07:00 18/03/2022

Đề thi tốt nghiệp THPT 2022 cần tăng tính phân hóa để các trường đầu vào cao vẫn có thể tuyển sinh

Thanh Xuân

Trong bối cảnh hiện nay, nhiều trường đại học cho biết vẫn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần ra đề theo hướng tăng tính phân hóa để các trường đầu vào cao vẫn có thể tuyển sinh…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2021, toàn quốc có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Trong đó có 795.356 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học và cao đẳng sư phạm. Tổng chỉ tiêu xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm là 538.507 thí sinh, chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT là 308.371, chiếm 57,26%, chỉ tiêu xét tuyển theo các phương thức khác là 230.136, chiếm 42,74%.

Tại hội nghị tuyển sinh báo cáo kết quả tuyển sinh năm 2021 và triển khai công tác tuyển sinh năm 2022, nhiều trường đại học cho biết vẫn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

Cụ thể GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, đến thời điểm này các trường khối ngành sức khỏe chưa tổ chức họp để thống nhất phương thức tuyển sinh cho nhóm ngành y dược. Dự kiến năm 2022, Đại học Y Hà Nội vẫn xác định sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

Tuy nhiên, theo GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần giữ vai trò chỉ đạo trong khâu tổ chức và ra đề thi tốt nghiệp THPT, nhằm đảm bảo tính tin cậy và phân loại thí sinh giúp các trường yên tâm sử dụng kết quả này trong công tác tuyển sinh.

Đặc biệt căn cứ vào tình hình thực tế, Giáo sư dự báo, nếu không phát sinh tình huống đột biến, vào khoảng tháng 6, 7 thì tình hình dịch bệnh có thể khả quan hơn. Do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên tiến tới đến việc thực hiện một kỳ thi theo hướng bình thường mới, tránh việc chia cắt thành nhiều đợt, có những thí sinh không được tham gia thi.

Tương tự, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo Trường đại học Y dược TP.HCM đã nêu quan điểm, trong bối cảnh tự chủ tuyển sinh, các trường có thể đưa ra các phương thức tuyển sinh riêng, tuy nhiên với hoàn cảnh đặc biệt, nhất là ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tự tổ chức các kỳ thi riêng sẽ gây khó khăn và áp lực cho chính các trường cũng như thí sinh.

Vì vậy hiện vẫn còn nhiều trường sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, song theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi: với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần ra đề thi theo hướng tăng tính phân hóa để các trường đòi hỏi đầu vào cao vẫn có thể sử dụng kết quả này để tuyển sinh.

Còn GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng: “Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2017, 2018 có mức độ phân hóa tương đối tốt, các trường có thể yên tâm dựa vào kết quả đó để xét tuyển. Tuy nhiên từ năm 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tính phân hóa giảm, không đảm bảo khi xét tuyển đại học. Hy vọng trong năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục xây dựng đề thi có tính phân hóa mạnh nhằm tạo điều kiện cho các trường thuận lợi trong công tác tuyển sinh.

Cũng tại hội nghị này, cùng với đề xuất tăng độ phân hoá đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thì còn có ý kiến cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần sớm ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2022.

Theo PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường đại học Kinh tế Quốc dân: việc giữ ổn định đối với công tác tuyển sinh như năm 2021 là cần thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và các trường đại học. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên sớm ban hành Quy chế tuyển sinh 2022, bởi dù chủ trương là ổn định nhưng những điều chỉnh mang tính kỹ thuật (nếu có) cũng tác động lớn đến các thí sinh.

Đặc biệt, hiện nay khi các trường đại học đã quen với tự chủ tuyển sinh, nhất là trong 2 năm vừa, các trường đã hoàn thiện phần mềm xét tuyển, đăng ký nhập học tạo thuận lợi cho thí sinh thì việc này càng cần thiết.