11:08 10/07/2009

Đảm bảo việc làm cho công nhân là trách nhiệm của lãnh đạo

Hải Quỳnh

Trong thời kỳ suy giảm kinh tế, để đảm bảo việc làm cho người lao động không phải là chuyện đơn giản

Trong thời kỳ suy giảm kinh tế, để đảm bảo việc làm cho người lao động không phải là chuyện đơn giản, đặc biệt là lao động phổ thông ở các doanh nghiệp dệt may.

Thực tế cho thấy, tình trạng cắt giảm nhân công đang diễn ra ở hầu hết các doanh nghiệp và cơ sở may trên cả nước, thậm chí nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh nợ lương công nhân. Lý do mà các doanh nghiệp này đưa ra là không có đơn hàng, hàng làm ra không bán được. Nhiều doanh nghiệp dệt may , da giầy phía Nam cho biết, họ chỉ mớI có đơn hàng đến hết tháng 3.

Tuy nhiên, trong thời kỳ đặc biệt khó khăn này, không ít doanh nghiệp may vẫn đứng vững, vẫn đảm bảo việc làm cũng như thu nhập cho công nhân , điểm hình là Công ty cổ phần may Hưng Yên. Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần may Hưng Yên cho rằng, đảm bảo việc làm cho công nhân là trách nhiệm của lãnh đạo doanh nghiệp.

Đây cũng chính là lý do khiến người “đứng mũi chịu sào” như ông phải ngày đêm suy nghĩ, tìm cách “giải bài toán” làm thế nào để có thể đảm bảo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 5.000 lao động của công ty.

Thành lập từ năm 1966, với tổng diện tích 52.000m2, ban đầu công ty chỉ có hơn 2515 công nhân lành nghề.

Sau khi đã hoàn thành việc cổ phần hoá doanh nghiệp, Công ty đã tiến hành đổi mới nhiều khâu quan trọng trong tổ chức quản lý sản xuất và kinh doanh, đổi mới công tác sắp xếp dây chuyền công nghệ, phát huy được nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nên năng suất, chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, năm 2005, Công ty đã mở thêm một xí nghiệp sản xuất bộ véc nữ, tạo ra nhiều việc làm, tăng doanh thu và lợi nhuận.

Hiện nay, với hệ thống trên 4.500 máy may hiện đại, công nghệ hàng đầu, đội ngũ hơn 5.000 công nhân chuyên nghiệp làm việc tại 7 xí nghiệp và hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, công ty đã sản xuất và xuất khẩu  nhiều mặt hàng như áo sơ mi, jacket, quần jean, bộ vets nữ, quần áo thể thao, trượt tuyết…đáp ứng nhu cầu của nhiều thị trường lớn như Châu Âu, Mỹ, Nhật, Canada….

Cụ thể, Công ty Cổ phần May Hưng Yên có khả năng sản xuất 60 nghìn bộ áo véc nữ, 150 nghìn áo Jackét, 150 nghìn quần âu, 200 nghìn áo sơ mi, hàng dệt kim các loại và 100 nghìn áo tắm trong mỗi tháng.

Theo báo cáo tổng kết hàng năm của công ty,  doanh thu năm 2007 đạt trên 205 tỷ đồng, tăng hơn 32% so vớI năm 2006. Lợi nhuận năm 2007 đạt 17 tỷ đồng, tăng 273,1% so vớI năm 2006.

Đặc biệt trong năm 2008,  công ty đã mở thêm một xí nghiệp may tại cụm công nghiệp huyện Tiên Lữ, tạo việc làm cho 500 lao động địa phương.
Mặc dù vậy, khó khăn đối với một doanh nghiệp may dường như không bao giờ hết.

Ông Dương tâm sự, chi phí nhiên liệu, vận chuyển luôn tăng cao trong khi giá công lại giảm do phải cạnh tranh với các thị trường lớn, trong khi đó, nguyên phụ liệu vẫn hoàn toàn phụ thuộc khách hàng…là những rào cản cho hoạt động sản xuất của các doanh doanh nghiệp may.

Thế nhưng, với truyền thống là  một trong bốn đơn vị phía bắc làm ăn khá giỏi của Tập đoàn Dệt-May Việt Nam, Công ty cổ phần may Hưng Yên tiếp tục phát triển, làm ăn có lãi. Cụ thể, trong thời buổi khó khăn, công nhân công ty vẫn có công ăn việc làm ổn định, cùng với mức thu nhập bình quân của người lao động trong năm đạt 1.520.000 đồng/người/tháng,  vẫn duy trì tốt bữa cơm giữa ca có chất lượng …

Với tiêu chí đặt ra, chất lượng sản phẩm là sự sống còn của doanh nghiệp, Côngty may Hưng Yên luôn chú trọng việc nâng cao tay nghề và năng suất, chất lượng  sản phẩm. Bên cạnh việc thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ thuật cho người lao động, giúp họ tiếp cận nhanh với những tiến bộ khoa học kỹ thuật được áp dụng trong sản xuất tại đơn vị,  Công ty còn tổ chức các hội thi tay nghề và duy trì kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi nhập kho hoặc giao cho khách hàng.

Bằng uy tín của doanh nghiệp với việc luôn bảo đảm thời hạn hợp đồng, sản phẩm đạt chất lượng cao và ổn định, công ty đã "giữ chân" được nhiều khách hàng truyền thống ở các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, EU...

Thành tích của Công ty Cổ phần may Hưng Yên, đã được ghi nhận bởi Cờ thi đua của Chính Phủ, Giải thưởng Tinh hoa Việt Nam, giải Quả cầu vàng năm 2007, Bằng khen của Bộ Công Thương và Giải Thương hiệu mạnh Việt Nam do độc giả Thời báo Kinh tế Việt Nam bình chọn năm 2008. Ngoài ra, công ty còn nhận được Bằng khen của UBND tỉnh Hưng Yên, Bằng khen của Bộ Công an trong phong troà toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.