11:35 10/03/2007

Doanh nhân xuất sắc của Hồng Kông

Phương Thảo

Vincent Lo là một trong những người thành công nhất trong kinh doanh bất động sản tại Hồng Kông và Trung Quốc

Đến năm 2006, số tài sản cá nhân Vincent Lo đang nắm giữ đã lên tới con số 1,4 tỷ USD và đưa ông vào danh sách một trong những người giàu nhất Trung Quốc và thế giới.
Đến năm 2006, số tài sản cá nhân Vincent Lo đang nắm giữ đã lên tới con số 1,4 tỷ USD và đưa ông vào danh sách một trong những người giàu nhất Trung Quốc và thế giới.
Tại Hồng Kông và Trung Quốc, nói đến lĩnh vực kinh doanh bất động sản ít người không biết tới Vincent Lo - một trong những doanh nhân thành đạt nhất trong lĩnh vực này với công trình Xintiandi.

Sau gần 30 năm nỗ lực, Vincent Lo không chỉ xây dựng thành công cho mình Tập đoàn công nghiệp xây dựng khổng lồ Shui On Group với hàng trăm chi nhánh hoạt động rộng khắp lãnh thổ Trung Quốc, tổng thu nhập lên tới hàng chục tỷ USD, Vincent Lo cũng chính là một trong những doanh nhân có nhiều đóng góp to lớn gắn kết sự phát triển của nhiều tỉnh, thành Trung Quốc.

Đến năm 2006, số tài sản cá nhân Vincent Lo đang nắm giữ đã lên tới con số 1,4 tỷ USD và đưa ông vào danh sách một trong những người giàu nhất Trung Quốc và thế giới.

Công ty Shui On Construction Co Ltd được Vincent Lo bắt tay xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 1971, với số vốn chưa đến 17.000 USD. Bằng tài năng của mình, Vincent Lo đã từng bước đưa Shui On Construction Co Ltd tiến hành thành công nhiều dự án xây dựng, trong đó dự án lớn nhất là Trung tâm Xintiandi tại thành phố Thượng Hải.

Nhờ tài năng, sự am hiểu sâu sắc về thị trường trong nước, Vincent Lo đã biến công ty Shui On Construction Co Ltd thành một trong những tập đoàn công nghiệp khổng lồ tại Trung Quốc với nhiều chi nhánh lớn như Shui On Rolling Mills Ltd, Shui On (Holdings) Ltd, Engineering Materials Research and Laboratories Ltd, Shui On Land Limited... hoạt động trên các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, xây dựng và dịch vụ.

Khởi nghiệp từ 16.700 USD

Vincent Lo tên đầy đủ là Lo Hong Shui, sinh năm 1948 trong một gia đình có cha là một doanh nhân khá thành đạt tại Hồng Kông. Với mong muốn được theo nghiệp kinh doanh nên sau khi tốt nghiệp trung học, Vincent Lo đã tiếp tục sang Australia theo học chuyên ngành kinh tế.

Năm 1970, sau khi tốt nghiệp đại học từ Australia về, với tấm bằng kinh tế trong tay, Vicent Lo cùng với anh trai và chị gái bắt đầu những công việc đầu tiên cùng bố mình như mong muốn của gia đình. Tuy nhiên, do không muốn bị bó hẹp trong công việc kinh doanh của gia đình, nên chỉ một thời gian làm việc tại đây, Vincent Lo đã quyết định tìm hướng chuyển ra kinh doanh độc lập.

Tại thời điểm đó, rất nhiều người có tiền nhưng không dám đầu tư vào kinh doanh, vì họ sợ rằng chỉ một thời gian nữa sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc, công việc kinh doanh sẽ gặp nhiều rủi ro. Do đó, khi biết được những dự định này của Vincent Lo, gia đình mà cụ thể là bố Vincent Lo đã cho rằng bước vào kinh doanh trong thời điểm đó là cực kỳ khó khăn và không khả thi.

Nhưng vốn là một người quyết đoán và có phần ngang tàng, không ngại mạo hiểm, Vincent Lo vẫn quyết định đi theo con đường riêng của mình và cuối cùng ông đã thuyết phục được bố và gia đình.

Trên cơ sở những thành công đạt được tại Thượng Hải, Vicent Lo đã nghiên cứu và mở rộng mô hình Xintiandi ra các thành phố khác của Trung Quốc như Hàng Châu, Tây Hồ, đem lại cho Vincent Lo những khoản lợi nhuận chủ yếu lên tới hàng trăm triệu Đô la cũng như uy tín và danh tiếng trên thị trường bất động sản.

Vấn đề đầu tiên mà Vincent Lo phải giải quyết chính là vốn. Để có được khoản vốn kinh doanh, Vincent Lo đã phải vay 100.000 đô la Hồng Kông tương đương với 16.700 USD của bố mình để đầu tư xây dựng nên công ty riêng Shui On Construction Co Ltd. Tới năm 1971, Vincent Lo đã chính thức đưa Shui On Construction Co Ltd vào hoạt động, lĩnh vực kinh doanh được Vincent Lo chọn là cung cấp vật liệu xây dựng và nhận các hợp đồng đấu thầu xây dựng các công trình.

Bước vào hoạt động trong một lĩnh vực hoàn toàn mới, không có được sự hỗ trợ từ gia đình, Vincent Lo đã phải dồn hết công sức vào liên hệ, tìm kiếm đối tác để có được các bản hợp đồng cho công ty. Nhờ vậy mà chỉ một thời gian không dài sau đó, công ty đã có được những bước phát triển ban đầu khá ổn định, nguồn vốn cũng như tiềm lực từng bước được nâng lên.

Năm 1984, sau một thời gian tìm kiếm, Công ty Shui On Construction Co Ltd của Viccent đã có được bản hợp đồng xây dựng một khách sạn với đối tác là Đoàn thanh niên cộng sản tại Thượng Hải. Đây là bản hợp đồng mà Shui On Construction Co Ltd đã phải bỏ ra một lượng vốn rất lớn để đầu tư xây dựng. Công trình đang được tiến hành thì sự kiện Thiên An Môn nổ ra, tổ chức đoàn thanh niên bị ảnh hưởng nặng nề và không có khả năng chi trả cho những khoản chi phí trong hợp đồng với Shui On Construction Co Ltd.

Trong hoàn cảnh khó khăn đó, dưới con mắt nhanh nhạy của mình, Vincent Lo đã nhìn thấy được tiềm năng phát triển của một mảnh đất 20.000 m2 tại thành phố Thượng Hải đang mời thầu. Do đó, ông đã trực tiếp gặp gỡ lãnh đạo của Đoàn thanh niên bàn bạc và thuyết phục họ giúp đỡ Vincent Lo thắng thầu trong cuộc đua giành quyền sở hữu kinh doanh trên mảnh đất đó và đổi lại, công ty sẽ giảm khoản nợ trong hợp đồng xây dựng khách sạn.

Luôn là người đi trước thời cuộc

Sau khi giành được quyền sở hữu mảnh đất 20.000 m2 đó, nhận thấy đây là một cơ hội kinh doanh ngàn năm có một, Vincent Lo đã đầu tư khoản tiền 170 triệu USD vào dự án xây dựng Trung tâm dịch vụ, giải trí Xintiandi.

Những kiến trúc sư hàng đầu đã được Vincent Lo thuê về thiết kế, xây dựng lên một tổ hợp các dịch vụ như nhà hàng, quán bar, cửa hiệu, quán cà phê với phong cách lịch sự và hiện đại bậc nhất Thượng Hải, mang đến cho khách hàng một không gian ấm áp, thoải mái.

Hiện nay, Xintiandi vẫn là một trong những trung tâm giải trí số một của Thượng Hải và cũng là một trong những công cụ marketing hàng đâu của ông trùm Vincent Lo. Với chất lượng ngày càng được Vincent Lo nâng cao, Xintiandi đang có sức hấp dẫn thu hút sự chú ý của khách hàng trong và ngoài nước. Ngay cả Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong đã chọn Xintiandi làm nơi dừng chân và dùng bữa tối trong các chuyến thăm Trung Quốc.

Đồng thời với thành công tại dự án này, Vincent Lo đã từng bước mở rộng Shui On Construction Co Ltd thành tập đoàn công nghiệp Shui On Group.

Nghiên cứu và nhận thấy sự nóng lên của thị trường bất động sản, bên cạnh các dịch vụ được tập trung khai thác, Vincent Lo tiếp tục dành 50 ha diện tích vào thực hiện các dự án xây dựng khu biệt thự cao cấp, văn phòng và cả khách sạn đáp ứng nhu cầu của thị trường. Cho tới nay, Xintiandi tại Thượng Hải được đánh giá rất cao và là mô hình tiêu biểu cho các thành phố khác của Trung Quốc. Với tốc độ tăng trưởng nhanh và ổn định, đến những năm cuối thế kỷ 20, tổng giá trị tài sản của Xintiandi ước tính đã lên tới 3,5 tỷ USD.

Không chỉ dừng lại ở các dự án đầu tư bất động sản, bằng nhãn quan chiến lược của mình, Vincent Lo đã nhìn thấy trước được khả năng đầu tư phát triển xuống hướng Tây của Trung Quốc.

Vì vậy, năm 1995, trước khi Bắc Kinh ban bố chiến lược Đại khai phá miền Tây, Vincent Lo đã mua lại nhà máy xi măng đầu tiên tại Trùng Khánh - một thành phố lớn tại Đại lục - và đưa vào sản xuất, tiếp theo đó là các nhà máy tại Quý Châu, Quảng Tây, Vân Nam với tổng số vốn đầu tư là 100 triệu USD.

Ngay sau khi mua lại, Vincent Lo tiến hành những biện pháp cải tổ và đưa vào áp dụng phương pháp quản lý tiên tiến. Là một ông chủ biết cách thu hút nhân tài, Vincent Lo đã áp dụng những chính sách ưu đãi thoả đáng đối với nhân viên. Nhờ đó, các nhà máy này đã có được nguồn nhân lực dồi dào ngay tại địa phương.

Và đúng như những tính toán của Vincent Lo, khi chiến dịch đại khai phá miền Tây được khởi động, lượng xi măng tiêu thụ nhanh đến chóng mặt, các công ty nằm trong tập đoàn của Vincent Lo đã nhanh chóng chiếm lĩnh được vị trí thứ 3 trên thị trường xi măng rộng lớn của Trung Quốc.

Những đóng góp cho sự phát triển của đất nước

Với quan điểm “các cơ hội kinh doanh đều có tại thị trường nội địa của Trung Quốc”, Vincent Lo luôn hướng tới các mục tiêu kinh doanh tại thị trường trong nước rộng lớn.

Ngoài khả năng mẫn cảm trước những biến động trên thương trường, đưa ra được những phân tích, nhận định chính xác về thời cuộc, Vincent Lo còn nổi tiếng là một doanh nhân có khả năng ngoại giao xuất sắc. Vincent Lo luôn gây được thiện cảm và giành được sự ủng hộ của giới lãnh đạo tỉnh thành nơi ông đầu tư kinh doanh, tạo được uy tín trước các đối tác nước ngoài trong quá trình thu hút và kêu gọi các nguồn vốn đầu tư vào các dự án của tập đoàn.

Nhờ đó, Shui On Group luôn duy trì được sự phát triển ổn định. Đến nay, Vincent Lo đã vươn lên vị trí là một trong những người tiên phong thành công nhất trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tại Hồng Kông và Trung Quốc, được mọi người tôn vinh với các biệt hiệu “vua Quảng Tây”, “ngài Thượng Hải”.

Ngoài những hoạt động kinh doanh nhằm mục đích thu lợi nhuận cho cá nhân, Vincent Lo là doanh nhân nhiệt huyết với đất nước. Qua những dự án liên kết phát triển giữa các tỉnh thành đã được ông trực tiếp triển khai xây dựng thành công, Vincent Lo đã có công lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế tại khu vực sông Dương Tử, Trùng Khánh, Hồng Kông...

Nhằm góp phần nhân rộng tài năng kinh doanh cho đất nước, Vincent Lo đã không ngần ngại bỏ ra một khoản tài chính cá nhân để thành lập quỹ học bổng mang tên Vincent Lo Scholarship. Vincent Lo đã trực tiếp liên hệ với các trường đại học danh tiếng nước ngoài nhằm khuyến khích các tài năng trong kinh doanh theo học các chương trình thương mại và kinh tế.

Với những đóng góp to lớn cho cộng đồng và sự nghiệp phát triển của đất nước, Vincent Lo đã vinh dự được nhận nhiều giải thưởng danh giá như giải thưởng Gold Bauhinia Star do Hội đồng Đặc khu Hồng Kông trao tặng năm 1998, giải thưởng Công dân Danh dự của Thượng Hải, danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu năm 2001 của Hồng Kông, danh hiệu Nhà quản lý xuất sắc năm 2002 do Học viện Quản lý Hồng Kông trao tặng, giải thưởng Chevalier des Arts của Chính phủ Pháp.