14:42 07/01/2015

HSBC: “Sẽ không có một cú tăng đột biến về tỷ giá”

Hoàng Vũ

HSBC cho rằng tỷ giá USD/VND sẽ chỉ còn tăng thêm 1% nữa trong năm nay

Theo HSBC, Ngân hàng Nhà nước cũng đã luôn có ý định giảm giá tiền đồng nhẹ để duy 
trì khả năng cạnh tranh (ngay cả khi tăng trưởng xuất khẩu vẫn ở mức hai
 con số trong vòng năm tháng qua).
Theo HSBC, Ngân hàng Nhà nước cũng đã luôn có ý định giảm giá tiền đồng nhẹ để duy trì khả năng cạnh tranh (ngay cả khi tăng trưởng xuất khẩu vẫn ở mức hai con số trong vòng năm tháng qua).
Sáng 7/1, khối nghiên cứu của Ngân hàng HSBC Việt Nam công bố bản phân tích nhanh về quyết định điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước.

Cuối chiều qua (6/1), Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm giá tiền đồng thêm 1%, bằng cách nâng tỷ giá tham chiếu hàng ngày USD/VND từ mức 21.246 lên 21.458 VND.

“Mặc dù chúng tôi dự đoán tiền đồng sẽ giảm giá trong năm nay, động thái này đã diễn ra sớm hơn. Tuy nhiên, trong bối cảnh đô la Mỹ đang mạnh hơn so với hầu hết các loại tiền tệ ở những thị trường mới nổi vào đầu năm 2015 và tỷ giá USD/VND thường đóng cửa giao dịch ở mức chạm trần trong vài tuần qua thì động thái này không gây quá nhiều ngạc nhiên”, HSBC bình luận.

Cùng đó, khối nghiên cứu này tính toán, khả năng giảm giá tiền đồng sâu hơn nữa là khá nhẹ khi những yếu tố cơ bản không suy giảm hơn. Và HSBC cho rằng tỷ giá USD/VND sẽ chỉ còn tăng thêm 1% nữa trong năm nay, đạt mức 21.750, trong bối cảnh đô la Mỹ tiếp tục mạnh hơn trong năm nay.

Phân tích cụ thể hơn, HSBC nhìn lại, tỷ giá USD/VND đã được giao dịch gần mức trần cho phép xuyên suốt tháng 12 vừa qua, phù hợp với việc đô la Mỹ mạnh hơn rất nhiều trong vài tháng qua.

HSBC cũng nhìn nhận, trong những tuần gần đây không hề có sự suy giảm các yếu tố cơ bản nào khiến Ngân hàng Nhà nước phải giảm giá tiền đồng. Mặc dù cán cân thương mại đã nghiêng sang mức thâm hụt 900 triệu USD trong tháng vừa qua (kết quả là mức thặng dư đạt 2 tỷ USD trong năm), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn còn mạnh, vốn FDI đăng ký đạt mức 2,3 tỷ USD trong tháng 12 (nguyên năm 2014 đạt 15,6 tỷ USD).

Thêm nữa, lạm phát tiếp tục thấp hơn ở Việt Nam, đẩy lãi suất thực về ngưỡng dương. Lãi suất tiền đồng liên ngân hàng đã thực sự tăng kể từ tháng 10/2014 cho thấy thanh khoản tiền đồng không quá khó khăn.

Do những yếu tố cơ bản vẫn còn hỗ trợ một cách tương đối, tình huống cơ bản là tiền đồng sẽ chỉ suy giảm nhẹ từ đây. Cùng với dòng vốn đã được cân bằng, lạm phát thấp hơn, và lãi suất thực cao hơn, chính sách ngoại hối cũng trở nên linh hoạt hơn trong khả năng của mình để quản lý các thời điểm có nhu cầu đô la Mỹ cao.

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã có thể sử dụng một lượng dự trữ ngoại hối trong thời gian vừa qua để cung cấp đô la Mỹ ra thị trường, nhưng vẫn là ở trong trạng thái tốt hơn xét về dự trữ ngoại hối so với một số thời điểm trước đây. Điều này theo HSBC, giúp đảm bảo không có một cú tăng đột biến về tỷ giá USD/VND trong những tháng sắp tới.