13:00 09/04/2021

Công ty VWS sử dụng thiết bị bay không người lái phun khử mùi bãi rác

Xuân Nghi

Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) vừa đưa thiết bị bay không người lái phun thuốc xịt khử mùi, vào thử nghiệm tại khu xử lý chất thải tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Tp.HCM

Ông Romulo Jiménez, Quản lý vận hành bãi.
Ông Romulo Jiménez, Quản lý vận hành bãi.

Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) vừa đưa thiết bị bay không người lái phun thuốc xịt khử mùi, vào thử nghiệm tại khu xử lý chất thải tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Tp.HCM, nơi đang xử lý 5.000 tấn rác mỗi ngày.

Thiết bị này giúp tiết kiệm công lao động, thời gian và giúp công nhân làm việc nhẹ nhàng hơn.

Thiết bị bay này có kích thước kích thước 1460×1460×578 mm, có thể gấp gọn 780×780×578 mm. Thiết bị nặng 9.7 kg, chạy bằng pin sạc 12,000 mAh, bình chứa có dung tích 10 lít. Thiết bị bay có radar tự động phát hiện chướng ngại vật trên đường bay. Hệ thống phun sương hạt mịn phủ đều bề mặt, có thể phun trên diện tích rộng, địa hình phức tạp. Thời gian bay của thiết bị liên tục 15 phút mỗi lần thay pin.

Người điều khiển sử dụng bộ điều khiển từ xa để điều khiển thiết bị bay. Thiết bị bay tự động, phun thuốc chính xác và rất tiết kiệm, và sau mỗi lần bay có thể lưu lại bản đồ bay để sử dụng nhanh chóng, tự động ở lần bay tiếp theo.

Công suất làm việc của thiết bị bay tự động này như sau: Có thể mang theo 10 lít nước và phun hết 1 ha trong vòng 10 phút, tốc độ 6 ha/giờ. Một người điều khiển thành thạo có thể phun hết hơn 50 hecta trong 1 ngày làm việc. Hiện thiết bị chỉ hoạt động vào ban ngày và ngày nắng, không hoạt động ban đêm nhằm bảo đảm an toàn trong quá trình vận hành và xử lý rác trên bãi chôn lấp.

Công ty VWS sử dụng thiết bị bay không người lái phun khử mùi bãi rác - Ảnh 1.

Thiết bị bay chở được 10 lít, có thể bay được 15 phút. Người lái có thể cài đặt đường bay, độ cao và thời gian cho thiết bị bay.

Ông Romulo Jiménez, Quản lý vận hành bãi chôn lấp công nghệ cao cho biết: "Thông thường ở khu vực tiếp nhận rác cần 6 công nhân phun xịt khử mùi, khi sử dụng thiết bị bay chỉ cần 1 công nhân. Thiết bị không người lái phun dung dịch đã pha dưới dạng sương mù, phủ đều trên bề mặt. Thiết bị này giúp phun xịt được ở những vùng công nhân khó tiếp cận".

Ông Jiménez cũng chia sẻ thêm: "Trong thời gian tới, tính toán về tính hiệu quả chúng tôi sẽ đầu tư thêm thiết bị mang được tải trọng lớn hơn (chứa tới 20 lít) để đưa vào sử dụng. Ngoài ra thiết bị này còn có thể sử dụng để xịt thuốc diệt côn trùng".