
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 14/01/2026
Nhĩ Anh
19/04/2022, 13:18
Trường hợp Tổ chức phát triển quỹ đất là doanh nghiệp cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích thì được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để tạo quỹ đất...
Dự thảo nghị định Sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai mà Bộ Tài nguyên và Môi trường đang lấy ý kiến đã sửa đổi bổ sung 6 Nghị định liên quan.
Theo đó, trong sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai có đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về Tổ chức phát triển quỹ đất
Dự thảo tờ trình của Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ: theo quy định hiện hành, Tổ chức phát triển quỹ đất là đơn vị sự nghiệp công lập và được thành lập ở cấp tỉnh. Kinh phí hoạt động thực hiện theo quy định của pháp luật về tài chính. Quá trình tổ chức thi hành trong thời gian qua đã phát sinh khó khăn vương mắc bất cập nên đã không phát huy được vai trò của tổ chức phát triển quỹ đất trong việc tạo lập quỹ đất.
Do đó, dự thảo đề xuất sửa đổi nội dung này theo hướng: Tổ chức phát triển quỹ đất là đơn vị sự nghiệp công hoặc doanh nghiệp cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Trường hợp Tổ chức phát triển quỹ đất là doanh nghiệp cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích thì được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để tạo quỹ đất.
Kinh phí hoạt động của Tổ chức phát triển quỹ đất được cấp từ ngân sách nhà nước, ứng từ Quỹ phát triển đất hoặc Quỹ đầu tư phát triển, quỹ tài chính khác được ủy thác; vay từ các tổ chức tín dụng; huy động từ liên doanh, liên kết; nguồn viện trợ, tài trợ và các nguồn khác theo quy định của pháp luật nhằm tạo điều kiện cho tổ chức này hoạt động có hiệu quả.
Về mô hình tổ chức, dự thảo Nghị định hiện đưa ra 2 phương án. Cụ thể, với phương án 1: Thực hiện theo mô hình một cấp trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, được thành lập chi nhánh tại địa bàn cấp huyện.
Còn với phương án 2: Thực hiện theo mô hình 2 cấp. Tại cấp tỉnh, thành lập hoặc sắp xếp, kiện toàn lại Tổ chức phát triển quỹ đất là đơn vị sự nghiệp công hoặc doanh nghiệp công ích trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Tại cấp huyện, là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.
Utopia Villas & Resort đầu tư hệ thống tiện ích theo chiều sâu, chú trọng trải nghiệm và giá trị sống dài hạn. Mỗi không gian tại đây được thiết kế để gắn kết con người với thiên nhiên, tạo nên một môi trường sống nơi tiện ích trở thành nền tảng cho cuộc sống nghỉ dưỡng trọn vẹn.
Mặc dù công tác phát triển nhà ở xã hội trong thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực nhưng để đạt được mục tiêu của Đề án đến năm 2030 hoàn thành đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn nhà ở xã hội, nhiệm vụ còn rất nặng nề với khối lượng công việc lớn.
Trong bối cảnh thị trường bất động sản Việt Nam đề cao tính bền vững và giá trị dài hạn, việc Eurowindow Holding được vinh danh “Doanh nghiệp phát triển bất động sản xanh bền vững của năm” tại giải thưởng Fchoice 2025 phản ánh rõ nét hướng đi chiến lược mà doanh nghiệp đã kiên định theo đuổi trong suốt nhiều năm qua.
Trong bối cảnh thị trường bất động sản bước vào giai đoạn “lọc dự án”, nơi nhà đầu tư ưu tiên các sản phẩm có pháp lý rõ ràng, tiến độ đảm bảo và khả năng khai thác thực, sự kiện mở bán Penthouse & Shophouse Maison Grand diễn ra ngày 11/1/2026 tại Nhà điều hành dự án đã thu hút sự quan tâm lớn từ giới đầu tư và khách hàng.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: