngại của nhà đầu tư đối với vùng tâm lý này. Độ rộng thị trường khá cân bằng trong phiên hôm nay với 10/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành Bảo hiểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Trong những phiên tới thị trường vẫn có thể sẽ dao động quanh tại cùng 1180 này nếu không có dòng tiền bứt phá".

Kỳ vọng thì trường bắt đầu quá trình tích luỹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

“Sau 3 tuần liên tiếp giảm điểm, VN-Index đã có thời điểm chạm đáy của đợt điều chỉnh trước quanh 1.160 điểm nhưng đã có phiên 23/6 hồi phục khá mạnh và chốt tuần vẫn giữ được điểm số cao hơn đáy cũ với thanh khoản cạn kiệt dần. Thanh khoản thị trường trong 2 tuần gần nhất đang ở mức thấp hơn trung bình 20 tuần khá nhiều, với trạng thái tạm dừng đà rơi của VN-Index quanh đáy cũ và thanh khoản cạn kiệt dần chúng tôi hy vọng có thể thị trường sẽ bắt đầu quá trình tích lũy cạn kiệt mang tính trung hạn mặc dù còn quá sớm để có thể xác nhận quá trình này. Nếu quá trình tích lũy xảy ra thì biên độ giao động của VN-Index sẽ thu hẹp lại và biên giao động trong vùng 1.160 -1.300 điểm.

Trong kịch bản xấu hơn, VN-Index có thể sẽ thủng ngưỡng hỗ trợ 1.160 để hướng tới các cùng điểm số thấp hơn trong bối cảnh vĩ mô đang đối diện với nguy cơ lạm phát cao, Fed và các ngân hàng TW đang thắt chặt chính sách tiền tệ, chứng khoán toàn cầu cũng đang trên đà suy giảm mạnh ...là những yếu tố có thể làm dấy lên lo ngại đối với nhà đầu tư để dẫn tới kịch bản này. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng vào kịch bản thị trường bắt đầu tích lũy trở lại hơn là kịch bản xấu có thể xảy ra.

Thị trường đã trở lại vùng đáy của đợt điều chỉnh trước và P/E thị trường vẫn chỉ quanh 12.5, nhiều doanh nghiệp niêm yết đang có định giá hấp dẫn, mặc dù chưa xác định được kịch bản đường đi của VN-Index nhưng với nhiều cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và đang được định giá khá hấp dẫn ở mặt bằng giá hiện tại là cơ hội giải ngân đối với nhà đầu tư dài hạn. Mặc dù nền kinh tế đang đối mặt bởi nguy cơ lạm phát, nhưng với đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong Quý 1 khá ấn tượng thì mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại vẫn là cơ hội tốt để nhà đầu tư dài hạn tích lũy dần cổ phiếu”

Dòng tiền nhìn chung vẫn e ngại khi thị trường tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Mặc dù có tín hiệu hồi phục khá tốt trong phiên trước nhưng thị trường vẫn chưa thể thoát khỏi trạng thái thận trọng.

Dòng tiền nhìn chung vẫn còn e ngại khi thị trường tăng điểm. Với diễn biến thận trọng hiện tại, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục quá trình thăm dò cung cầu tại vùng 1.170 – 1.190 điểm của VN-Index. Do đó, Quý Nhà đầu tư vẫn cần duy trì tỷ trọng cổ phiếu hợp lý do thị trường vẫn chưa có tín hiệu tạo đáy rõ ràng".

Thanh khoản thấp bất chấp dù thị trường tăng hay giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Các chỉ số quay đầu điều chỉnh nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần với thanh khoản tiếp tục ở mức thấp. Phiên giao dịch sáng diễn ra sôi động với số lượng cổ phiếu tăng áp đảo nhưng thanh khoản ở mức quá thấp khiến cho bên cầm cổ phiếu chủ động bán ra ở phiên chiều. Phiên hôm nay cũng là ngày lượng cổ phiếu ở vùng đáy về tài khoản và có lẽ nhiều người chọn phương án an toàn thu về mức lãi mỏng.

VN-Index kết phiên ở 1,185.48 điểm (-3.4 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,235.47 điểm (-5.11 điểm). Thanh khoản tiếp tục sụt giảm nhẹ so với phiên trước và chỉ đạt mức gần 8,500 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HOSE. Mức độ lan tỏa của thị trường ở mức cân bằng với 46% tăng điểm ; 10% đi ngang và 44% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng nhẹ hơn 80 tỷ trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: NVL; HPG; MWG; HDB; VCB…Ở chiều ngược lại, họ mua ròng các cổ phiếu: STB; KBC; VCI; MSN; NLG…

Thị trường giao dịch cân bằng là tương đối tích cực nếu xét trong bối cảnh lượng hàng bắt đáy có lãi về tài khoản. Điểm đáng ngại vẫn nằm ở yếu tố thanh khoản khi không có sự cải thiện bất chấp thị trường tăng hay giảm các phiên gần đây. Điều này cho thấy dòng tiền đang ngại rủi ro và khá thờ ơ với đà hồi phục của các cổ phiếu.

Diễn biến chỉ số VN-Index xét trên đồ thị tuần đang nỗ lực tạo mô hình hai đáy với một nến Búa nhưng nỗ lực hơi yếu khi so với thời điểm giữa tháng 5/2022. Theo chúng tôi thị trường có thể trồi sụt với biên độ hẹp trong phiên giao dịch đầu tuần tới và các cố phiếu tiếp tục phân hóa để hồi phục. Chiến thuật hợp lý vẫn là duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp hoặc cân bằng (<= 50% tài khoản)”.

Lực mua yếu cũng sẽ là thách thức cho sự phục hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tiêu cực khi mà kháng cự MA10 ngày chưa được chinh phục. Lực bán ra cũng không mạnh, nhưng lực mua yếu cũng sẽ là những thách thức cho sự phục hồi.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể xuất hiện quán tính giảm đầu ngày để chỉ số đại diện VN-Index kiểm định ngưỡng hỗ trợ MA5 đang nằm tại 1178 điểm. Nếu lực mua ở vùng giá thấp được thúc đẩy bởi hỗ trợ này đủ mạnh để hấp thụ lực bán ra, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ hồi phục vào cuối ngày để kiểm định kháng cự MA10 đang nằm tại 1200 điểm.

Nếu có thể vượt qua mốc này với khối lượng giao dịch được cải thiện, VN-Index sẽ có cơ hội tiếp tục đà hồi phục để hướng lên kháng cự MA20 tại 1235 điểm. Ngược lại, nếu lực bán gia tăng mạnh hơn để áp đảo lực mua tại hỗ trợ MA5, khiến VN-Index đóng cửa dưới mốc này, chỉ số có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ quan trọng tại 1160 điểm”.

Khu vực 1.200 điểm tiếp tục là mốc quan sát quan trọng của VN-Index

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“VN-Index thu hẹp độ biến động trong phiên hôm nay và quay lại với trạng thái giằng co quanh tham chiếu. Chỉ số đóng cửa với mức giảm nhẹ 0,29%, về ngưỡng 1.185,5 điểm. Khối lượng cải thiện so với ngày thứ Năm nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với bình quân 20 phiên (541,3 triệu cổ phiếu).

Khu vực 1.200 điểm tiếp tục là mốc quan sát quan trọng của VN-Index. Nếu chỉ số chinh phục thành công vùng cản kể trên, đà hồi phục có thể mở rộng. Tuy nhiên, nếu thoái lui trở lại từ vùng 1.200 như phiên ngày hôm nay, chỉ số có thể sẽ sớm điều chỉnh trở lại với vùng hỗ trợ gần là 1.160 – 1.150 điểm”

VN-Index có thể hình thành mô hình 2 đáy đảo chiều!

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước giảm sang tuần thứ 3 liên tiếp nhưng đã có những tín hiệu tích cực khi có triển vọng test vùng đáy tháng 5 thành công, qua đó có thể hình thành mô hình 2 đáy đảo chiều. Thanh khoản tuần này giảm mạnh nhưng dòng tiền vẫn chọn được cơ hội đầu tư trên diện rộng dưới sự dẫn dắt từ các nhóm cổ phiếu tín hiệu như: ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản, bảo hiểm, dầu khí,…

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tuần này giảm về mức thấp kỷ lục, tương đương giai đoạn cuối năm 2020, bình quân đạt hơn 11.000 tỷ đồng.

Về kỹ thuật, khi thị trường đã có nhóm trụ dẫn dắt, chỉ số Vn-Index cũng không chịu thủng đáy, tâm lý nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ, qua đó tăng nhu cầu giữ lại hàng và người mua phải tự đẩy giá lên. Nhìn chung, sau 3 tuần giảm liên tiếp, nhiều cổ phiếu đã thủng đáy tháng 5 và có mức chiết khấu cao, trở nên hấp dẫn như nhóm cổ phiếu chứng khoán, dầu khí, bảo hiểm, thép,…

Thị trường đang dần khép lại quý 2 với mùa báo cáo kết quả kinh doanh sẽ được công bố, nhiều nhóm cổ phiếu cơ bản đã điều chỉnh mạnh như nhóm sản xuất điện, bảo hiểm, dầu khí,… nhà đầu tư có thể mua lại với giá tốt. Kể cả việc thị trường có nhịp nhúng qua đáy thứ 2 này cũng là cơ hội cho dòng tiền đến muộn”.

Mốc 1170 (+-5) vẫn được giữ vững thì cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó tiếp tục được bảo lưu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“Sau những nỗ lực vượt cản bất thành trong phiên, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm giằng co về cuối phiên. Áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng về cuối phiên khiến cho đà hồi phục của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên.

Mặc dù xu hướng giảm điểm đang đóng vai trò chủ đạo, chừng nào vùng hỗ trợ gần quanh 1170 (+-5) vẫn được giữ vững thì cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó tiếp tục được bảo lưu. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi và chỉ nâng thêm 1 phần tỷ trọng trong các nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.