16:10 19/03/2015

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck sắp phải hầu tòa

Diệp Vũ

Phiên tòa hình sự xét sử bà Yingluck có thể đánh dấu chấm hết cho quyền lực chính trị của gia tộc Shinawatra tại Thái Lan

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra - Ảnh: Bloomberg.<br>
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tòa án Thái Lan hôm nay (19/3) đã ra lệnh xét xử cựu Thủ tướng nước này Yingluck Shinawatra vào tháng 5 tới. Với cáo buộc phạm tội bất cẩn gây thiệt hại hàng tỷ USD trong chương trình trợ giá lúa gạo, bà Yingluck có thể lĩnh án tù lên tới 10 năm.

Tờ The Guardian cho biết, quyết định mà tòa án Thái Lan vừa đưa ra là động thái pháp lý mới nhất chống lại bà Yingluck - nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan, đồng thời là em gái của cựu Thủ tướng đang phải sống lưu vong Thaksin Shinawatra. Phiên tòa hình sự xét sử bà Yingluck có thể đánh dấu chấm hết cho quyền lực chính trị của gia tộc Shinawatra tại Thái Lan.

Nhà Shinawatra và các đảng chính trị liên minh với gia đình này đã giành thắng lợi trong tất cả các cuộc bầu cử ở Thái Lan kể từ năm 2001.

“Hội đồng thẩm phán đã quyết định rằng vụ việc này nằm trong thẩm quyền của chúng tôi… Chúng tôi nhận xét xử vụ này”, thẩm phán Veeraphol Tangsuwan thuộc Tòa án Tối cao Thái Lan nói. Cũng theo ông Veeraphol, phiên thẩm vấn đầu tiên đối với bà Yingluck sẽ diễn ra vào ngày 19/5.

Tháng 2 năm nay, Tổng chưởng lý Thái Lan đưa ra các cáo buộc hình sự nhằm vào bà Yingluck. Các cáo buộc này cho rằng bà cựu Thủ tướng đã “xao nhãng nhiệm vụ” trong chương trình trợ giá lúa gạo gây thảm họa về mặt kinh tế.

Chương trình trợ giá lúa gạo của Thái Lan dưới thời bà Yingluck thu mua lúa gạo của nông dân cao gấp đôi giá trị trường. Nông dân ở các vùng nông thôn chính là lực lượng ủng hộ chính của nhà Sinawatra.

Tháng 7 năm ngoái, Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia Thái Lan cho rằng, bà Yingluck đã bất cẩn, không dừng chương trình trên đúng lúc sau khi được cảnh báo con số thua lỗ có thể lên tới 500 tỷ Baht, tương đương khoảng 15,3 tỷ USD. Chính phủ của bà Yingluck bị lật đổ 2 tháng trước đó trong một cuộc đảo chính do quân đội tiến hành. Bà Yingluck cũng đã bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm.

Việc quân đội tiếp quản quyền điều hành đất nước vào năm ngoái là một bước ngoặt nữa trên chính trường đầy sóng gió của Thái Lan. Năm 2006, anh trai của bà Yingluck là ông Thaksin cũng bị lật đổ khỏi ghế Thủ tướng trong một cuộc đảo chính. Hiện ông Thaksin đang sống lưu vong để tránh bị ngồi tù hay bị kết tội tham nhũng. Tuy vậy, ảnh hưởng của ông  vẫn còn lớn trong tầng lớp nông dân và công nhân ở Thái Lan.

Những cáo buộc nhằm vào bà Yingluck được xem là nỗ lực mới nhất của phe thân hoàng gia ở Thái Lan với sự hậu thuẫn của một phần quân đội và tòa án nhằm dập tắt ảnh hưởng chính trị của những người nhà Sinawatra.

Quân đội Thái Lan tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử vào đầu năm 2016 một khi các cải cách chống tham nhũng và hạn chế quyền lực của các đảng chính trị được đưa vào một hiến pháp mới. Tuy vậy, dự thảo hiến pháp mới của Thái Lan đang gây nhiều quan ngại ở nước này và có nhiều ý kiến cho rằng hiến pháp mới sẽ không thể khắc phục được tình trạng chia rẽ chính trị.