21:05 31/10/2011

Doanh nghiệp Nhật bết bát vì đồng Yên mạnh

An Huy

Một loạt công ty lớn của Nhật báo cáo mức lợi nhuận sụt giảm chóng mặt, thậm chí là thua lỗ, do ảnh hưởng của đồng Yên mạnh

Một số doanh nghiệp còn chịu tác động từ vụ động đất, sóng thần hồi tháng 3, như Panasonic.
Một số doanh nghiệp còn chịu tác động từ vụ động đất, sóng thần hồi tháng 3, như Panasonic.
Một loạt công ty lớn của Nhật báo cáo mức lợi nhuận sụt giảm chóng mặt, thậm chí là thua lỗ, do ảnh hưởng của đồng Yên mạnh.

Theo tin từ BBC, hãng điện tử Toshiba ngày 31/10 cho biết, lợi nhuận quý 3 của công ty này đã giảm 19% so với cùng kỳ năm trước, còn 22,2 tỷ Yên, tương đương 280 triệu USD.

Cùng cảnh với Toshiba, lợi nhuận ròng quý 3 của hãng xe Honda sụt 55%, còn 60,4 tỷ Yên. Tệ hơn, hãng điện tử Panasonic chứng kiến mức lỗ ròng 105,8 tỷ Yên, so với mức lợi nhuận ròng 31 tỷ Yên cách đây 1 năm.

Đồng Yên mạnh được xem là một trong những nguyên nhân khiến các công ty Nhật làm ăn bết bát. Đồng nội tệ của một quốc gia tăng giá thường làm hàng xuất khẩu của nước đó trở nên đắt đỏ hơn ở nước ngoài.

Cũng trong ngày 31/10, Chính phủ Nhật đã ra quyết định can thiệp lần thứ 3 trong năm vào thị trường ngoại hối để giảm nhiệt tỷ giá đồng Yên, hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu của nước này.

Ngoài nhân tố đồng Yên mạnh, các công ty Nhật còn cho biết họ chịu ảnh hưởng bất lợi từ vụ động đất và sóng thần lịch sử xảy ra hồi tháng 3.

Panasonic vừa mạnh tay cắt giảm triển vọng cho cả năm nay, cho biết hãng dự báo mức thua lỗ lên tới 420 tỷ Yên, tệ nhất trong 1 thập kỷ, so với mức dự báo lãi 30 tỷ Yên đưa ra trước đó.

Theo Panasonic, tình hình của hãng đang rất khó khăn, khi cùng lúc phải đối mặt với chi phí tái cơ cấu gia tăng cùng nhu cầu tiêu thụ suy giảm ở Mỹ và châu Âu.

Hãng xe Honda cũng vừa rút lại mức dự báo lợi nhuận cho cả năm vì hãng còn đang đánh giá mức thiệt hại do tình trạng lũ lụt ở Thái Lan gây ra.