21:10 16/10/2017

Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga lĩnh án chung thân

Bảo Quyên

Ngoài việc lĩnh án tù chung thân, bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường cho khách hàng gần 55 tỷ đồng do đã chiếm đoạt

Bị cáo Châu Thị Thu Nga nghe tòa tuyên án.<br>
Bị cáo Châu Thị Thu Nga nghe tòa tuyên án.<br>
Chiều 16/10, sau hai tuần xét xử, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Housing Group.

Theo đó, tòa tuyên phạt tù chung thân với bị cáo Châu Thị Thu Nga - nguyên Đại biểu Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Housing Group về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bà Nga được xác định cùng 9 nhân viên của công ty đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng mua nhà tại dự án B5 Cầu Diễn. Dự án này dù chưa được phê duyệt, cấp phép nhưng các bị cáo vẫn chỉ đạo huy động vốn với số tiền lên tới gần 350 tỷ đồng, nhưng sau đó không có khả năng thu hồi.

Trong đó, tòa xác định bà Nga giữ vai trò chủ mưu, là người hưởng lợi chính số tiền chiếm đoạt gần 350 tỷ đồng nên phải bồi thường cho hơn 500 khách hàng.

9 bị cáo là đồng phạm với bà Châu Thị Thu Nga được tòa xác định là người làm công ăn lương, thực hiện theo chỉ đạo nên không bị áp dụng hình phạt bổ sung là tiền.

Trong đó, 4 bị cáo nguyên là Phó tổng giám đốc Housing Group gồm: Nguyễn Trường Sơn lĩnh án 6 năm, Lê Hồng Cương lĩnh 4 năm, Nguyễn Vũ Hùng 30 tháng và Phan Thanh Tuyên 24 tháng.

Ngoài ra, hai bị cáo nguyên Giám đốc sàn giao dịch bất động sản của Housing Group là Nguyễn Thị Tình bị tuyên án 7 năm tù và Lưu Thị Thúy 36 tháng. Các bị cáo còn lại gồm: Phạm Thị Thu Hạnh 36 tháng, Đinh Phúc Tiếu nguyên kế toán trưởng 36 tháng tù treo và Đoàn Thanh Thuỷ nguyên quyền kế toán trưởng 24 tháng cùng tội danh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đối với nội dung số tiền 157 tỷ đồng không có chứng từ mà bị cáo Nga khai đã dùng để “lót tay”, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công cho hay, do thời hạn điều tra đã hết, ngày 9/6/2017 Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định số 10/C46-P11 về việc tách hành vi và tài liệu liên quan đến việc chi số tiền hơn 157 tỷ đồng để tiếp tục điều tra.

Tòa cũng xác định, cá nhân bà Châu Thị Thu Nga và Housing Group phải bồi thường cho 501 người bị hại số tiền chiếm đoạt. Trong đó Housing Group bồi thường hơn 187 tỷ đồng, bị cáo Nga bồi thường gần 55 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, năm 2000 bà Châu Thị Thu Nga thành lập Công ty Cổ phần tập đoàn Đầu tư Xây dựng nhà đất (Housing Group). Để doanh nghiệp hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, bà Nga nhờ một số người đứng tên trong danh sách góp vốn.

Năm 2008, bà Nga và ông Nguyễn Văn Tuẫn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư Xây dựng Phát triển Hà Nội (HAIC), ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn - thị trấn Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Theo ký kết, Housing Group góp vốn 60%, phần còn lại HAIC đóng góp bằng tiền mặt và giá trị quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Biết dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh, chưa được cấp phép xây dựng và huy động vốn của khách hàng nhưng bà Nga đã chỉ đạo đưa lên cổng thông tin điện tử của Housing Group nhiều thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý, tiến độ dự án.

Ngoài ra, bà Nga còn thuê lập mô hình dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt và thi công khoan nhồi tại dự án để khách hàng tin tưởng.

Từ năm 2009 đến năm 2013, bà Châu Thị Thu Nga và các bị cáo đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn. Khi không có nhà bàn giao, bà Nga đã trả lại hơn gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng và chiếm đoạt, sử dụng hơn 348 tỷ đồng, trong đó có 157,6 tỷ chi không có hóa đơn chứng từ.

Ngoài dự án B5 Cầu Diễn, cơ quan tố tụng xác định Housing Group còn thực hiện một số dự án ở Hà Nội có dấu hiệu vi phạm pháp luật như khu nhà ở để bán cho cán bộ công nhân viên quận Cầu Giấy khó khăn về nhà ở, khu nhà ở kinh doanh ở Phú Thượng (Tây Hồ), trung tâm thương mại kết hợp văn phòng và nhà ở chung cư cao tầng ở 132 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân).

Bà Châu Thị Thu Nga sinh 1965, từng là đại biểu Quốc hội khóa 13, đồng thời là Đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016.

Bà Nga bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt tạm giam vào đầu năm 2015, đến tháng 6/2015 bà bị Quốc hội bãi nhiệm tư cách Đại biểu, sao đó tiếp tục bị Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội bãi nhiệm tư cách Đại biểu.