16:25 21/04/2014

CPI tại Hà Nội thấp nhất trong 12 năm

Thái Hà

Cục Thống kê thành phố Hà Nội vừa công bố CPI tháng 4/2014 của Thủ đô đã tăng 0,12% so với tháng trước

Diễn biến CPI tại Tp.Hà Nội (Nguồn: Cục Thống kê Hà Nội)<br>
Diễn biến CPI tại Tp.Hà Nội (Nguồn: Cục Thống kê Hà Nội)<br>
Cục Thống kê thành phố Hà Nội vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2014 của Thủ đô đã tăng 0,12% so với tháng trước và tăng 6,27% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, sau 4 tháng, CPI so với tháng 12 năm trước đã tăng 1,15%, thấp nhất trong vòng 12 năm trở lại đây.

Sau khi giảm mạnh vào tháng trước, tháng này, CPI đã tăng trở lại nhờ sự cộng hưởng mức tăng của 10/11 nhóm hàng chính và duy nhất 1 nhóm hàng giảm giá so với tháng trước là nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng.

Tiếp đà giảm của tháng 3, tháng này, chỉ số giá nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tiếp tục giảm 1% so với tháng trước. Ngoài tác động từ việc giảm giá gas bán lẻ giống tháng trước, tháng này, việc giảm giá mặt hàng dầu hỏa cũng góp phần khiến chỉ số giá nhóm hàng này tiếp tục đi xuống.

Ở chiều ngược lại, tăng cao nhất so tháng trước là nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép ở mức 0,44% so với tháng trước. Thời tiết miền Bắc đã bắt đầu chuyển mùa khiến nhu cầu mua sắm quần áo, mũ nón của người dân tăng lên so với trước là nguyên nhân chính khiến nhóm hàng này tăng giá.

Tuy nhiên, mức tăng ảnh hưởng lớn nhất đến chỉ số chung là mức tăng 0,32% so với tháng trước của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, trong đó lương thực tăng 0,1%, thực phẩm tăng 0,29% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,05% so với tháng trước.

Tại các chợ Dịch Vọng, Thành Công, Khương Đình, lượng gạo cung cấp dồi dào khiến giá gạo tẻ thường ổn định hầu như không có sự thay đổi so tháng trước. Một số mặt hàng lương thực chế biến như mì tôm, cháo, phở ăn liền có tăng giá nhẹ do chi phí sản xuất tăng.

Trái với diễn biến của giá lương thực - thực phẩm có xu hướng tăng trở lại ở mức 0,49% so với tháng trước. Theo quan sát, giá thịt lợn, thịt bò ổn định trong khi giá thịt gà tiếp tục giảm do tâm lý e ngại về dịch cúm gia cầm ở một số địa phương. Trong khi đó, do thời tiết không thuận lợi khiến giá rau, củ, quả và giá thủy sản có tăng nhẹ so tháng trước.

Trong tháng, giá dầu hỏa và dầu diesel được điều chỉnh giảm hai lần vào hai ngày 1 và 11 tháng 4 nên đã góp phần ghìm chỉ số giá nhóm giao thông chỉ ở mức 0,26% so với tháng trước.

Các nhóm hàng khác biến động nhẹ, ở các mức dưới 0,3% so với tháng trước duy có nhóm bưu chính viễn thông giá không đổi so tháng 3.

Hai mặt hàng đặc biệt là vàng và đô la Mỹ tiếp tục giảm so với tháng trước khi ghi nhận ở các mức tương ứng 0,87% và 0,01%.