19:29 26/12/2020

Đài Loan phạt nặng chủ sử dụng lao động thu phí cách ly của lao động nước ngoài

Phúc Minh

Chủ sử dụng lao động bị phạt tiền tối đa 300.000 Đài tệ (khoảng 240 triệu đồng) và bị hủy các giấy phép để tuyển dụng lao động nước ngoài nếu thu phí cách ly của lao động

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, Đài Loan vừa có quy định về xử phạt đối với chủ sử dụng và công ty môi giới của Đài Loan thu phí cách ly của lao động nước ngoài.

Cụ thể, Chính phủ Đài Loan thông báo sẽ áp dụng các hình thức phạt nặng đối với chủ sử dụng lao động và công ty môi giới Đài Loan nếu buộc người lao động nước ngoài trả các chi phí cách ly khi nhập cảnh Đài Loan.

Theo đó, chủ sử dụng bị phạt tiền tối đa 300.000 Đài tệ (khoảng 240 triệu đồng) và bị hủy các giấy phép để tuyển dụng lao động nước ngoài.

Công ty môi giới Đài Loan bị phạt tiền tương đương 20 số tiền đã thu của lao động nước ngoài và bị đình chỉ hoạt động tối đa 1 năm.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, cơ quan này cũng đã yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam cập nhật nội dung quy định trên của Đài Loan để có kế hoạch đàm phán với đối tác về đưa lao động sang Đài Loan và thông tin đầy đủ đến người lao động nội dung quy định này của Đài Loan.

Từ đó, hướng dẫn người lao động trong trường hợp bị chủ sử dụng lao động và công ty môi giới thu phí cách ly khi nhập cảnh Đài Loan thì phản ánh ngay đến cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan qua đường dây nóng 1955 hoặc liên hệ với Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan.

Trước đó, nhằm ngăn chặn việc lây lan của dịch bệnh Covid -19, Đài Loan yêu cầu trong thời gian từ nay đến ngày 28/2/2021, người lao động nước ngoài, bao gồm lao động Việt Nam nhập cảnh hoặc quá cảnh tại các sân bay Đài Loan phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR trong vòng 3 ngày làm việc trước ngày xuất cảnh sang Đài Loan.

Sau khi nhập cảnh hoặc quá cảnh Đài Loan, nếu bị phát hiện cung cấp giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính giả mạo hoặc kết quả xét nghiệm sai sự thật, hoặc từ chối, trốn tránh hoặc cản trở các biện pháp cách ly, thì người lao động có thể bị phạt tiền từ 10.000 - 150.000 Đài tệ.

Ngoài ra, người lao động cung cấp kết quả xét nghiệm giả mạo hoặc sai sự thật có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Đài Loan hiện là một trong những thị trường xuất khẩu lao động truyền thống của Việt Nam, với số lao động đi làm việc cao nhất trong các thị trường.

Bên cạnh Nhật Bản, Đài Loan cũng là thị trường luôn tiếp nhận với quy mô từ 1.000 lao động trở lên. Cũng theo số liệu báo cáo từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong 11 tháng năm 2020, Đài Loan tiếp nhận 23.403 lao động Việt Nam sang làm việc, riêng trong tháng 11, Đài Loan tiếp nhận 3.027 lao động.

Hiện nay, mức lương cơ bản của người lao động nước ngoài, bao gồm lao động Việt Nam được nhận tại Đài Loan là 23.800 Đài tệ/tháng, mức này được áp dụng từ ngày 1/1/2020.