15:53 21/02/2023

Đà Nẵng mở bán thêm 260 căn nhà ở xã hội

Ngô Anh Văn -

Đà Nẵng là địa phương rất quan tâm đến công tác an sinh xã hội và đền ơn đáp nghĩa, đặc biệt là đối với gia đình người có công với cách mạng và người lao động thực sự khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố.

Một khu chung cư nhà ở xã hội trên địa bàn quận Sơn Trà
Một khu chung cư nhà ở xã hội trên địa bàn quận Sơn Trà

Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng vừa ban hành thông báo mở bán thêm 260 căn hộ nhà ở xã hội tại dự án Chung cư nhà ở xã hội thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside tọa lạc tại phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu.

Đây là dự án do Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng làm chủ đầu tư, thuộc Tòa nhà CT6, diện tích mỗi căn từ 45 m2 đến 70 m2, giá bán là 16.061.000 đồng/m2 (đã bao gồm thuế GTGT 5%).

Đối tượng được đăng ký mua nhà ở xã hội đáp ứng các tiêu chí quy định gồm: người có công cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân…

Điều kiện được đăng ký mua nhà ở xã hội là người chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa có quyền sử dụng đất ở, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại thành phố Đà Nẵng; có đăng ký thường trú tại Đà Nẵng. Đối với người ngoại tỉnh thì cần có đăng ký tạm trú tại Đà Nẵng và đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên.

Theo ông Trần Văn Hoàng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, trước đó, thành phố Đà Nẵng cũng đã có gần 1.400 căn hộ chung cư nhà ở xã hội ngoài ngân sách nhà nước đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Trong đó có 1.376 căn hộ mở bán thuộc dự án Chung cư nhà ở xã hội tại lô đất B4-1 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside và Dự án Chung cư nhà ở xã hội tại lô đất B4-2 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside, do Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng làm chủ đầu tư; 13 căn thuộc tại khối nhà B2 dự án Khu chung cư nhà ở xã hội tại Khu công nghiệp Hòa Khánh (Phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu), do Công ty cổ phần Địa ốc xanh Sài Gòn -Thuận Phước làm chủ đầu tư được mở bán.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng, cho biết Đà Nẵng là địa phương có nhiều đối tượng chính sách (với hơn 100.000 người có công, trong đó hơn 18.000 người đang cần các chính sách trợ giúp về nhà ở). Vì vậy lãnh đạo thành phố rất quan tâm đến công tác an sinh xã hội và đền ơn đáp nghĩa, đặc biệt là đối với gia đình người có công với cách mạng và người lao động thực sự khó khăn về nhà ở.

Mới đây, UBND thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt điều chỉnh Đề án Xây dựng các khu chung cư xã hội bố trí cho gia đình có công cách mạng có khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 - 2025, theo hướng tăng mức suất đầu tư bình quân/mỗi căn hộ; các khu chung cư được xây dựng từ 5 tầng trở lên đều có bố trí thang máy, kiến trúc phù hợp hơn, tạo điều kiện thuận lợi để các gia đình có chỗ ở ổn định, yên tâm làm ăn sinh sống tại thành phố.

Theo số liệu thống kế, tính đến cuối năm 2022, thành phố Đà Nẵng  đã hoàn thành xây dựng gần 14.000 căn hộ chung cư và hơn 1.870 phòng ở ký túc xá sinh viên. Trong đó, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước có 39 dự án chung cư gồm 10.579 căn hộ và 3 dự án ký túc xá sinh viên gồm 1.874 phòng ở; nguồn vốn huy động từ xã hội hóa với 9 dự án chung cư gồm 7.525 căn hộ.