Cuộc gặp đầu tiên Putin - Trump sẽ được tổ chức tại Slovenia?

Bình Minh

12/02/2017, 18:44

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Slovenia sẽ là một địa điểm tốt cho cuộc gặp đầu tiên giữa ông với người đồng cấp Mỹ

Một tấm pano in hình Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, với khẩu hiệu: "Hãy cùng nhau làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn" ở Danilovgrad, Montenegro, ngày 16/11/2016 - Ảnh: Reuters.<br>
Một tấm pano in hình Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, với khẩu hiệu: "Hãy cùng nhau làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn" ở Danilovgrad, Montenegro, ngày 16/11/2016 - Ảnh: Reuters.<br>

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 10/2 nói rằng Slovenia sẽ là một địa điểm tốt cho cuộc gặp đầu tiên giữa ông với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, ông Putin cũng nói việc lựa chọn nơi diễn ra cuộc gặp sẽ không do Moscow đơn phương quyết định.

Theo hãng tin Reuters, tuyên bố trên được người đứng đầu điện Kremlin đưa ra sau khi Tổng thống Borut Pahor của Slovenia đề xuất thủ đô Ljubjana của nước này là nơi để diễn ra một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ. Sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng trước, ông Trump đã điện đàm với ông Putin, nhưng hai người vẫn chưa gặp nhau.

Cả ông Trump và ông Putin đều đã từng nói muốn gặp để vực dậy mối quan hệ Mỹ-Nga vốn rơi xuống mức thấp nhất kể từ thời chiến tranh lạnh kể từ khi Nga vào năm 2014 sáp nhập Crimea, bán đảo ly khai khỏi Ukraine.

Putin nói hai bên chưa nhất trí về thời điểm diễn ra cuộc gặp, nhưng cho biết ông sẵn sàng nỗ lực nhằm khôi phục hoàn toàn quan hệ Nga-Mỹ.

“Về Ljubljana hay Slovenia nói chung, đó dĩ nhiên là một nơi tuyệt vời để đối thoại về vấn đề như vậy. Nhưng điều này không chỉ phụ thuộc vào riêng chúng tôi, mà còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề”, ông Putin nói với các nhà báo sau cuộc gặp với Tổng thống Pahor ở Moscow.

“Nếu cuộc gặp như vậy diễn ra, chúng tôi không có điều gì để phản đối việc nó diễn ra ở Ljubljana cả”, Putin nói.

Slovenia, quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), là nơi diễn ra cuộc gặp đầu tiên giữa cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush và ông Putin vào năm 2001. Tại đây, nhà lãnh đạo Mỹ vào thời điểm đó đã có một câu nói nổi tiếng rằng ông “cảm nhận được tâm hồn” của Putin và nhận thấy Putin là một người “rất thẳng thắn và trung thực” khi nhìn vào mắt Tổng thống Nga.

Trong cuộc họp báo, ông Putin cũng mạnh việc ông từng có cuộc gặp với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ở thủ đô Slovenia khi ông Obama còn đương nhiệm.

Slovenia còn là quê nhà của bà Melania Trump. Đệ nhất phu nhân Mỹ đã sinh ra và lớn lên ở nước này trước khi di cư sang Mỹ.

Ngoài ra, điện Kremlin xem Slovenia là một đồng minh trong nỗ lực để được phương Tây chấm dứt lệnh trừng phạt nhằm vào Nga vì vấn đề Ukraine.

Về phần mình, Nga là một thị trường xuất khẩu lớn cho các loại thực phẩm của Slovenia trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine. Hiện nay, Slovenia vẫn muốn là một quốc gia trên tuyến đường vận chuyển khí đốt từ Nga sang thị trường Nam Âu.

Theo tờ USA Today, Thủ tướng Slovenia, ông Miro Cerar lần đầu đưa ra ý tưởng về một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga ở nước này vào tháng 11 năm ngoái, 3 tuần sau cuộc bầu cử ở Mỹ.

Hồi tháng 1, phát ngôn viên của ông Putin là ông Dmitry Peskov nói với hãng tin BBC rằng có thể phải mất vài tháng, thay vì vài tuần, để sắp xếp một cuộc gặp trực tiếp giữa ông Putin với ông Trump.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Hành trình 30 năm tâm huyết của  “Vua nút áo” Việt

Hành trình 30 năm tâm huyết của “Vua nút áo” Việt

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy