07:00 04/06/2022

Đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng thi công dự án trọng điểm 2.200 tỷ đồng tại tỉnh Quảng Bình

Anh Tú

Để tránh ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án trọng điểm Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 với tổng mức đầu tư là 2.200 tỷ đồng, UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị các đơn vị sớm tháo gỡ các thủ tục, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng...

Dự án đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 là dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Bình.
Dự án đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 là dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Bình.

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản số 1913 thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3, tỉnh Quảng Bình.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đánh giá, các chủ đầu tư và UBND các huyện, thị xã, thành phố tích cực, chủ động phối hợp triển khai và giải quyết nhiều công việc, tháo gỡ một số vướng mắc, đặc biệt là các thủ tục, công việc liên quan công tác giải phóng mặt bằng của dự án.

Đến nay, đoạn Nam Cầu Lý Hòa - Quang Phú hoàn thành trích đo địa chính và ban hành thông báo thu hồi đất, kiểm kê tài sản được 5/6 xã. Đoạn Hà Trung - Nam FLC hoàn thành công tác trích đo địa chính và ban hành thông báo thu hồi đất. Còn đoạn Nam FLC - Mạch nước hoàn thành công tác trích đo địa chính, phê duyệt giá đất cụ thể 2 đợt với 50 hộ dân.

Trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh biểu dương và ghi nhận hộ gia đình ông Võ Trọng Nghĩa và Công ty TNHH Thanh Hương tại xã Hải Ninh mặc dù đang trong thời gian thực hiện các thủ tục đề thu hồi đất nhưng đồng ý bàn giao trước mặt bằng trước cho chủ đầu tư để thực hiện dự án đường ven biển...

 

"Tuy nhiên, một số công việc khác liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng của dự án thành phần 1 - Đường ven biển vẫn còn vướng mắc, tiến độ còn chậm, mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư và các nhà thầu thi công còn nhỏ lẻ, chưa liên tục ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công dự án", lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình  đánh giá.

Để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, giải ngân kế hoạch vốn bố trí trong năm cho dự án và giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai, đối với dự án thành phần 1 - Đường ven biển, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan khẩn trương triển khai các công tác lập quy hoạch chi tiết xây dựng, trình chủ trương đầu tư, đăng ký bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2022 (nếu có) gửi Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 10/6.

Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm thẩm định chủ trương đầu tư đối với các dự án tái định cư và phát triển quỹ đất phục vụ giải phóng mặt bằng, báo cáo UBND tỉnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường cần khẩn trương có văn bản hướng dẫn UBND huyện Lệ Thủy bổ sung, điều chỉnh các chỉ tiêu sử dụng đất và cập nhật vị trí dự án trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Lệ Thủy đến năm 2030 trước ngày 10/6.

Đồng thời, hướng dẫn các địa phương thủ tục về bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất các khu tái định cư và các công trình, dự án khác. Bên cạnh đó, khẩn trương tham mưu UBND tỉnh bổ sung các công trình, dự án vào quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 cấp huyện, kế hoạch sử dụng đất năm 2022 cấp huyện, cập nhật vào quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 đảm bảo thống nhất, đồng bộ giữa các quy hoạch và đúng quy định của pháp luật.

Về công tác thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, UBND các huyện, thị xã, thành phó rút gọn tối đa thủ tục, thời gian thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng trong vòng 5 ngày làm việc kế từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Về công tác định giá đất cụ thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố rút gọn tối đa thủ tục, thời gian thẩm định, phê duyệt giá đất cụ thể trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Về công tác trích đo, chỉnh lý địa chính, UBND thị xã Ba Đồn và UBND huyện Quảng Trạch chỉ đạo các phòng, ban chức năng và UBND các xã, phường: Quảng Tùng, Quảng Thọ, Quảng Thuận, Quảng Phúc phối hợp đơn vị tư vấn trích đo giải quyết các vướng mắc trong việc xác định hiện trạng sử dụng đất thực tế, chủ đất các hộ dân và doanh nghiệp (Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Kim Tự Tháp) không đồng ý ký hồ sơ trích đo thu hồi đất, yêu cầu hoàn thành hồ sơ trích đo chỉnh lý địa chính đoạn Nam Roòn - Quảng Phúc trước ngày 10/6.

"Đối với vướng mắc người dân cản trở cắm cọc giải phóng mặt bằng đoạn tuyến qua thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch dài 500m, UBND huyện Quảng Trạch khẩn trương tổ chức tuyên truyền, vận động, thuyết phục để người dân đồng thuận, ủng hộ dự án", lãnh đạo tỉnh Quảng Bình yêu cầu. Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Quảng Trạch phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan có các biện pháp nghiệp vụ quyết liệt để chủ đầu tư triển khai hoàn thành cắm cọc giải phóng mặt bằng đoạn tuyến này trước 10/6.

Đối với dự án thành phần 2 - Cầu Nhật Lệ 3, Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát và hoàn thiện các thủ tục liên quan của dự án và phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt dự án trong tháng 6; đẩy nhanh các thủ tục để khởi công và giải ngân nguồn vốn bố trí của dự án trong quý 4. Phối hợp UBND thành phố Đồng Hới chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai công tác giải phóng mặt bằng đường hai đầu cầu Nhật Lệ 3 được thuận lợi sau khi dự án được phê duyệt.

 

Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 có chiều dài 85,4km, nền đường rộng 12m. Trên toàn tuyến đường sẽ có 23 cầu gồm 1 cầu lớn, 12 cầu trung và 10 cầu nhỏ, đi qua các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, thị xã Ba Đồn và thành phố Đồng Hới. Dự án được triển khai trong giai đoạn 2021-2026 với tổng mức đầu tư là 2.200 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ tạo sự kết nối thông suốt về hạ tầng, tạo cú hích mạnh mẽ cho du lịch, dịch vụ biển, công nghiệp ven biển, năng lượng tái tạo cho tỉnh. Đồng thời, tuyến đường cũng sẽ giúp kết nối vùng ven biển của Quảng Bình với vùng kinh tế tổng hợp Nam Hà Tĩnh - Bắc Quảng Bình, phát huy thế mạnh của cụm cảng nước sâu, khu công nghiệp Vũng Áng, Hòn La cũng như tạo sự kết nối với vùng phía Đông của các tỉnh trong vùng Bắc Trung Bộ và cả nước.