“Đại gia” cho vay của Mỹ cận kề nguy cơ phá sản

Mai Phương

16/07/2009, 15:47

CIT, công ty cho vay thương mại hàng đầu của Mỹ, có nguy cơ phá sản trước khả năng Chính phủ nước này từ chối giải cứu

Khủng hoảng tài chính và suy thoái đã khiến CIT trải qua 8 quý ròng liên tục thua lỗ, với tổng mức lỗ 3,4 tỷ USD - Ảnh: Bloomberg.
Khủng hoảng tài chính và suy thoái đã khiến CIT trải qua 8 quý ròng liên tục thua lỗ, với tổng mức lỗ 3,4 tỷ USD - Ảnh: Bloomberg.

CIT Group Inc., công ty cho vay thương mại hàng đầu của Mỹ, có nguy cơ phá sản trước khả năng Chính phủ nước này từ chối giải cứu.

Nếu CIT đổ vỡ, vụ phá sản này sẽ được liệt vào danh sách những vụ đổ vỡ lớn nhất trong ngành tài chính Mỹ trong cuộc khủng hoảng này, cùng với các vụ lâm nạn của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers hay ngân hàng tiết kiệm Washington Mutual.

CIT cũng là định chế tài chính đầu tiên từng nhận vốn cứu trợ của Chính phủ Mỹ nhưng rốt cục vẫn bị đẩy tới bờ vực phá sản.

Thành lập cách đây 101 năm, CIT từng một thời là công ty cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) lớn nhất ở Mỹ. Khách hàng của công ty này lên tới con số hơn 1 triệu, trong đó có trên 300.000 nhà bán lẻ. Tính tới cuối tháng 3 vừa qua, CIT có 4.800 nhân viên. Ở thời điểm cuối năm ngoái, CIT có tổng tài sản trị giá 80,4 tỷ USD, trong đó 2/3 là các khoản cho vay.

Khủng hoảng tài chính và suy thoái đã khiến CIT trải qua 8 quý ròng liên tục thua lỗ, với tổng mức lỗ 3,4 tỷ USD. Hiện tại, kết quả kinh doanh quý 2 vừa qua của CIT chưa được công bố, nhưng giới quan sát dự báo quý vừa qua, CIT lỗ khoảng 350 triệu USD và sẽ còn thua lỗ đến hết năm nay do những khoản cho vay doanh nghiệp và cho vay tiêu dùng nhiều rủi ro.

Trong nhiều tuần trở lại đây, ban lãnh đạo của CIT ở trong trạng thái lo “ngay ngáy” về nguy cơ các nhà kiểm toán sẽ đưa ra đánh giá đáng ngại về nguồn vốn của công ty. Lãnh đạo CIT nuôi hy vọng Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) sẽ cho phép tiếp cận với chương trình bảo lãnh nợ. Tuy nhiên, FDIC cho rằng, những vấn đề ở CIT đã là quá nghiêm trọng và từ chối đề nghị trên.

Từ cuối tuần trước, áp lực tài chính đè nặng lên CIT gia tăng do nhiều khách hàng của công ty tiến hành vay cạn hạn ngạch tín dụng của họ vì nghe tin đồn CIT có thể phá sản. Không chỉ đã cạn tiền mặt, CIT còn đối mặt với nghĩa vụ thanh toán 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào tháng tới.

Tình hình này khiến các nhà chức trách Mỹ lo ngại và tính tới một kế hoạch giải cứu nữa cho CIT. Tháng 12 năm ngoái, CIT đã được bơm 2,33 tỷ USD vốn cứu trợ khẩn cấp từ chương trình giải cứu 700 tỷ USD của Chính phủ Mỹ và tới nay vẫn chưa hoàn trả.

Tuy nhiên, sau cuộc họp diễn ra vào ngày 15/7 với Bộ Tài chính Mỹ và Cục Dự trữ Liên bang (FED), CIT cho biết, các nhà chức trách khó tung vốn cứu trợ lần nữa cho họ. "Ít có khả năng Chính phủ sẽ hỗ trợ thêm vốn cho chúng tôi", tuyên bố của CIT cho hay.

Giới phân tích nhận định, việc các cơ quan chức năng của Mỹ từ chối CIT bắt nguồn từ quan điểm rằng, CIT không phải là một tập đoàn “quá lớn để đổ vỡ” (“too big to fail”), mặc dù nếu CIT phá sản đây có thể là vụ đổ vỡ lớn nhất trong ngành tài chính Mỹ kể từ sau vụ Lehman Brothers vào tháng 9/2008.

Thêm vào đó, các nhà chức trách cũng lo ngại có rót thêm tiền thuế cho CIT thì công ty này cũng khó tránh khỏi sự đổ vỡ.

Hiện CIT chỉ còn trông chờ vào khả năng tìm được khách mua lại, mặc dù khả năng này là rất mong manh. Nếu thất bại trong việc tìm khách mua, việc CIT nộp đơn xin bảo hộ phá sản được dự báo là sẽ diễn ra trong ngày một ngày hai.

Với vai trò lớn của CIT trong việc cung cấp vốn cho các SME, tình hình của công ty này đã được báo cáo lên Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp giữa ông Obama với các cố vấn kinh tế của ông vào sáng ngày 15/7. Vào buổi chiều cùng ngày, cổ phiếu của CIT đã bị ngừng giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Các nhà phân tích cho rằng, nếu CIT phá sản, vụ phá sản này sẽ tạo ra một đường kẻ rạch ròi trong ngành tài chính Mỹ. Một bên của đường kẻ đó sẽ là những nhà băng mà Chính phủ nước này xem là “quá lớn để đổ vỡ”, còn bên kia là những định chế nhỏ hơn bị Chính phủ khước từ giúp đỡ khi cần.

(Theo New York Times, Bloomberg)

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy