10:11 02/03/2016

Trump, Hillary giành loạt chiến thắng trong ngày “Siêu thứ Ba”

An Huy

Hai người này đang mỗi lúc một tiến gần tới vị trí đại diện cho đảng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Tỷ phú Donald Trump, bà Hillary Clinton và cựu Tổng thống Bill Clinton trong một sự kiện nhiều năm trước.<br>
Tỷ phú Donald Trump, bà Hillary Clinton và cựu Tổng thống Bill Clinton trong một sự kiện nhiều năm trước.<br>
Ứng cử viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa và Hillary Clinton của Đảng Dân chủ đã giành chiến thắng ở một loạt bang trong các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra vào ngày “Siêu thứ Ba” 1/3. Vị tỷ phú bất động sản và cựu Ngoại trưởng Mỹ đang mỗi lúc một tiến gần tới vị trí đại diện cho đảng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Trong ngày “Siêu thứ Ba”, bầu cử sơ bộ đã diễn ra tại 12 tiểu bang của Mỹ. Đây là ngày có nhiều tiểu bang tiến hành bầu cử sơ bộ nhất trong cuộc đua giành ghế đại diện đảng, bởi vậy có ý nghĩa gần như quyết định đối với cục diện cuộc đua.

Hãng tin Reuters dẫn kết quả được công bố tính đến thời điểm khoảng 10h trưa nay theo giờ Việt Nam cho biết, Trump đã thắng ở 5 bang, còn bà Clinton thắng ở 6 bang.

Bên phía Cộng hòa, Trump giành chiến thắng ở các bang gồm Alabama, Georgia, Massachusetts, Tennessee và Virginia. Trong khi đó, bên phía Dân chủ, Clinton là người chiếm đa số phiếu tại các bang Alabama, Arkansas, Georgia, Tennessee, Texas và Virginia.

Đối thủ “đáng gờm” của Trump, Thượng nghị sỹ Ted Cruz đến từ bang Texas, đã giành chiến thắng ở bang quê nhà, khiến chuỗi chiến thắng của vị “đại gia” địa ốc tạm thời bị gián đoạn. Chiến thắng ở Texas của Cruz cũng thắp lên một tia hy vọng cho các thành viên theo trường phái chính thống của Đảng Cộng hòa không muốn Trump trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng.

Các cuộc thăm dò dư luận trước đợt bầu cử sơ bộ này cho thấy Trump dẫn trước ở hầu hết 12 bang. Điều này khiến các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa càng lo ngại về sự nổi lên của Trump - người mà họ cho là có thể phá hỏng những giá trị của đảng trong dài hạn.

Bà Clinton, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ, hy vọng sẽ giành chiến thắng ở đủ số bang để tiến thêm một bước tiến lớn, bỏ xa đối thủ cùng đảng Bernie Sanders trên đường đua giành vị trí ứng cử viên đại diện cho phe Dân chủ.

“Những lợi ích trong cuộc bầu cử chưa khi nào lên cao như lúc này, và những lời hùng biện mà chúng ta nghe được từ phía bên kia chưa bao giờ giảm xuống. Tìm cách chia rẽ nước Mỹ giữa chúng ta và họ là điều sai lầm, và chúng ta sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra”, Clinton phát biểu trước đám đông người ủng hộ ở Miami.

Sanders đã thắng ở bang quê nhà Vermont, một trong 5 bang mà ông đặt mục tiêu thắng trong ngày “Siêu thứ Ba”. Ông đã bày tỏ sự cảm ơn đối với người ủng hộ ở thị trấn quê hương Burlington, Vermont, và không quên “chĩa mũi dùi” vào ứng cử viên đang dẫn đầu bên phe Cộng hòa.

“Chúng ta sẽ không để những Donald Trump của thế giới chia rẽ chúng ta”, vị Thượng nghị sỹ nói.

Nhiều thành viên Đảng Dân chủ bắt đầu đặt câu hỏi liệu Sanders có nên tiếp tục chạy đua với Clinton, khi mà cơ hội dành cho ông ngày càng giảm. Tuy nhiên, Sanders nói rõ rằng ông chưa hề có ý định sớm bỏ cuộc.

“Qua đêm nay, mới chỉ có 15 bang bỏ phiếu xong, còn lại 35 bang. Tôi muốn nói với các bạn rằng chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến của mình cho sự bình đẳng kinh tế, bình đẳng xã hội, bảo vệ môi trường, cho một thế giới hòa bình của người dân ở tất cả các bang”, ông phát biểu.

Với loạt chiến thắng đạt được trong ngày 1/3, Trump tiếp tục nới rộng khoảng cách với các đối thủ khác cùng đảng là Cruz, thượng nghị sỹ Marco Rubio của Florida, Thống đốc bang Ohio John Kasich, và bác sỹ phẫu thuật thần kinh về hưu Ben Carson.

Dù Trump đang rất mạnh, nhiều lãnh đạo Đảng Cộng hòa không ủng hộ ông và lo nếu trở thành đại diện đảng, Trump sẽ dễ dàng bị Clinton đánh bại nếu bà là đại diện cho phe Dân chủ. Sự chia rẽ giữa Trump với lãnh đạo Cộng hòa ngày càng lớn ngay trước đại hội của đảng này dự kiến diễn ra vào tháng 7.

“Nếu Trump tiếp tục thắng, lãnh đạo Đảng Cộng hòa, dù thất vọng, vẫn cần phải hòa giải và ủng hộ ông ấy”, Tim Albrecht, một chiến lược gia Cộng hòa ở Iowa, nhận định.