09:59 17/10/2017

Độ tuổi mắc ung thư vú ngày càng trẻ hóa

Diệu Linh

Vừa qua, tại Đại học Y Dược TPHCM, Bộ Y tế phối hợp Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Vì ngày mai tươi sáng phát động chiến dịch "Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40".

Tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cảnh báo, mỗi năm nước ta có hơn 12.500 phụ nữ mới mắc bệnh ung thư vú, chiếm 25% tổng số các loại bệnh ung thư ở nữ giới và độ tuổi mắc ung thư vú ngày càng trẻ hóa.
Độ tuổi mắc ung thư vú ngày càng trẻ hóa - Ảnh 1.

Lễ phát động

Nếu như năm 2010 cả nước có 12.533 trường hợp mắc ung thư vú thì ước tính đến năm 2020 con số này sẽ lên tới 22.612 trường hợp. Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp, nếu được phát hiện sớm sẽ mang lại nhiều cơ hội kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi tới hơn 80%; ở giai đoạn 2, tỉ lệ này là 60%; sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì việc điều trị chỉ nhằm để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn mà thôi. Mỗi năm có khoảng 4.500 trường hợp tử vong vì ung thư vú.Tuy nhiên, do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ Việt Nam còn e ngại, không đi khám sàng lọc, do đó khi phát hiện bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn và tốn kém. Chính vì vậy, bắt đầu từ 14-10-2017 đến 11-11-2017 Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Vì ngày mai tươi sáng phối hợp với hệ thống các bệnh viện có chuyên khoa ung thư tại 3 địa phương là Hà Nội, Huế và TPHCM, triển khai khám sàng lọc miễn phí gồm khám lâm sàng, siêu âm vú và chụp nhũ ảnh cho các trường hợp nghi ngờ ác tính nhằm phát hiện sớm ung thư vú cho 10.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên.
Tại Hà Nội, chương trình tầm soát miễn phí tại Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Tại Huế, tầm soát ung thư vú được diễn ra tại Bệnh viện Trung ương Huế. Còn tại TPHCM, chương trình được thực hiện đồng loạt tại 3 bệnh viện lớn gồm: Bệnh viện Ung bướu TPHCM, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đại học Y dược.