Doanh nghiệp FDI có thể sẽ phải nộp thuế tài nguyên

Anh Quân

03/09/2009, 10:41

Luật Thuế Tài nguyên mới sẽ quy trách nhiệm nộp thuế tài nguyên cho đối tượng khai thác

Ông Nguyễn Văn Phụng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - Ảnh: Anh Quân.
Ông Nguyễn Văn Phụng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - Ảnh: Anh Quân.

“Trường hợp sử dụng quyền khai thác tài nguyên để góp vốn liên doanh thì người nộp thuế tài nguyên là doanh nghiệp thực hiện việc khai thác tài nguyên”.

Đó là giải thích của ông Nguyễn Văn Phụng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) về những quy định mới trong Dự thảo Luật Thuế Tài nguyên tại buổi Hội thảo góp ý Dự thảo tổ chức ngày 1/9 vừa qua.

Theo ông Phụng, lâu nay trong quá trình thực hiện pháp luật, chúng ta có những tồn tại của lịch sử từ Luật Đầu tư nước ngoài trước đây, liên quan đến việc sử dụng tài nguyên của đất nước để góp vốn liên doanh. Nhưng tới đây, nếu Luật Thuế Tài nguyên được chính thức thông qua, sẽ có thay đổi về quy định người nộp thuế tài nguyên.

Đưa ví dụ trong lĩnh vực dầu khí, ông Phụng cho biết, nghĩa vụ nộp thuế, lâu nay chúng ta không giao cho doanh nghiệp liên doanh mà tính toán cân đối vào phần được chia của Chính phủ Việt Nam.

“Nhưng sắp tới, chúng ta sẽ theo hướng tiếp cận, đối tượng nào khai thác tài nguyên thì có trách nhiệm nộp thuế tài nguyên”, ông Phụng nói.

Dự thảo Luật Thuế tài nguyên đã được Chính phủ trình lên Quốc Hội, dự kiến sẽ được thông qua tại nhiệm kỳ này.

Đọc thêm

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: