Cung ngoại tệ tăng, tỷ giá USD/VND hạ nhiệt nhanh

Minh Đức

07/01/2015, 22:37

Cam kết giữ ổn định sớm được “cô đặc”, cung ngoại tệ tăng ngay trong ngày đầu tiên thực hiện điều chỉnh tỷ giá

Đến cuối chiều 7/1, các ngân hàng đồng loạt hạ giá USD trên biểu niêm yết về sát mức tham chiếu bình quân và nằm rất sâu dưới mức trần.<br>
Đến cuối chiều 7/1, các ngân hàng đồng loạt hạ giá USD trên biểu niêm yết về sát mức tham chiếu bình quân và nằm rất sâu dưới mức trần.<br>

Ngày 7/1, thị trường bắt đầu thực hiện bước điều chỉnh mới về tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước. Các mức giá liên tục thay đổi, giao dịch sôi động để định hình mặt bằng mới.

Ngay sau giờ mở của giao dịch, các ngân hàng thương mại đồng loạt niêm yết giá USD/VND xoay quanh mốc 21.500 VND. Hướng tăng lên có trong đầu giờ sáng, cao nhất tới 21.520 VND.

Điều đầu tiên nhận thấy ngay là chênh lệch giữa giá mua vào với bán ra đã doãng rộng, có từ 70 - 80 VND. Ít nhất ở điểm này, thị trường đã trở lại trạng thái bình thường, không còn biểu hiện cầu căng thẳng khi các ngân hàng đồng loạt nâng giá mua vào áp rất sát giá bán ra và cùng hướng trần như trước đó.

Điểm thứ hai cũng dễ nhận thấy, với tỷ giá bình quân liên ngân hàng sau khi tăng thêm 1%, ở mức 21.458 VND, khung biên độ để tỷ giá có thể bơi là rất rộng, với trần 21.673 VND, nhưng các mức áp trong ngày đầu tiên này đều nằm sâu dưới trần.

Đặc biệt, từ đầu giờ chiều, giá USD trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại bắt đầu hạ nhiệt nhanh. Đến cuối ngày giao dịch, mức phổ biến chỉ còn 21.480 VND, nhiều thành viên hạ thấp hơn với 21.470 VND, tức chỉ nhỉnh hơn mức tham chiếu tỷ giá bình quân liên ngân hàng một bước nhỏ.

Theo đại diện một số thành viên thị trường, sau khi có điều chỉnh, nguồn cung ngoại tệ đã tăng lên.

Một mặt, kỳ vọng về tỷ giá sẽ tăng cao lên nữa đã được hạn chế sau khi Ngân hàng Nhà nước sớm có điều chỉnh ngay từ đầu năm.

Thứ hai, với định hướng năm nay nếu có điều chỉnh sẽ không quá 1%, sau khi đã “dùng” 1% rồi, định hướng còn lại cho cả năm càng “cô đặc”, hay gián tiếp thể hiện nhà điều hành sẽ phải quyết liệt hơn trong khoảng định hướng còn lại rất hẹp đó.

Thứ ba, việc điều chỉnh tỷ giá sớm từ đầu năm vừa hỗ trợ vừa tạo triển vọng nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu năm nay có thể tốt hơn, cũng như kích thích nguồn kiều hối đang vào mùa cao điểm và nguồn vốn đầu tư nước ngoài giải ngân cho năm mới.

Ông Phạm Thanh Hà, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) cho biết, trong ngày đầu tiên sau điều chỉnh tỷ giá, thanh khoản thị trường đã tốt lên, cung ngoại tệ tăng lên khiến tỷ giá hạ nhiệt khá nhanh vào nửa cuối ngày.

Trên thị trường liên ngân hàng, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, ngay sau khi có điều chỉnh, giao dịch đã thông suốt và tỷ giá giao dịch thực tế trên thị trường này chỉ xoay phổ biến trong khoảng 21.450 - 21.460 VND, tức là chỉ nằm rất sát mức tham chiếu bình quân.

Thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng được ghi nhận cũng tương đối tốt, với tổng giá trị giao dịch trong ngày đạt khoảng 700 triệu USD.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy