DDG "chìm" với gánh nặng vay nợ, phát hành cổ phiếu riêng lẻ có bớt khó?
Kiều Linh
14/07/2023, 13:27
Cổ phiếu DDG của Công ty CP Đầu tư Xuất nhập khẩu Đông Dương đã bốc hơi khoảng 86% giá trị chỉ trong nửa cuối tháng 5 và đầu tháng 6 vừa qua...
Diễn biến giá cổ phiếu DDG.
Khó khăn trong việc trả nợ trái phiếu và ngân hàng là tình trạng mà nhiều doanh nghiệp sản xuất đang gặp trong bối cảnh kinh doanh kém khởi sắc 6 tháng đầu năm 2023. Công ty Cp Đầu tư Xuất nhập khẩu Đông Dương (DDG) là một trường hợp điển hình cho thấy sau hai năm đẩy mạnh vay nợ, hiện tại bài toán lấy tiền đâu trả nợ ngân hàng và nhà đầu tư đang là dấu hỏi cấp bách đặt ra cho những người điều hành doanh nghiệp.
Các thông tin tài chính thể hiện qua từng năm của Xuất nhập khẩu Đông Dương cho thấy, chỉ trong vòng hai năm gần đây, doanh nghiệp này đã đẩy mạnh vay nợ. Nợ phải trả năm 2020 là 362 tỷ đồng tăng 856 tỷ đồng vào năm 2022 và con số này ở năm 2022 là 1.074 tỷ đồng. Trong đó, vay nợ tài chính là chủ yếu, năm 2020 vay nợ tài chính 326 tỷ đồng và tăng lên 901 tỷ đồng. Tương ứng chỉ trong vòng hai năm, Xuất nhập khẩu Đông Dương ghi nhận nợ tài chính phải trả tăng gấp ba lần.
Trong đó, Xuất nhập khẩu Đông Dương đang ghi nhận vay 3 triệu trái phiếu với trị giá 300 tỷ đồng. Trái phiếu này không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất, hệ thống lò hơi và tài sản trên đất thuộc sở hữu công ty tại Khu công nghiệp Trà Nóc II và tài sản đảm bảo thuộc sở hữu của bên thứ ba. Mục đích phát hành để đầu tư vào Dự án đầu tư sản xuất hơi và sấy kèm ở nhà máy bia Heineken Việt Nam - Vũng Tàu giai đoạn 2, Dự án thu hồi sản xuất khí CO2 hóa lỏng từ lò hơi.
Các khoản vay nợ của Xuất nhập khẩu Đông Dương chủ yếu nhằm bổ sung vốn sản xuất kinh doanh với mức lãi suất dao động 11-12%. Trong báo cáo tài chính, hầu hết các khoản vay này đều được thuyết mình có khả năng trả nợ. Tuy nhiên, tình hình ngược lại, cho thấy Xuất nhập khẩu Đông Dương đang gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ.
Cụ thể, mới đây, Công ty DDG đã tổ chức hội nghị người sở hữu trái phiếu và lấy ý kiến người sở hữu trái phiếu DDGH2123001 về việc thông qua phương án trả lãi, gia hạn kỳ hạn trái phiếu, thanh toán gốc trái phiếu và bổ sung, rút tài sản đảm bảo.
Theo đó, lô trái phiếu trên gia hạn thêm 2 năm, ngày đáo hạn được gia hạn là 10/52025; lãi suất áp dụng nâng từ 11,5% lên 13,5%/năm; kỳ hạn trả lãi 6 tháng 1 lần.
Với các khoản vay nợ tài chính từ ngân hàng, tại đại hội cổ đông thường niên diễn ra cuối tháng 6 vừa qua, DDG đã trình phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ. Trong đó, lượng cổ phiếu dự kiến phát hành là 20 triệu cổ phiếu, giá phát hành 10.000 đồng, dự kiến thu về 200 tỷ đồng. Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ của Doanh nghiệp sẽ tăng thêm 200 tỷ đồng, đạt 798.4 tỷ đồng. DDG cho biết, toàn bộ số tiền thu về sẽ được sử dụng để thanh toán tiền vay ngân hàng.
Tổng Giám đốc Trần Kim Sa chia sẻ, do tình hình kinh doanh giảm, các khoản nợ vay đến hạn cần có dòng vốn phù hợp nên mới trình phát hành thêm 200 tỷ để hoàn trả cho các khoản vay ngắn hạn tại Ngân hàng.
Trước đó, tại nghị quyết HĐQT số 298A/2022/DDG/NQ-HĐQT thông qua triển khai phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động năm 2022 ngày 29/08/2022, Công ty dự kiến sử dụng số tiền thu 28 tỷ đồng được để trả các khoản nợ vay ngân hàng đến hạn theo các giấy nhận nợ. Tuy nhiên, sau đó công ty đã chuyển sang dùng mua đồ văn phòng cho công ty, sau đó lại chuyển sang mục đích khác là bổ sung vốn lưu động. Việc thay đổi mục đích liên tục cho thấy Xuất nhập khẩu đang bí bách với dòng tiền kinh doanh.
Thực tế cho thấy, dòng tiền kinh doanh của DDG tính đến cuối tháng 3/2023 đang âm 10,7 tỷ đồng. Nợ ngắn hạn 926 tỷ đồng vượt tài sản ngắn hạn 777 tỷ đồng. Trong cơ cấu tài sản ngắn hạn, tiền và các khoản tương đương tiền chỉ có gần 13 tỷ đồng, đầu tư tài chính ngắn hạn 55,6 tỷ đồng còn lại 640 tỷ đồng là các khoản phải thu mà phải thủ ngắn hạn của khách hàng chỉ 165 tỷ đồng, trả trước cho người bán ngắn hạn lên tới 412 tỷ đồng.
Báo cáo tài chính quý 1/2023 ghi nhận tình hình kinh doanh sa sút của doanh nghiệp này trong bối cảnh vay nợ khó trả. Theo đó, doanh thu giảm nhẹ 8% nhưng giá vốn hàng bán giữ nguyên khiến lợi nhuận gộp giảm mạnh hơn một nửa còn 11 tỷ đồng. Chi phí bán hàng tăng cao, trong khi khoản lỗ các mục khác cũng tăng dẫn đến lợi nhuận sau thuế còn vỏn vẹn 197,8 triệu đồng trong khi năm ngoái con số này là 13,7 tỷ đồng.
Năm 2023, DDG đặt mục tiêu doanh thu gần 1.100 tỷ đồng, tăng 10,8% so với thực hiện 2022. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế mục tiêu chỉ là 12 tỷ đồng, giảm hơn 72,9%. Doanh nghiệp không có kế hoạch chia cổ tức cho năm 2022 và 2023. Như vậy, Công ty mới thực hiện được 15% kế hoạch doanh thu, và 2% mục tiêu lợi nhuận sau thuế của cả năm.
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu DDG đã có gần 20 phiên nằm sàn liên tiếp trong tháng 5 vừa qua. Trong bối cảnh đó, hàng loạt cá nhân và lãnh đạo doanh nghiệp tháo chạy, bán ra cổ phiếu.
Cũng trong tháng 5, bốn lãnh đạo doanh nghiệp này gồm bà Trần Kim Sa, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc; Yang Kiều an con ruột bà Kim Sa; Nguyễn Thanh Quang Chủ tịch HĐQT và Trần Kim Cương Thành viên HĐQT đã bị bán tổng số lượng 2,5 triệu cổ phiếu cầm cố.
Sông Đà 1.01 của vợ chồng ca sĩ Khánh Phương thua lỗ, nợ phải trả gấp 16 lần vốn chủ sở hữu
08:00, 06/07/2023
PDR: Dư nợ trái phiếu còn khoảng 1.400 tỷ, từ nay đến cuối năm có thêm 1.500 tỷ trả nợ từ Danh Khôi
07:15, 01/07/2023
Doanh nghiệp thủy sản kêu khó, kiến nghị được giãn nợ
16:32, 20/06/2023
Đọc thêm
Dòng tiền “đảo hướng” vào cổ phiếu vừa và nhỏ
Thanh khoản rổ blue-chips VN30 hôm nay sụt giảm 11% so với hôm qua, trong khi tổng thanh khoản sàn HoSE vẫn tăng 1%. Tỷ trọng rổ VN30 cũng chỉ chiếm 48,2% sàn, mức thấp kỷ lục 6 tháng.
So với giai đoạn 2021-2022, dư địa tăng trưởng thị trường còn khá hấp dẫn
Định giá thị trường đang ở mức tương đối. Dù vậy, nếu so với mức đỉnh gần giai đoạn 2021-2022, khi P/E giao dịch quanh 18-19 lần thì dư địa tăng trưởng vẫn còn khá hấp dẫn.
AI phân tích dữ liệu rất tốt nhưng khi ra quyết định đầu tư vẫn phải là con người?
AI hỗ trợ rất mạnh trong việc thu thập và phân tích dữ liệu, nhưng ở những bước ra quyết định quan trọng vẫn cần có sự giám sát và kiểm soát của con người.
Các yếu tố hỗ trợ nội tại sẽ giúp thị trường chống chọi tốt hơn rủi ro ngoại biên
Thị trường chứng khoán đã phản ứng mạnh với cú sốc xung đột Trung Đông, chỉ số VN-Index giảm hơn 8% kể từ đầu tháng 3, đưa hệ số P/E của thị trường giảm về mốc 15 lần – thấp hơn đáng kể so với mức trung bình dài hạn là 17 lần.
Cổ phiếu về đáy thuế quan tháng 4/2025, lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản ồ ạt mua vào "đỡ giá"
Để hỗ trợ giá cổ phiếu trong bối cảnh hiện tại, nhiều lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản đã lên kế hoạch mua lại cổ phiếu sau khi giá đã chiết khấu sâu, điều này phần nào giúp dịu đi tâm lý tiêu cực về ngành.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: