07:55 23/11/2017

Công ty của tỷ phú Elon Musk huy động vốn nhờ bán... mũ

Hoài Thu

Tỷ phú này đùa rằng đây là hoạt động "huy động vốn lần đầu bằng mũ", so sánh với việc "huy động vốn lần đầu bằng tiền ảo" (ICO) đang bùng nổ trên thị trường

Tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập hãng xe điện Tesla, công ty vũ trụ SpaceX, công ty xây đường hầm The Boring Company...
Tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập hãng xe điện Tesla, công ty vũ trụ SpaceX, công ty xây đường hầm The Boring Company...

Tỷ phú Elon Musk - ông chủ hãng xe điện Tesla, công ty vũ trụ SpaceX, mới đây cho biết đã huy động được 300.000 USD cho công ty xây đường hầm The Boring Company của mình bằng việc bán mũ.

Để quảng bá hình ảnh công ty, hồi tháng 3, giám đốc điều hành Tesla đã cho ra mắt mẫu mũ lưỡi trai với dòng chữ "The Boring Company" thêu đằng trước và bắt đầu bán với giá 20 USD vào tháng 10 vừa rồi. 

Musk mới đây cho biết công ty đã bán được khoảng 15.000 chiếc mũ, thu về hơn 300.000 USD. 

Elon Musk thành lập The Boring Company sau khi cảm thấy ức chế với tình trạng giao thông tại thành phố Los Angeles (Mỹ). Ông có ý tưởng xây dựng một loạt đường hầm bên dưới đường phố Los Angeles. 

Xe cộ sẽ được chuyển xuống đường hầm bằng hệ thống thang máy và có thể di chuyển với vận tốc hơn 200 km/h. 

Thời gian qua, vị tỷ phú này liên tục tiết lộ từng phần của dự án này trên trang cá nhân. Hồi tháng 7, ông "khoe" hình ảnh chiếc thang dùng để tải xe cộ xuống hệ thống đường hầm trong lòng đất. 

Sau đó, ông tiếp tục cập nhật rằng máy đào hầm thứ hai đã đang chuẩn bị sẵn sàng để vào việc, rồi chia sẻ tiếp hình ảnh đầu tiên về một đoạn đường hầm tại Los Angeles. 

Hồi tháng 8, Musk nhận được chấp thuận của Hội đồng thành phố tại Hawthorne, bang California, cho phép xây dựng đường hầm thử nghiệm dài hơn 3 km. 

Nói về việc bán mũ của The Boring Company, Musk đùa rằng đây là hoạt động "huy động vốn lần đầu bằng mũ", so sánh với việc "huy động vốn lần đầu bằng tiền ảo" (ICO) đang bùng nổ trên thị trường tiền kỹ thuật số. 

Trong ICO, một công ty sẽ phát hành tiền ảo của riêng mình (token) để đổi lấy các loại tiền ảo khác như Ether hoặc Bitcoin, nhưng nhà đầu tư không nắm giữ cổ phần của công ty. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong giới tiền ảo và công nghệ cho rằng hoạt động này là "trò lừa đảo". Mới đây, một startup có tên Confido đã "biến mất" sau khi huy động được số tiền trị giá 375.000 USD bằng tiền ảo.