14:50 24/11/2016

Điều hòa hai chiều, giải pháp sưởi ấm cho mùa đông

Thùy Linh

Khi sử dụng điều hòa hai chiều, bất kể mùa hè hay mùa đông, nhiệt độ trong nhà luôn được giữ ổn định

Điều hòa trung tâm VRV IV của Daikin tích hợp công nghệ 2 chiều lạnh/sưởi, bên cạnh tác dụng làm lạnh, hệ thống còn có khả năng đổi ngược chiều để sưởi ấm.
Điều hòa trung tâm VRV IV của Daikin tích hợp công nghệ 2 chiều lạnh/sưởi, bên cạnh tác dụng làm lạnh, hệ thống còn có khả năng đổi ngược chiều để sưởi ấm.
Với khí hậu càng ngày càng khắc nghiệt, bất thường như những năm qua thì việc dùng các loại thiết bị điều hòa không khí là lựa chọn của nhiều gia đình. Hiện nay, điều hòa không chỉ dùng trong mùa nắng nóng mà còn được sử dụng trong mùa đông, nhất là ở khu vực có mùa lạnh rét như miền Bắc nước ta. 

Điều hòa sưởi ấm không gian 

Trên thị trường hiện nay, có hai loại máy làm ấm không khí phổ biến là điều hòa hai chiều và máy sưởi. Tuy nhiên, điều hòa hai chiều ngày càng được sử dụng nhiều hơn bởi những ưu điểm: an toàn, không choán chỗ, có thể điều khiển từ xa. 

Nếu máy sưởi chỉ có thể làm ấm từng khu vực nhất định và hơi nóng thổi trực tiếp vào người thì điều hòa hai chiều tỏ ra ưu thế hơn khi không khí ấm tỏa đều khắp phòng, kể cả trong không gian lớn. 

Điều hòa là thiết bị được sử dụng thường xuyên trong thời gian dài, bởi vậy, việc lựa chọn một máy điều hòa phù hợp với không gian, nhu cầu sử dụng là điều nhiều người tiêu dùng quan tâm. Theo khảo sát thực tế tại các đại lý, siêu thị phân phối hàng điện máy, điện lạnh ở Hà Nội, hiện nay, các thương hiệu điều hòa hai chiều bán chạy nhất gồm: điều hòa Daikin, Panasonic, LG, Funiki… 

Hiện nay, các dòng điều hòa hai chiều đang bán rất chạy ở khu vực các tỉnh phía Bắc, cứ 100 máy bán ra thì khoảng một nửa là các máy điều hòa hai chiều. 

Ngoài những dòng điều hòa hai chiều thông thường, đối với những không gian rộng, đẳng cấp, yêu cầu cao về thẩm mỹ như: biệt thự, penthouse, các hãng điều hòa có dòng sản phẩm điều hòa trung tâm VRV/VRF. 

Chẳng hạn, điều hòa trung tâm VRV IV của Daikin tích hợp công nghệ 2 chiều lạnh/sưởi, bên cạnh tác dụng làm lạnh, hệ thống còn có khả năng đổi ngược chiều để sưởi ấm. Với dãy công suất rộng từ 6 đến 60Hp, có thể kết nối nhiều dàn lạnh, tích hợp nhiều tính năng nổi bật, điều hòa VRV IV đảm bảo không khí mát hay ấm cho toàn bộ không gian ngôi nhà. 

Theo Daikin, kiểu dàn lạnh Cassette âm trần của VRV IV có bộ cảm biến thông minh, ngăn gió lùa, đảo gió đa dạng để đưa luồng khí mát/ấm lan tỏa khắp phòng. Còn dàn lạnh nối ống gió giấu trần, có khả năng kháng khuẩn, khử mùi giúp làm sạch không khí, bảo vệ sức khỏe mùa hè cũng như mùa đông. 

Sử dụng đúng cho hiệu quả tốt

Khi sử dụng điều hòa hai chiều, bất kể mùa hè hay mùa đông, nhiệt độ trong nhà luôn được giữ ổn định. Đặc biệt khi gia đình có cả người già và trẻ nhỏ, sức đề kháng kém thì điều hòa sẽ giúp cân bằng nhiệt độ trong căn phòng. Nguyên lý sưởi của điều hòa hai chiều cơ bản cũng giống như nguyên lý làm lạnh, nghĩa là gián tiếp qua dàn trao đổi nhiệt, không khí ấm từ điều hòa tỏa đều, sưởi ấm trên diện rộng trong toàn bộ phòng, nhờ đó, giúp người dùng không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài. 

Tuy nhiên, đối với những ngày rét đậm, người dùng không nên đặt điều hòa ở nhiệt độ quá nóng, chênh lệch nhiều so với nhiệt độ ngoài trời, dễ dẫn đến trình trạng sốc nhiệt khi bước ra khỏi phòng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo các chuyên gia về điều hòa, dù điều hòa có hiện đại đến đâu, khi sử dụng điều hòa hai chiều, để thiết bị có thể phát huy hiệu quả, người dùng cũng cần tìm hiểu kỹ cách sử dụng để khai thác đúng tính năng của máy. Nếu sử dụng trong thời gian dài và liên tục thì nên bảo dưỡng điều hòa thường xuyên theo định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để duy trì hiệu suất vận hành của máy. 

Không giống như những dòng điều hòa hai chiều thông thường, dòng điều hòa trung tâm VRV IV của Daikin có chức năng tự chẩn đoán sự cố được trang bị trên bộ điều khiển giúp cho việc kiểm soát, xử lý được nhanh chóng, duy trì hệ thống vận hành một cách liên tục. 

Nhờ những tính năng như vậy, điều hòa VRV IV của Daikin đã và đang được lắp đặt, sử dụng ở những công trình cao cấp như: Khu biệt thự Ciputra, Ecopark, Làng Việt Kiều Âu Châu (Hà Nội)...