14:00 04/04/2013

Doanh nghiệp vàng bắt đầu lo giá giảm mạnh

An Huy

Mức giá sàn 43,23 triệu đồng/lượng trong phiên đấu giá vàng miếng sáng nay được đánh giá là hợp lý

So với giá vàng thu mua do các doanh nghiệp niêm yết vào đầu giờ sáng 
nay, mức giá sàn mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra xấp xỉ ngang bằng.
So với giá vàng thu mua do các doanh nghiệp niêm yết vào đầu giờ sáng nay, mức giá sàn mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra xấp xỉ ngang bằng.
Sau phiên đấu thầu vàng sáng nay, một số doanh nghiệp vàng lo ngại sẽ gặp rủi ro nếu giá vàng có sự điều chỉnh giảm mạnh trong trường hợp họ không kịp bán được số vàng đã mua.

Kết quả phiên đấu giá vàng thứ hai do Ngân hàng Nhà nước tổ chức vào sáng nay (4/4) đã được tiết lộ. Theo nguồn tin của VnEconomy, trái với tình trạng “ế ẩm” của phiên đầu tiên, đã có 25.700 trong tổng số 26.000 lượng vàng được chào bán trong đợt này được bán ra, với mức giá trúng thầu dao động từ 43,23-43,37 triệu đồng/lượng. Có 20 trong số 22 đơn vị bỏ thầu mua được vàng.

Nhận xét về mức giá sàn 43,23 triệu đồng/lượng vàng mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra cho phiên đấu giá sáng nay, lãnh đạo một công ty vàng tại Hà Nội, tham gia đấu thầu và trúng thầu cho rằng, mức giá này là “hợp lý”.

“Tôi cho rằng, mức giá này là hợp lý vì nó phản ánh nhu cầu của thị trường”, vị này nói.

Nhà kinh doanh vàng này nhấn mạnh, cho tới buổi đấu giá hôm nay, Ngân hàng Nhà nước là nguồn cung vàng SJC có thể nói là duy nhất trên thị trường, bởi các doanh nghiệp và ngân hàng hầu như không ai bán vàng ra. Trong khi đó, nhu cầu mua vàng trên thị trường, tuy không sôi động, nhưng vẫn ở mức đáng kể.

Trong một cuộc trao đổi với VnEconomy cách đây ít hôm, một nhà kinh doanh vàng lâu năm khác tại Hà Nội nói rằng, thời gian này, nguồn cung vàng SJC khan hiếm đến nỗi, chỉ cần trên thị trường một lệnh mua “khiêm tốn” khoảng 300-500 lượng là đã đủ để đẩy giá tăng lên.

Một số ngân hàng thương mại tiếp tục có nhu cầu mua vàng để tất toán trạng thái trước hạn 30/6 theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Bên cạnh đó, nhu cầu mua vàng tích trữ của người dân vẫn duy trì.

Sau khi trúng thầu 500 lượng vàng trong phiên đấu giá sáng nay, nhà kinh doanh vàng thứ nhất tỏ quan điểm lo ngại giá vàng trong nước sẽ giảm nhanh trong những ngày tới bởi hai lý do. Thứ nhất, giá vàng thế giới đang trong xu hướng giảm, và nguồn cung vàng trong nước đã được cải thiện sau phiên đấu giá.

“Thị trường đã đoán được xu hướng đặt giá đấu thầu của Ngân hàng Nhà nước là sẽ đưa ra mức giá ngang bằng so với giá thị trường. Với nguồn cung tăng, thì giá thị trường sẽ bị đẩy xuống”, vị này nhận định.

Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng Ngân hàng Nhà nước lập tức mở tiếp phiên đấu thầu vào ngày mai, hoặc ngay đầu tuần tới nhằm ồ ạt tăng cung cho thị trường.

Nhà kinh doanh vàng nói trên ước tính, với 500 lượng vàng trúng thầu, nếu bán được với mức giá kỳ vọng khoảng 43,28 triệu đồng/lượng, doanh nghiệp ông sẽ lãi khoảng 25 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu không bán kịp, thì rủi ro sẽ là lớn nếu giá vàng thế giới tiếp tục rớt mạnh và giá vàng trong nước có sự điều chỉnh về dưới mức giá trúng thầu.

So với giá vàng thu mua do các doanh nghiệp niêm yết vào đầu giờ sáng nay, mức giá sàn mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra xấp xỉ ngang bằng. Tuy nhiên, nếu so với giá các doanh nghiệp bán ra, giá đấu thầu tối thiểu thấp hơn khoảng 200.000 đồng/lượng.

Đến đầu giờ chiều nay, giá vàng trong nước vẫn khá ổn định. Từ sáng tới thời điểm này, giá vàng chỉ xoay quanh ngưỡng 43,4 triệu đồng/lượng.

Lúc 13h30, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 43,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,4 triệu đồng/lượng (bán ra). Cùng thời điểm, giá vàng SJC tại Hà Nội theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý là 43,3 triệu đồng/lượng và 43,4 triệu đồng/lượng.

“Thị trường vẫn giữ thái độ thăm dò nên giá chưa có biến động lớn”, nhà kinh doanh vàng tham gia đấu thầu sáng nay đánh giá.

So với buổi sáng, giá vàng thế giới đầu giờ chiều nay đã khôi phục một phần mức giảm. Lúc 13h30 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên bảng điện tử Kitco là 1.552,8 USD/oz, hạ 6,1 USD/oz so với giá chốt phiên New York đêm qua. Sáng nay, giá vàng có lúc còn hơn 1.540 USD/oz.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán ra đang cao hơn khoảng 4,1 triệu đồng/lượng.