Đầu tư thời lạm phát : Giới đầu tư toàn cầu đang bán gì, mua gì?

An Huy

25/10/2022, 07:00

Hầu hết các lớp tài sản đều bị bán, dẫn tới một câu hỏi được đặt ra: nhà đầu tư đang lựa chọn kênh nào để rót tiền?

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Khi lạm phát tỏa sức nóng hầm hập khắp nền kinh tế toàn cầu và các ngân hàng trung ương đua nhau tăng lãi suất nhằm hãm đà leo thang của giá cả, mối lo suy thoái kinh tế đang chi phối tâm lý trên thị trường tài chính.

Hầu hết các lớp tài sản đều bị bán, dẫn tới một câu hỏi được đặt ra: nhà đầu tư đang lựa chọn kênh nào để rót tiền?

Đầu tiên phải kể đến cổ phiếu. Lạm phát cao, lãi suất tăng và nguy cơ suy thoái - trong một môi trường như vậy, cổ phiếu là kênh đầu tư bị xả đầu tiên. Dữ liệu từ Refinitiv Lipper cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 12/10, các quỹ đầu tư cổ phiếu trên toàn cầu đã bị rút vốn tuần thứ 8 liên tiếp. Trong tuần đó, nhà đầu tư đã thoái ròng 7,3 tỷ USD khỏi các quỹ cổ phiếu. Sự rút vốn diễn ra mạnh nhất ở các quỹ cổ phiếu ở châu Âu, với lượng bán ròng 7 tỷ USD. Các quỹ cổ phiếu ở Mỹ bán ròng 2 tỷ USD, còn các quỹ cổ phiếu thị trường mới nổi bị rút 2,6 tỷ USD. Riêng các quỹ cổ phiếu ở khu vực châu Á hút ròng được 410 triệu USD.

NHỮNG LOẠI TÀI SẢN ĐANG BỊ BÁN

Nếu tính từ đầu năm, chỉ số MSCI All Country World Index - một thước đo của chứng khoán thế giới - đã giảm gần 25%. Cùng khoảng thời gian, MSCI châu Á-Thái Bình Dương, không bao gồm Nhật Bản, giảm hơn 28%; Nikkei 225 của chứng khoán Nhật Bản giảm hơn 6%; S&P 500 của chứng khoán Mỹ giảm gần 23%; Shanghai Composite Index của chứng khoán Trung Quốc đại lục giảm hơn 16%; và Stoxx 600 của chứng khoán châu Âu giảm hơn 19%.

Dữ liệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy đà trượt dốc của thị trường chứng khoán đã “cuốn phăng” hơn 9 nghìn tỷ USD khỏi tài sản của các hộ gia đình ở nước này trong nửa đầu năm nay. Giá trị nắm giữ cổ phiếu và chứng chỉ quỹ tương hỗ của các hộ gia đình Mỹ đã giảm còn 33 nghìn USD vào thời điểm cuối tháng 6, từ mức 42 nghìn tỷ USD vào đầu năm. Nếu tính cả thua lỗ từ trái phiếu và các kênh đầu tư tài chính khác, giới chuyên gia cho rằng người Mỹ đã mất từ 9,5-10 nghìn tỷ USD tài sản trong đầu tư tài chính trong 2 quý đầu năm.

VnEconomy

Theo quy luật thường thấy, mỗi khi cổ phiếu bị bán tháo, nhà đầu tư thường tìm đến trái phiếu chính phủ để tìm kiếm sự an toàn. Tuy nhiên, dòng vốn cũng đang chảy mạnh khỏi thị trường trái phiếu vì nhà đầu tư lo ngại rằng lạm phát tăng cao sẽ bào mòn sức hút của tài sản có thu nhập cố định này.

Nội dung bài viết được đăng tải trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 42 phát hành ngày 17-10-2022. Kính mời Quý độc giả tìm đọc tại đây

https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/27

VnEconomy

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy