22:56 07/02/2022

Đà tăng sẽ tiếp diễn, cẩn trọng rung lắc

Hà Anh -

Thị trường trong nước bật tăng mạnh mẽ sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, bên cạnh nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò làm trụ, thị trường bùng nổ nhờ nhóm cổ phiếu dầu khí và các cổ phiếu được hưởng lợi từ sự mở cửa của nền kinh tế như: hàng không, ô tô, cảng biển,…

MBS cho rằng, đà tăng của thị trường sẽ tiếp diễn khi các tín hiệu kỹ thuật đang ủng hộ như chỉ số Vn-Index đã lấy lại MA50, chỉ báo MACD cũng cho tín hiệu cắt lên,… đưa mục tiêu của chỉ số Vn-Index hướng đến mốc 1.548 điểm.
MBS cho rằng, đà tăng của thị trường sẽ tiếp diễn khi các tín hiệu kỹ thuật đang ủng hộ như chỉ số Vn-Index đã lấy lại MA50, chỉ báo MACD cũng cho tín hiệu cắt lên,… đưa mục tiêu của chỉ số Vn-Index hướng đến mốc 1.548 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/2/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/2, chỉ số Vn-Index tăng 8,20 điểm – tương đương 0,56%, lên 1.478,96 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 5,46 điểm – tương đương 1,33%, đóng cửa ở mức 416,73 điểm.

VN-Index có thể sẽ quay lại test đường MA20 trong những phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index mở bát năm Nhâm Dần khá hổ báo khi vừa mở cửa phiên sáng đã tăng vọt gần 20 điểm với sự hỗ trợ vững chắc đến từ nhóm cổ phiếu Bluechips. Tuy nhiên, thị trường chững lại ngay sau đó, giằng co quanh mức kháng cự 1500 trước khi quay đầu đóng cửa tại 1497.66 điểm, cao hơn 18.7 điểm so với phiên trước đó. Bộ ba Bank, chứng, thép bùng nổ trong phiên sáng nhưng lại thu hẹp đà tăng vào buổi chiều khiến VN-Index không thể ngồi vững ở cái ghế 1500.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 18/19 ngành tăng điểm. Giao dịch khối ngoại hôm nay là điểm sáng khi khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Với khối lượng giao dịch còn khiêm tốn trong phiên hôm nay, VN-Index có thể sẽ quay lại test đường MA20 trong những phiên tới".

Sẽ có những rung lắc cũng như giằng co quanh ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Vẫn như mọi năm (ngoại trừ 2020), thị trường mở đầu năm Âm lịch với sắc xanh áp đảo trên các mã cổ phiếu. Điều này là khá dễ hiểu khi mà sau một kỳ nghỉ Tết kéo dài 9 ngày, tâm lý các nhà đầu tư trở nên tích cực hơn và kỳ vọng về một năm tăng điểm nữa của thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, thanh khoản trong phiên hôm nay vẫn ở mức thấp hơn trung bình trong phiên thứ 12 liên tiếp. Điều này cho thấy một bộ phận nhà đầu tư vẫn chưa quay trở lại thị trường. Và với mẫu hình nến trong phiên hôm nay thì có thể thấy là thị trường có thể sẽ có những rung lắc cũng như giằng co quanh ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm trong phiên tiếp theo.

Tuy nhiên, những rung lắc này có thể sẽ sớm qua đi để bước vào một nhịp tăng điểm hướng đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.530-1.550 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng 4). Các nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước Tết trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 như khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ danh mục để tận dụng xu hướng tăng của thị trường. Theo thống kê trong giai đoạn 2016-2021, điều này đã xảy ra 5/6 lần (ngoại trừ 2020, thị trường giảm do Covid-19)".

Thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 20 phiên (tức là mức 1,486 điểm) trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và dòng tiền có thể sẽ chưa tăng mạnh tại các mức giá cao, điều này cũng thường diễn ra vào mùa công bố KQKD hàng quý. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh từ vùng bi quan quá mức cho thấy cơ hội ngắn hạn tiếp tục gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn cùa thị trường chung cũng được nâng từ mức giảm lên trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tăng dần tỷ trọng cổ phiếu 30-35% danh mục và có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp tại các nhịp điều chỉnh trong phiên”.

VN-Index nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Mặc dù lùi lại khi thử thách vùng kháng cự 1.500 điểm, chỉ số VN-Index đóng cửa vẫn đi lên 1,26%. Nhóm vốn hóa thấp thu hút lại dòng tiền giúp chỉ số VNMidcap và VNSmallcap tăng 1,35% và 3,1%; trong khi đó áp lực bán vào cuối phiên khiến chỉ số VN30 chỉ tăng nhẹ 0,59%. Khối lượng giao dịch chung vẫn duy trì khá thấp do giao dịch chưa được đẩy mạnh sau kỳ nghỉ kéo dài.

Với diễn biến trong phiên hôm nay, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ về gần vùng hỗ trợ 1.481 trước khi quay lại xu hướng tăng hướng đến vùng giá mục tiêu nằm tại 1.550 - 1.600. Vì vậy, nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi chỉ số lùi về gần vùng hỗ trợ này”.

Đà tăng của thị trường sẽ tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước bật tăng mạnh mẽ sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, bên cạnh nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò làm trụ, thị trường bùng nổ nhờ nhóm cổ phiếu dầu khí và các cổ phiếu được hưởng lợi từ sự mở cửa của nền kinh tế như: hàng không, ô tô, cảng biển,… Bên cạnh đó, đà tăng của thị trường cũng được hỗ trợ từ hoạt động mua ròng mạnh mẽ của khối ngoại.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX đạt 17.152 tỷ đồng, việc thanh khoản thấp không phải là tín hiệu đáng ngại khi độ rộng thị trường rất tích cực khi bình quân cứ 3 cổ phiếu tăng mới có 1 cổ phiếu giảm. Thanh khoản thị trường sẽ tăng trở lại khi các tín hiệu kỹ thuật đang xác nhận đà tăng của thị trường hướng về đỉnh cũ.

Thị trường bật tăng mạnh mẽ sau kỳ lễ dài ngày cho phản ánh tâm lý nhà đầu tư bị dồn nén. Bên cạnh nhóm cổ phiếu dầu khí được hưởng lợi từ đang tăng của giá dầu thế giới, thị trường cũng hướng tới các cổ phiếu được hưởng lợi từ sự mở cửa của nền kinh tế như: hàng không, ô tô, cảng biển,… tâm lý nhà đầu tư cũng hưng phấn hơn khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng có phiên phục hồi ấn tượng, đặc biệt là nhóm cổ phiếu smallcap với mức tăng bình quân hơn 3% trong phiên hôm nay. Chúng tôi cho rằng, đà tăng của thị trường sẽ tiếp diễn khi các tín hiệu kỹ thuật đang ủng hộ như chỉ số Vn-Index đã lấy lại MA50, chỉ báo MACD cũng cho tín hiệu cắt lên,… đưa mục tiêu của chỉ số Vn-Index hướng đến mốc 1.548 điểm”.

Các nhịp giằng co điều chỉnh đan xen sẽ sớm xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index mở gap tăng điểm ngay từ đầu phiên nhưng sau đó diễn biến giằng co trong biên độ hẹp. Việc hình thành mẫu nến spinning sau một phiên hồi phục tích cực khiến trạng thái thị trường trở nên trung tính hơn.

Mặc dù cơ hội tiếp tục mở rộng xu hướng tăng vẫn được bảo lưu nhưng các nhịp giằng co điều chỉnh đan xen sẽ sớm xuất hiện, phản ánh sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn nhưng kê chốt lời 1 phần vị thế ngắn hạn tại các vùng giá cao khi giá cổ phiếu tiếp cận các vùng cản gần”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.