08:16 30/07/2007

Đầu tư gián tiếp từ Mỹ hâm nóng chứng khoán Việt

Thùy Trang

Vốn đầu tư gián tiếp của Mỹ vào Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng với nhiều tên tuổi quỹ đầu tư lớn

Các nhà đầu tư Mỹ đang chiếm khoảng từ một phần ba đến một phần hai tổng số vốn đầu tư gián tiếp rót vào Việt Nam.
Các nhà đầu tư Mỹ đang chiếm khoảng từ một phần ba đến một phần hai tổng số vốn đầu tư gián tiếp rót vào Việt Nam.
Báo cáo của tổ hợp đầu tư tài chính Merrill Lynch vừa qua như dội thêm “gáo nước lạnh” vào thị trường chứng khoán Việt Nam vốn đã đang liên tiếp sụt giảm.

Thế nhưng những nhận định bi quan về thị trường chứng khoán Việt Nam của tập đoàn tài chính lớn của Mỹ này dường như không ảnh hưởng tới kỳ vọng của các nhà đầu tư Mỹ. Vốn đầu tư gián tiếp của Mỹ vào Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng với nhiều tên tuổi quỹ đầu tư lớn đang muốn đến và mở rộng quy mô tại Việt Nam.

Gần đây nhất, Heartland Funds đã lên kế hoạch hợp tác với Lexington Langha, Vikoa Investment Consultant để thành lập quỹ đầu tư đầu tiên có nguồn vốn trực tiếp của công ty Mỹ (không thông qua nước thứ 3) đầu tư vào Việt Nam.

Theo lời ông James Kim, một đồng sáng lập viên của Quỹ Lexington Langha cho chúng tôi biết rằng quy mô vốn ban đầu dự định từ 50-100 triệu USD, sau đó tuỳ thuộc vào các dự án có thể mở rộng tiếp.

Theo thông báo, Heartland Funds là một Quỹ rất nổi tiếng ở Mỹ và được bình chọn là quỹ hàng đầu trong quý 1 năm 2007 và Heartland Funds muốn “tận dụng” triệt để thế mạnh này để tập trung đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản và thị trường vốn tại Việt Nam.

Ông James cũng cho biết hiện nay nhiều nhà đầu tư của Mỹ rất nóng lòng tham gia vào thị trường Việt Nam và họ chờ đợi cơ hội để đưa tiền vào.

Cũng trong đầu tháng 7, IDG, quỹ đầu tư mạo hiểm với toàn bộ vốn góp của Hoa Kỳ cũng đưa 2 dự án đầu tư mới là Công ty Goldsun Focus Media và Công ty Vega Software. Dự kiến, từ nay đến cuối năm 2007, IDG sẽ tiếp tục đầu tư khoảng 6-8 dự án.

Bên cạnh đó, Dragon Capital, công ty quản lý quỹ có thâm niên nhất ở Việt Nam, hiện đang quản lý khoảng 600 triệu USD tại Việt Nam và trong số này, khoảng 30% vốn do các nhà đầu tư Mỹ góp.

Indochina cũng không đứng ngoài cuộc đua đầu tư gián tiếp khi họ đang có trong tay hai quỹ bất động sản với số vốn trên 300 triệu USD. Indochina Land, bộ phận đầu tư và quản lý các dự án bất động sản của tập đoàn đầu tư hàng đầu Indochina Capital trong tháng trước đã kí biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Hoàng Quân, một tập đoàn bất động sản hàng đầu ở Việt Nam.

Hai quỹ Indochina Land Holdings và Indochina Land Hodings 2 đang tiếp nhận và phát triển các dự án xây dựng văn phòng, căn hộ, khu chung cư, khách sạn và khu nghỉ dưỡng, hầu hết là để bán trên thị trường địa ốc đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam.

Tại buổi hội thảo công bố bản đánh giá tác động 5 năm triển khai Hiệp định Thương mại Song phương Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) đối với thương mại, đầu tư và cơ cấu kinh tế của Việt Nam mới đây, các chuyên gia của Dự án dự án hỗ trợ kỹ thuật thực hiện BTA (Star) đã đưa ra kết quả đánh giá sơ bộ cho thấy các nhà đầu tư Mỹ đang chiếm khoảng từ một phần ba đến một phần hai tổng số vốn đầu tư gián tiếp rót vào Việt Nam.

Ông James Riedel, cố vấn cao cấp dự án Star cũng cho rằng các nhà đầu tư Mỹ rất quan tâm đến thị trường chứng khoánViệt Nam và việc cởi mở ngành dịch vụ của Việt Nam đã có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của họ. Theo ông việc tăng giảm trên thị trường chứng khoán đã và đang diễn ra ở nhiều nước. Điều quan trọng là Việt Nam phải có được hệ thống tốt, vững mạnh để hấp thụ luồng vốn to lớn đó mà không để xảy ra khủng hoảng.

Theo nhận định của một số chuyên gia chứng khoán, những điều kiện cần để thu hút đầu tư vào Việt Nam đã có đủ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Mỹ trước khi quyết định đầu tư vào Việt Nam, họ thường muốn tìm hiểu những tấm gương thành công của doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam để đối chiếu.

Đơn cử như trường hợp Quỹ Lexington Langha, mặc dù đang khẩn trương chuẩn bị những thủ tục pháp lý để thành lập quỹ đầu tư tại Việt Nam, nhưng ông James Kim cũng đã kịp gặp một số quỹ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam như Vina Capital, Indochina Capital, Mekong Capital.