18:23 17/04/2017

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chính thức bị buộc tội

Bình Minh

Việc buộc tội bà Park mở đường cho một cuộc xét xử mà kết quả có thể là án tù dài dành cho bà

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.<br>
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.<br>
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã chính thức bị buộc tội nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực, mở đường cho một cuộc xét xử mà kết quả có thể là án tù dài dành cho bà.

Hãng tin Bloomberg dẫn một báo cáo do cơ quan công tố Hàn Quốc công bố ngày 17/4 cho biết, ngoài hai tội danh trên, bà Park còn bị cáo buộc tội ép buộc người khác và làm lộ bí mật nhà nước.

Cùng với bà Park, Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin cũng bị truy tố vì tội đưa 7 tỷ Won, tương đương 6,2 triệu USD, tiền hối lộ cho bà Park và người bạn thân của bà là Choi Soon-sil.

Động thái buộc tội này diễn ra vài tháng sau khi các cuộc biểu tình đường phố diễn ra rầm rộ ở thủ đô Seoul nhằm phản đối vụ bê bối tham nhũng mà bà Park và bà Choi là tâm điểm. Đỉnh điểm của vụ bê bối này là bà Park bị phế truất và bắt giữ vào tháng trước.

Bà Park, người đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc, bị cho là lạm dụng quyền lực và thông đồng với bà Choi cùng các cựu trợ lý để nhận hối lộ và sự ủng hộ từ các doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc. Cơ quan công tố cho rằng bà Park đã gây áp lực buộc lãnh đạo các doanh nghiệp lớn tài trợ hàng chục triệu USD cho các quỹ được bà Choi lập ra nhằm đổi lấy sự ưu ái của Chính phủ.

Năm nay 65 tuổi, bà Park là con gái của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee, đồng thời là nữ Tổng thống đầu tiên của nước này. Bà cũng là vị Tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất.

Bà Park cũng bị cho là thông đồng với bà Choi để nhận hối lộ từ người thừa tập đoàn Samsung, ông Lee Yong-jay, và đổi lại ông Lee nhận được sự ủng hộ của Chính phủ cho một vụ sáp nhập giữa hai công ty con của Samsung hồi năm 2015. Cả ông Lee và bà Choi đều đang bị xét xử và cả hai cùng phủ nhận có hành động sai trái.

Vụ phế truất bà Park vào hôm 10/3 đặt Hàn Quốc dưới sự lãnh đạo của một Chính phủ tạm quyền đúng vào thời điểm căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên gia tăng.

Các ứng cử viên hàng đầu cho cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào ngày 9/5 bao gồm ông Moon Jae-in, người từng thua bà Park trong cuộc bầu cử năm 2012, và chính trị gia theo trường phái trung lập Ahn Cheol-soo.