09:00 27/02/2018

Đề xuất bỏ giới hạn nhiệm kỳ chủ tịch nước, nhiều cổ phiếu Trung Quốc tăng vọt

Ngọc Trang

Những cổ phiếu có chữ "King" (nhà vua) hoặc "Emperor" (hoàng đế) trong tên gọi tăng mạnh trong phiên giao dịch 26/2

Ông Tập Cận Bình có thể lãnh đạo Trung Quốc qua năm 2023 với đề xuất dỡ bỏ giới hạn nhiệm kỳ - Ảnh: Bloomberg.
Ông Tập Cận Bình có thể lãnh đạo Trung Quốc qua năm 2023 với đề xuất dỡ bỏ giới hạn nhiệm kỳ - Ảnh: Bloomberg.

Phản ứng lại đề xuất bỏ quy định Chủ tịch nước và Phó chủ tịch nước Trung Quốc "sẽ phục vụ không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp" ra khỏi Hiến pháp, thị trường chứng khoán nước này chứng kiến sự tăng vọt của các cổ phiếu có chữ "King" (nhà vua) hoặc "Emperor" (hoàng đế) trong tên gọi, hãng tin Bloomberg cho biết. 

Cổ phiếu công ty Shenzen Emperor Technology Co., chuyên sản xuất thiết bị bán dẫn trụ sở tại Thâm Quyến đã tăng hơn 9% trong phiên giao dịch ngày 26/2 trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải, mức tăng mạnh nhất của cổ phiếu này từ đầu tháng 11 năm ngoái. Lượng giao dịch cổ phiếu này cũng tăng gấp 3 lần so với phiên giao dịch trước đó. 

undefined - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu công ty Shenzen Emperor Technology Co. tăng vọt trong phiên giao dịch ngày 26/2.

Trong khi đó, cổ phiếu công ty Harbin Viti Electronics Co. - có tên tiếng Trung nghĩa là  "hoàng đế quyền lực", tăng hơn 4%. Cổ phiếu của nhà sản xuất lò sưởi bình nóng lạnh Vatti Corp, tên tiếng Trung có nghĩa là "Hoàng đế Trung Hoa, cũng tăng hơn 1% lên mức cao nhất 3 tuần. 

Còn công ty thực phẩm Jiangxi Huangshanghuang Group Food Co., có nghĩa là "vua của các nhà vua" trong tiếng Trung cũng ghi nhận mức tăng giá cổ phiếu hơn 3%. Thậm chí, cổ phiếu công ty vệ sinh Shanghai Emperor of Cleaning Hi-Tech Co. có trụ sở ở Thượng Hải cũng tăng 2,6%.

Theo Bloomberg, thị trường chứng khoán trị giá 7,7 nghìn tỷ USD của Trung Quốc hiện được thống trị bởi các nhà đầu tư cá nhân và có "truyền thống" đặt cược vào cổ phiếu dựa trên tên gọi của công ty.  

Cuối năm 2016, sau chiến thắng của Tống thống Mỹ Donald Trump, các nhà đầu tư Trung Quốc đổ xô vào mua một cổ phiếu có tên gọi phát âm giống với câu "Trump thắng lớn" trong tiếng Trung và bán tháo một cổ phiếu có tên gọi phát âm giống với "Dì Hillary" (Bà Hillary Clinton là đối thủ của ông Trump trong cuộc tranh cử).

Hồi tháng 4/2017, khi Trung Quốc cho biết sẽ xây dựng một khu kinh tế mới gần thủ đô Bắc Kinh, các công ty có từ "Beijing" (Bắc Kinh), "Development" (phát triển), "Construction" (xây dựng) và thậm chí "Cement" (xi măng) trong tên gọi cũng được hưởng lợi khi cổ phiếu tăng vọt. 

Tháng 10 năm ngoái, công ty linh kiện thang máy vô danh tại Hàng Châu - Hangzhou Huning Elevator Parts Co cũng bất ngờ tăng mạnh sau khi chính trị gia Wang Huning được bầu vào Ủy ban thường vụ Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, 

Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích Yang Hongxun của hãng tư vấn đầu tư Shandong Shenguang, những cơn sốt trên không liên quan gì tới các yếu tố căn bản của thị trường, chỉ là nhất thời và dự báo các cổ phiếu trên sẽ sớm trở lại giá trị thực.