Sản xuất mỗi chiếc iPhone 8 tốn bao nhiêu tiền vật liệu?

Chi phí vật liệu tăng, nhưng mức giá “ngất ngưởng” của iPhone 8 nhiều khả năng sẽ giúp Apple duy trì được tỷ suất lợi nhuận cao...

Từ trái qua: iPhone 8, iPhone X, và iPhone 8 Plus.

Thăng Điệp

27/09/2017 14:53

iPhone 8 Plus là một trong những chiếc điện thoại thông minh (smartphone) có chi phí sản xuất đắt nhất từ trước đến nay, nhưng mức giá “ngất ngưởng” của nó nhiều khả năng sẽ giúp Apple duy trì được tỷ suất lợi nhuận cao.

Hãng tin CNBC dẫn một phân tích mới được công ty nghiên cứu thị trường công nghệ IHS Markit công bố cho biết, chi phí nguyên vật liệu đầu vào (BOM) của một chiếc iPhone 8 Plus màn hình 5,5 inch và bộ nhớ 64 gigabyte là 288,08 USD.

Mức chi phí này cao hơn gần 11 USD so với số tiền 277,66 USD mà “quả táo” phải bỏ ra cho linh kiện của mỗi chiếc iPhone 7 Plus. Tuy nhiên, giá của chiếc iPhone 8 Plus bắt đầu từ 799 USD, cao hơn 30 USD so với giá của mẫu điện thoại “tiền nhiệm”.

Trong khi đó, chi phí nguyên vật liệu đầu vào của một chiếc iPhone 8 được IHS xác định là 247,51 USD, cao hơn gần 10 USD so với iPhone 7.

Mặc dù vậy, iPhone 8 có giá bán lẻ bắt đầu từ 699 USD, cao hơn 50 USD so với iPhone 7.

“Tổng BOM cao hơn của iPhone 8 Plus không thể bị gán cho một bộ phận hay tính năng nào cả. Đó là kết quả của việc bổ sung thêm những tính năng mới”, ông Andrew Rasweiler, nhà phân tích cấp cao của IHS Markit, phát biểu.

Những tính năng mới như xạc không dây và con chip A11 Bionic do chính Apple thiết kế được cho là đã đẩy chi phí vật liệu đầu vào của iPhone 8 và iPhone 8 Plus tăng lên.

Trong lịch sử của hãng, Apple đã thành công trong việc duy trì tỷ suất lợi nhuận sản phẩm ở mức rất cao thông qua tăng giá bán lẻ. Không chỉ là hãng smartphone lớn thứ nhì thế giới về thị phần, Apple còn là nhà sản xuất đạt lợi nhuận “khủng” nhất.

Theo báo cáo tài chính quý 2 của Apple, hãng này đạt tỷ suất lợi nhuận gộp 38,5%. Các nhà phân tích được Reuters khảo sát cho rằng con số này sẽ tăng lên mức 37,9% trong quý 3/2017.

“Chúng tôi dự báo Apple sẽ hoàn toàn duy trì được tỷ suất lợi nhuận cao. Apple thích tạo ra những sản phẩm tốt nhất và từ đó đạt lợi nhuận cao”, ông Ian Fogg, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường điện thoại di động thuộc IHS Markit, phát biểu.

“Điều đáng nói về iPhone là Apple đã thuyết phục được người tiêu dùng chi thêm tiền để mua điện thoại. Nhờ đó mà Apple duy trì được tỷ suất lợi nhuận tuyệt vời”, ông Fogg phát biểu.

IHS hiện chưa phân tích chi phí của chiếc iPhone X giá từ 999 USD. Tuy nhiên, ông Fogg nói rằng chiếc điện thoại này chắc chắn tiêu tốn nhiều chi phí để sản xuất hơn iPhone 8 và iPhone 8 Plus. Đó là do iPhone X sử dụng màn hình OLED và bộ cảm ứng hiện đại hơn cho tính năng nhận diện khuôn mặt.