09:00 14/11/2019

Doanh nghiệp nhỏ và “cơn khát” sở hữu nhà xưởng

Thùy Linh

Nhà xưởng sản xuất vẫn là nỗi trăn trở hàng đầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh quỹ đất hạn hẹp, giá thuê tăng cao như hiện nay

Khu công nghiệp Long Hậu đã triển khai mô hình nhà xưởng xây theo yêu cầu.
Khu công nghiệp Long Hậu đã triển khai mô hình nhà xưởng xây theo yêu cầu.

Nhà xưởng sản xuất vẫn là nỗi trăn trở hàng đầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh quỹ đất hạn hẹp, giá thuê tăng cao như hiện nay.

Nan giải thuê hay xây nhà xưởng

Một kết quả nghiên cứu của InsightAsia Research Group cho thấy, 88% doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề nhà xưởng thông thoáng, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, phù hợp với từng quy mô sản xuất. Đặc biệt, tính ổn định là cực kỳ quan trọng khi có đến 90% chú trọng thời hạn thuê xưởng tối thiểu là 3 năm.

Ngoài ra, một nhà xưởng lý tưởng phải nằm ở những vị trí chiến lược. Đó là gần cảng, sân bay để dễ dàng vận chuyển hàng hóa; tuyến đường giao thông thông thoáng cho xe tải chở hàng. Hơn nữa, nhà xưởng cũng không quá xa trung tâm đô thị để tiện di chuyển giữa văn phòng, nhà riêng và cơ sở sản xuất.

Do nguồn vốn còn hạn hẹp nên hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ có nhu cầu thuê xưởng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng nếu phát triển lớn mạnh trong tương lai thì họ vẫn mong muốn được sở hữu nhà xưởng hơn là đi thuê.

Ông Trần Hữu Hạnh, Giám đốc một công ty chế biến thực phẩm cho biết, về lâu dài phải tính đến chuyện xây nhà xưởng chứ không thể thuê mãi được. Hầu hết những doanh nghiệp đã hoạt động ổn định, có sẵn nguồn vốn sẽ có mong muốn sở hữu nhà xưởng để giảm bớt nỗi lo về nơi sản xuất, từ đó tập trung vào việc phát triển và mở rộng quy mô.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài thường có xu hướng thuê nhà xưởng trong giai đoạn đầu để thăm dò thị trường. Họ sẽ có nhu cầu sở hữu xưởng riêng nếu việc kinh doanh thành công sau 5-7 năm. Cách làm truyền thống là tự tìm đất cho thuê rồi xây dựng. Mọi công đoạn khác từ xin giấy phép, lắt đặt máy móc thiết bị cũng "tự thân vận động".

Tuy nhiên, đây được xem là phương pháp khá mạo hiểm và tốn kém chi phí, thời gian. Nguyên nhân là do nhu cầu thuê diện tích nhỏ khiến việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, bản thân doanh nghiệp cũng thiếu kinh nghiệm và không có nhiều nhân công để quản lý, theo dõi việc xây dựng.

Giải pháp sở hữu nhà xưởng cho doanh nghiệp

Nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng nhà xưởng theo tiêu chuẩn kỹ thuật riêng biệt, cũng như có thể sở hữu lâu dài, Khu công nghiệp Long Hậu đã triển khai mô hình nhà xưởng xây theo yêu cầu. Doanh nghiệp có thể mua hoặc thuê dài hạn để đảm bảo không gian xây dựng phù hợp nhất với nhu cầu sản xuất.

Nhà xưởng diện tích từ 4.250 m2, phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Long Hậu sẽ hỗ trợ nhà đầu tư lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thầu xây dựng và giám sát đến khi bàn giao nhà xưởng hoàn thiện.

Các công tác đấu thầu được diễn ra công khai, minh bạch dựa trên kinh nghiệm đánh giá và lựa chọn nhà thầu qua nhiều công trình tại khu công nghiệp. Đồng thời, chi phí xây dựng không phát sinh thêm do Long Hậu sẽ phối hợp với đơn vị tư vấn, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa thiết kế ngay từ khâu dự toán. Đây là điều các doanh nghiệp rất quan tâm và sẽ hoàn toàn yên tâm với mô hình này.

Điểm đặc biệt nhất của nhà xưởng xây theo yêu cầu tại Khu công nghiệp Long Hậu chính là nhà đầu tư có thể sở hữu nhà xưởng và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản. Tương tự với nhà xưởng xây sẵn, Long Hậu cũng hỗ trợ các dịch vụ về thủ tục pháp lý, nhân sự… giúp doanh nghiệp nhanh chóng đi vào hoạt động sản xuất.

Xét về giá trị lâu dài, nhà xưởng xây theo yêu cầu không chỉ giúp tiết kiệm chi phí và thời gian mà còn đáp ứng đầy đủ mong muốn của doanh nghiệp về yếu tố sở hữu, không gian rộng rãi cho khu vực nhà máy và thiết kế văn phòng hợp lý. Đây là mô hình nhận được nhiều phản hồi tích cực từ nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

* Thông tin chi tiết:

Hotline: 0906 938 599 - 028 3937 5599

Email: sales@longhau.com.vn

Website: https://www.longhau.com.vn

Địa chỉ: Khu công nghiệp Long Hậu, ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.