11:56 14/12/2020

Đạo diễn Soderbergh sẽ "thiết kế" nên một Lễ trao giải Oscar 2021 như thế nào?

Tuệ Mỹ

Sau khi được điều chỉnh thời gian do đại dịch COVID-19, lễ trao giải Oscar 2021 dự kiến diễn ra vào ngày 25/4/2021. Các quy định về phim đủ điều kiện tranh giải cũng đã được nới lỏng do thiếu rạp chiếu trong bối cảnh hầu hết các địa điểm giải trí đều đóng cửa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Lễ trao giải Oscar 2021 sẽ do đạo diễn Steven Soderbergh làm tổng đạo diễn. Đáng chú ý, tên tuổi của đạo diễn này gắn liền với bộ phim Contagion (tạm dịch: Bệnh truyền nhiễm), tác phẩm điện ảnh được sản xuất từ năm 2011 nhưng phản ánh chính xác "một cách kỳ lạ" những diễn biến trong đại dịch COVID-19 xảy ra sau đó nhiều năm.Việc Viện Hàn lâm Khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ giao phó trọng trách này cho đạo diễn của "Contagion" đã bước đầu định hình cho sự kiện trao giải phim điện ảnh uy tín nhất tại Hollywood. Cùng với đạo diễn Soderbergh, chủ nhân giải Oscar dành cho đạo diễn xuất sắc nhất với phim "Traffic" năm 2000, đội ngũ xây dựng kịch bản cho đêm trao giải Oscar 2021 còn có những tên tuổi đáng chú ý như bộ đôi Jesse Collins và Stacey Sher từng tham gia sản xuất giải Grammy.
Đạo diễn Soderbergh sẽ thiết kế nên một Lễ trao giải Oscar 2021 như thế nào? - Ảnh 1.
Trong thông báo mới về quyết định lựa chọn đội ngũ sản xuất chương trình trao giải Oscar 2021, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ David Rubin và CEO Dawn Hudson bày tỏ nóng lòng được hợp tác với đội ngũ để tạo nên một sự kiện tôn vinh ngành điện ảnh, phản ánh tình yêu của toàn thế giới dành cho môn nghệ thuật thứ 7 và cách điện ảnh đã kết nối và giải trí cho con người trong thời kỳ đại dịch ảm đạm.Bộ phim "Contagion" do Steven Soderbergh đạo diễn được phát hành năm 2011, với diễn xuất của dàn sao hạng A của Hollywood, trong đó có cặp đôi diễn viên Gwyneth Paltrow và Matt Damon. Phim phản ánh khá chính xác tình trạng giãn cách xã hội, sự xuất hiện của các bệnh viện dã chiến hay những tranh cãi về các biện pháp điều trị chưa được kiểm chứng dù phim được làm nhiều năm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Đầu năm nay, hiệp hội các đạo diễn tại Hollywood cũng đã chỉ định đạo diễn Soderbergh dẫn đầu nỗ lực nhằm vực dậy ngành điện ảnh Mỹ trong cơn khủng hoảng vì đại dịch. Sau khi được chọn trở thành Tổng đạo diễn của lễ trao giải Oscar 2021, ông Soderbergh bày tỏ sự phấn khích nhưng cũng có phần lo ngại khi đảm nhận trọng trách tại thời điểm đặc biệt này nhưng hy vọng sẽ tạo ra một đêm trao giải như những "thước phim" mà tất cả mọi người sẽ đều yêu thích.
Đạo diễn Soderbergh sẽ thiết kế nên một Lễ trao giải Oscar 2021 như thế nào? - Ảnh 2.
Đêm trao giải Oscars bị lùi lại 8 tuần so với dự kiến và thời hạn tiếp nhận phim tranh giải cũng được gia hạn thêm hai tháng tới cuối tháng 2/2021. Tuy nhiên, thể thức tổ chức lễ trao giải Oscar lần thứ 93 vẫn chưa được quyết định khi ban tổ chức vẫn đang cân nhắc nên để sự kiện này diễn ra theo hình thức trực tiếp, trực tuyến hay kết hợp cả hai.