
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Năm, 06/11/2025
Ngô Trang
05/09/2015, 15:07
Bộ Giao thông Vận tải và Đà Nẵng được ghi nhận về nỗ lực cải cách hành chính và môi trường kinh doanh
Hôm 4/9, Bộ Nội vụ tổ chức công bố chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) năm 2014 đối với các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố.
Theo đó, với chỉ số đạt 81,83%, Bộ Giao thông Vận tải xếp vị trí thứ nhất trong số 19 bộ, ngành về chỉ số cải cách hành chính năm 2014.
Tiếp đến là Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ...
14 bộ, cơ quan ngang bộ còn lại đạt kết quả chỉ số từ trên 70% đến dưới 80%, trong đó xếp cuối cùng là Bộ Khoa học và Công nghệ với chỉ số là 71%, giảm 6,27 điểm so với kết quả của năm 2013.
Ở khối các địa phương, chỉ số trung bình là 81,21%, cao hơn so với năm 2013 và năm 2012. Có đến 44 tỉnh, thành phố đạt kết quả tốt từ 80% trở lên, gấp đôi số lượng năm 2013.
Kết quả năm 2014 cũng ghi nhận lần đầu tiên có địa phương đạt chỉ số trên 90%, gồm 3 thành phố trực thuộc Trung ương là Đà Nẵng (92,54%), tiếp theo là Hải Phòng và Hà Nội.
Theo chỉ số hiệu quả hoạt động xây dựng và thi hành pháp luật về kinh doanh của các bộ (MEI) năm 2014, được VCCI khảo sát và công bố hồi tháng 6 vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải cũng là đơn vị dẫn đầu.
Trong khi đó, theo chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2014, do VCCI công bố hồi tháng 4, Đà Nẵng tiếp tục bảo vệ thành công vị trí quán quân của bảng xếp hạng.
Sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc (5–6/11/2025), Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung đề ra với sự thống nhất cao, chất lượng tốt.
Trước diễn biến phức tạp, cường độ mạnh và tốc độ di chuyển nhanh của bão số 13, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 210/CĐ-TTg ngày 6/11/2025, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản.
VnEconomy xin trân trọng giới toàn văn Bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 14, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm!
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: