17:03 02/03/2016

Đối thủ của Trump, Hillary không dễ bỏ cuộc

An Huy

Các cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo vẫn sẽ là những cuộc bỏ phiếu đầy căng thẳng

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo ở Florida ngày 1/3 - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo ở Florida ngày 1/3 - Ảnh: Reuters.<br>
“Siêu thứ Ba” 1/3, ngày diễn ra bầu cử sơ bộ tại một loạt tiểu bang, đã góp phần quan trọng trong việc quyết định ai sẽ trở thành đại diện của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11/2016.

Tính đến hơn 15h chiều ngày 2/3 theo giờ Việt Nam, tỷ phú bất động sản Donald Trump được cho là đã thắng tại ít nhất 7 bang, gồm Alabama, Arkansas, Georgia, Massachusetts, Tennessee, Vermont và Virginia.

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng thắng ở 7 bang. Với chiến thắng này, Trump và Clinton tiến gần hơn tới vị trí đại diện cho đảng của mỗi người.

Tuy nhiên, đối thủ của Trump và Clinton cũng giành được những chiến thắng của riêng mình và cho thấy họ sẽ không sớm bỏ cuộc. Điều này đồng nghĩa với việc các cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo vẫn sẽ là những cuộc bỏ phiếu đầy căng thẳng.

Dưới đây là nhận định của trang CNBC về triển vọng các đối thủ chính của Trump và Clinton sau ngày “Siêu thứ Ba”:

Ted Cruz tiếp tục là đối thủ mạnh

Trước ngày “Siêu thứ Ba”, Trump hy vọng có thể thắng ở Texas, bang quê nhà của thượng nghị sỹ Cruz - người duy nhất từng giành chiến thắng trước Trump trong một cuộc bầu cử sơ bộ, với chiến thắng ở bang Iowa.

Tuy nhiên, Cruz đã thắng ở Texas, và thậm chí còn thắng ở Oklahoma. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh MSNBC sau khi các dự báo kết quả được công bố, Cruz ngụ ý rằng ông là ứng cử viên duy nhất có khả năng “hạ bệ” Trump. Tuy nhiên, ông vẫn chưa lên tiếng kêu gọi các ứng cử viên khác bỏ cuộc để cử tri dồn sự ủng hộ cho ông.

Về phần mình, Trump đã hai lần đề cập đến chiến thắng của Cruz ở Texas trong bài phát biểu ngày 1/3. “Tôi muốn chúc mừng Ted vì ông ấy đã thắng ở Texas. Ông ấy đã cố gắng rất nhiều. Tôi biết là chúng tôi đều đã phải cố gắng như thế nào. Bởi vậy tôi chúc mừng Ted Cruz đã thắng, đó là một chiến thắng tuyệt vời”, Trump nói.

Một đêm khó khăn cho Marco Rubio

Tuy nhiên, Trump đã có những phát biểu kém “ngọt ngào” hơn với Rubio - một vị thượng nghị sỹ khác cùng đang trong cuộc đua giành vị trí đại diện cho Đảng Cộng hòa. Trong bài phát biểu mừng chiến thắng ở Virginia, Trump tỏ ra tự tin sẽ tiếp tục thắng ở Florida - bang quê nhà của Rubio - khi bang này tiến hành bầu cử sơ bộ trong tháng 3.

“Tôi biết đây là một đêm rất khó khăn đối với Marco Rubio. Ông ấy đã cố gắng nhiều, chi nhiều tiền, nhưng như tôi đã nó nhiều lần trước, ông ấy không có sức nặng? Các bạn biết gì không. Chúng tôi sẽ tới Florida và sẽ dành nhiều thời gian ở đó”, Trump nói.

Rubio được dự báo là người thắng ở bang Minnesota trong ngày “Siêu thứ Ba”, và đây sẽ là bang đầu tiên mà ông thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ tính đến thời điểm này.

Vị thượng nghị sỹ đã cố tỏ ra lạc quan, nói rằng ông “rất hào hứng với những gì còn ở phía trước trong chiến dịch của chúng tôi”.

Tuy nhiên, theo CNBC, chặng đường phía trước sẽ rất gập ghềnh đối với chiến dịch tranh cử của Rubio. Dù là một ứng cử viên được lãnh đạo Đảng Cộng hòa ủng hộ và nhận được những khoản tài trợ “khủng”, Rubio mới chỉ thắng được ở một bang duy nhất.

Bernie Sanders thể hiện sự vững vàng

Một số tờ báo và hãng tin lớn đã bắt đầu nói về việc thượng nghị sỹ Bernie Sanders của bang Vermont nên dừng cuộc đua với đối thủ cùng Đảng Dân chủ Clinton. Tuy nhiên, ông Sanders đã thắng ở 4 bang trong ngày “Siêu thứ Ba”. Ngoài bang quê nhà Vermont, ông còn được cho là thắng ở Colorado, Oklahom, và Minnesota.

Trong đó, chiến thắng của Sanders ở Minnesota là ấn tượng nhất, bởi ở bang này, Clinton đã nhận được sự hậu thuẫn của tờ báo lớn nhất bang, tờ Star Tribune, và Thống đốc Mark Dayton.

Sanders cũng gây bất ngờ ở bang Massachusetts. Không thắng ở bang này, nhưng kết quả thăm dò cho thấy ông đạt tỷ lệ phiếu sát nút với cựu đệ nhất phu nhân.

Tuy nhiên, bà Clinton đã thắng ở Geogia và Texas, hai bang có nhiều phiếu đại biểu nhất của Đảng Dân chủ. Theo tờ Wall Street Journal, hiện Clinton đã giành được 1.001 phiếu đại biểu, trong khi Sanders giành 371 phiếu. Để trở thành đại diện của đảng, một ứng cử viên Dân chủ phải giành tổng cộng 2.383 phiếu đại biểu.

Ngoài ra, Clinton tiếp tục là ứng cử viên được cộng đồng người Mỹ gốc Phi ưa chuộng. Trong tất cả các bang bầu cử sơ bộ vào ngày 1/3, bà đều giành đa số phiếu từ cộng đồng này.

Bên phía Đảng Cộng hòa, Trump hiện có trong tay 274 phiếu đại biểu, so với 149 phiếu của Cruz, 82 phiếu của Rubio, 25 phiếu của John Kasich, và 8 phiếu của Ben Carson.