Đổi bữa với 3 món ngon từ hạt sen
Hạt sen chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Không chỉ xuất hiện trong các bài thuốc quý, hạt sen còn thành nguyên liệu độc đáo trong ẩm thực.
Hạt sen giàu protein, chất xơ và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe, nhưng lại ít chất béo và cholesterol, vì vậy rất phù hợp để bổ sung vào khẩu phần dinh dưỡng cho mọi đối tượng, nhất là trẻ kém ăn, phụ nữ mang thai và sau sinh, những người cần bồi dưỡng thể lực. Hạt sen còn chữa mất ngủ rất tốt và giúp tăng tiết sữa. Phụ nữ sau khi sinh uống sữa hạt sen hoặc ngũ cốc hạt sen đều đặn mỗi ngày thì nhiều sữa cho bé bú, bé cũng ngủ sâu và ngon giấc hơn, mẹ lại giữ được dáng vóc cân đối. Người già uống sữa hạt sen giúp an thần, dễ ngủ. Hạt sen còn có tác dụng thanh nhiệt và chống viêm nhiễm.Thịt viên hạt senNguyên liệu: 300 g thịt xay nhuyễn; 60 g hạt sen tươi; 10gr mộc nhĩ khô; 1 cây hành lá thái nhỏ. Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm: Hạt sen tươi bóc bỏ vỏ, bỏ tâm sen sau đó luộc hạt sen cho chín, vớt ra để ráo. Khi hạt sen vẫn còn nóng, dùng thìa nghiền nát hạt sen. Mộc nhĩ ngâm nước cho nở, vớt ra rửa sạch, băm nhỏ. Cho thịt xay vào tô có mộc nhĩ bằm nhỏ, thêm hành lá và hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm vào trộn đều. Thêm hạt sen đã nghiền nát vào trộn chung cho quyện. Bạn viên chả hạt sen thành từng viên tròn sau đó ấn dẹt xuống. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho từng viên chả đã viên vào chiên ở lửa vừa cho đến khi chín vàng đều hai mặt là được.Súp hạt sen saffronNguyên liệu: 300 gr hạt sen tươi (hoặc 200 gr hạt sen khô); 1/2 chén đường; 1/4 chén hạt hạnh nhân và quả óc chó; 750 ml sữa; 5 - 6 sợi nhụy nghệ tây (ngâm trong 2 muỗng canh sữa); 2 muỗng cà phê bột thảo quả; 2 muỗng canh bơ.
Cách làm: Hạt sen tươi bóc sạch vỏ lụa, bỏ tim sen rồi luộc qua với nước pha chút muối. Hạnh nhân và quả óc chó rang sơ trên chảo nóng, cho vào cùng với hạt sen đã luộc, cho bơ vào và đảo đều. Đổ sữa, đường, thảo quả và sữa ngâm nghệ tây vào, khuấy đều. Đun cho đến khi hỗn hợp hơi sánh lại. Ăn nóng hoặc lạnh tùy ý.Chè hạt sen ngân nhĩNguyên liệu: 50g ngân nhĩ khô, 300 gr hạt hạt sen tươi (hoặc 200 gr hạt sen khô), đường phèn, 1 ít hạt kỷ tử, 5 quả táo đỏ khô.
Cách làm: Hạt sen tươi bóc sạch lớp vỏ lụa bám bên ngoài, loại bỏ phần tim sen, luộc sơ qua với nước có pha 1 thìa muối vừa giúp cho hạt sen mất đi mùi hăng. Ngân nhĩ ngâm với nước ấm cho mềm, vớt ra rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Đun sôi 800ml nước với đường phèn và hạt sen, khi thấy nồi chè sôi, bạn dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên để món chè được trong hơn, vặn lửa nhỏ vừa, đun đến khi thấy hạt sen chín nhừ thì cho nấm tuyết, táo đỏ và kỳ tử vào, tiếp tục đun sôi thêm 10 phút nữa. Để chè nguội hẳn rồi đem cất ngăn mát tủ lạnh. Khi chè đã đủ lạnh là có thể múc ra bát hoặc cốc để thưởng thức.