10:13 27/09/2019

Đối tác Nga bị Mỹ cấm vận, dự án tỷ USD của Petro Vietnam rất khó hoàn thành

Lan Ca

Hiện còn khoảng 20 nghìn tấn thiết bị của Dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 đang lưu kho, lưu bãi chưa thể lắp đặt do nhà thầu Power Machines (PM) của Nga cấp không đủ vật tư

Đến nay Dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1  chưa xác định được tiến độ khả thi do nhà thầu PM hiện không tiếp tục thực hiện hợp đồng EPC vì không giải quyết được các khó khăn, vướng mắc do ảnh hưởng của cấm vận.
Đến nay Dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 chưa xác định được tiến độ khả thi do nhà thầu PM hiện không tiếp tục thực hiện hợp đồng EPC vì không giải quyết được các khó khăn, vướng mắc do ảnh hưởng của cấm vận.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp vừa có văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) liên quan đến các nội dung cấp bách cần được xử lý của Dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 nhằm đảm bảo an toàn chất lượng của công trình.

Trong văn bản, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, Dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 đã được Hội đồng thành viên PVN phê duyệt tại Quyết định số 5843/QĐ-DKVN ngày 2/7/2010 với tổng mức đầu tư là 29.580 tỷ đồng (tương đương 1,595 tỷ USD) và cơ cấu đầu tư vốn chủ sở hữu 30% tổng mức đầu tư và vốn vay 70% tổng mức đầu tư.

Trước đó, theo báo cáo của Petro Vietnam, Dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, đến nay khối lượng hoàn thành công việc ước tính đạt khoảng 77,56% so với kế hoạch (100%). Nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm tiến độ xuất phát từ phía Nhà thầu Power Machines/Nga và việc Chính phủ Mỹ áp đặt lệnh cấm vận trực tiếp đối với Nhà thầu Power Machines từ ngày 26/1/2018.

Trước thực tế trên, trong báo cáo gửi tới Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, Petro Vietnam kiến nghị một số nội dung cấp bách cần được xử lý với Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 nhằm đảm bảo an toàn chất lượng của công trình.

Cụ thể, theo Petro Vietnam, hiện tại còn khoảng 20 nghìn tấn thiết bị đang lưu kho, lưu bãi chưa thể lắp đặt do: Thứ nhất, nhà thầu Power Machines (PM) của Nga cấp không đủ vật tư phụ hoặc không cung cấp đúng trình tự để lắp đặt (khoảng 6,5 nghìn tấn); thứ hai, còn khoảng 14 nghìn tất thiết bị của Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 không thể lắp đặt vì không có giám sát kỹ thuật của PM và các nhà thầu phụ.

Và đến nay dự án chưa xác định được tiến độ khả thi do nhà thầu PM hiện không tiếp tục thực hiện hợp đồng EPC vì không giải quyết được các khó khăn, vướng mắc do ảnh hưởng của cấm vận.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho rằng, các yếu tố trên cho thấy, việc tiếp tục đầu tư để hoàn thành dự án là rất khó khăn, khó có thể hoàn thành dự án và đáp ứng yêu cầu đầu tư dự án hiệu quả.

Ngoài ra, nguồn vốn chủ sở hữu của Petro Vietnam hiện rất hạn hẹp. Do vậy, Ủy ban đề nghị Hội đồng thành viên Petro Vietnam làm rõ khả năng triển khai thực hiện hoàn thành dự án theo đề xuất, kiến nghị của Tập đoàn, chịu trách nhiệm trước pháp luật về các quyết định liên quan đến dự án.

Trước kiến nghị việc chấp thuận chủ trương cho phép Petro Vietnam xử lý các phát sinh của hợp đồng EPC, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho rằng, việc sử dụng nguồn chi phí dự phòng của dự án để chi trả cho các khoản chi phí phát sinh của dự án thuộc thẩm quyền của Hội đồng thành viên Petro Vietnam.

Petro Vietnam quyết định việc sử dụng chi phí này theo đúng quy định, bao gồm cả trình tự, thủ tục quyết định điều chỉnh cơ cấu tổng mức đầu tư, dự toán xây dựng công trình, việc sử dụng dự phòng cho các chi phí phát sinh theo đúng quy định.

Petro Vietnam cũng kiến nghị được sử dụng vốn chủ sở hữu vượt 30% giá trị tổng mức đầu tư dự kiến điều chỉnh đã trình Bộ Công Thương. Theo Ủy ban, quy định của Luật Xây dựng và các Nghị định hướng dẫn thi hành, việc điều chỉnh cơ cấu vốn đầu tư của Dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 thuộc thẩm quyền của Hội đồng thành viên Petro Vietnam.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh dự án chỉ được thực hiện trong một số trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 61 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 và quy định tại Điều 14 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cũng dẫn thông báo số 111/TB-VPCP ngày 27/6/2019 của Văn phòng Chính phủ về kết luận tại cuộc họp về tình hình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến chỉ đạo: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp với nhà thầu có biện pháp bảo quản thiết bị đã lắp đặt hoặc đã vận chuyển về Việt Nam nhưng chưa được lắp đặt đảm bảo chất lượng, không để xảy ra tình trạng han gỉ, hỏng hóc làm thiệt hại đối với dự án.

Bên cạnh đó, cơ quan thường trực Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng tại văn bản số 136 ngày 10/7/2019 đã có ý kiến yêu cầu Petro Vietnam: nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo quản cốt thép chưa gia công, chống gỉ cốt thép chờ. Tổ chức rà soát thực trạng các hạng mục thi công để có các biện pháp xử lý kịp thời (nếu cần) xuất hiện hiện tượng bất thường, tiếp tục thực hiện các lưu ý của Hội đồng tại thông báo trước đó.