08:10 15/08/2021

Cuba công bố vaccine có hiệu quả trong ngăn ngừa biến thể Delta 

Tú Anh -

Tập đoàn công nghệ sinh học và dược phẩm Cuba (BioCubaFarma) vừa thông báo, các loại vaccine ngừa Covid-19 do chính nước này bào chế và sản xuất có khả năng chống lại biến thể Delta của virus SARS-CoV-2...

Vaccine của Cuba có hiệu quả trong ngăn ngừa biến thể Delta
Vaccine của Cuba có hiệu quả trong ngăn ngừa biến thể Delta

Kể từ khi Cuba bắt đầu triển khai tiêm phòng đại trà trên cả nước cho tới thời điểm hiện nay, báo cáo của nhóm chuyên gia thuộc Bộ Y tế Cuba (Minsap) đã phân tích dữ liệu, và các chỉ số lâm sàng dịch tễ của quá trình tiêm chủng đại trà từ tháng 5.

Dữ liệu cho thấy, có 21.000 người, tương đương với 0,8% trong số 2,5 triệu người được tiêm vaccine đầy đủ bị mắc bệnh trở lại. Trong số đó, số người tử vong sau khi bị mắc bệnh trở lại là 99 người, tương đương 0,003%. 

 

“Đây được xem là một dấu hiệu đáng khích lệ, thể hiện rằng, các loại vaccine của Cuba đang phát huy tác dụng, bao gồm cả hiệu quả chống lại biến thể Delta. Đặc biệt là ngăn ngừa bệnh biến chuyển nặng”, Người đứng đầu BioCubaFarma nhấn mạnh.

Được biết, hiện Tập đoàn này đang trong tiến trình sản xuất các liều lượng cần thiết để tiêm chủng đầy đủ cho toàn bộ người dân Cuba với hai loại vaccine 3 liều là Abdala và Soberana 02 vào tháng 9 tới.

Theo số liệu của Minsap, tính tới ngày 10/8, Cuba đã tiêm chủng hơn 11 triệu liều vaccine, trong đó 2.907.386 người, tương đương 25,5% dân số, đã được tiêm chủng đầy đủ.

Hiện Cuba đã và đang phát triển 5 loại vaccine Covid-19. Trong đó, ngoài 2 loại đã biết Abdala và Soberana 2 còn có 3 loại khác là Soberana 1, Soberana Plus và Mambisa (vaccine dạng xịt mũi).

Cả 5 loại vaccine Covid-19 do Cuba phát triển đều dùng công nghệ vắc xin protein tái tổ hợp. Chúng hoạt động trên nguyên lý tái tạo các gai (spike) trên bề mặt virus SARS-CoV-2 (vốn là phần virus bám vào tế bào người), và đưa vào cơ thể, "huấn luyện" hệ miễn dịch con người nhận ra mầm bệnh này và có khả năng sinh kháng thể ngăn chặn khi phơi nhiễm virus trong thực tế.

Các vaccine theo công nghệ tái tổ hợp không cần bảo quản ở nhiệt độ siêu lạnh như vaccine công nghệ mRNA của các Hãng Pfizer-BioNTech và Moderna.

Trước đó, Cuba đã hỗ trợ Việt Nam hàng ngàn lọ thuốc Interferon Alfa 2B do Cuba sản xuất. Đây là loại thuốc đạt chuẩn châu Âu, khi đưa vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh ra kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong điều trị cho những bệnh nhân mắc Covid-19 nặng.

Toàn bộ số thuốc này đã ngay lập tức được vận chuyển cùng các chuyên gia Quân y Việt Nam vào Quảng Nam, Đà Nẵng chống dịch.

Ngoài ra, một đoàn chuyên gia y tế Cuba đã được cử đến Việt Nam để hỗ trợ chống dịch. Trong thời gian thực hiện cách ly y tế theo quy định tại Học viện Quân y, các chuyên gia y tế Cuba vẫn thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch theo hình thức trực tuyến với các bác sỹ quân y Việt Nam.