17:37 01/03/2016

Đảng Cộng hòa cố níu chân Trump trước “Siêu thứ Ba”

An Huy

Thăm dò dư luận cho thấy Trump dẫn trước tại hầu hết 11 bang mà Đảng Cộng hòa tổ chức bầu cử sơ bộ

Donald Trump trong vòng vây của người ủng hộ ở Fort Worth, Texas hồi tuần trước - Ảnh: Financial Times/AP.<br>
Donald Trump trong vòng vây của người ủng hộ ở Fort Worth, Texas hồi tuần trước - Ảnh: Financial Times/AP.<br>
Hôm nay (1/3) là ngày diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ tại một loạt tiểu bang của Mỹ. Được gọi là Super Tuesday (tạm dịch: “Siêu thứ Ba”), đây cũng là ngày mang ý nghĩa gần như quyết định trong cuộc đua giành ghế đại diện đảng cho cuộc đua vào Nhà Trắng. 

Hiện tại, tỷ phú Donald Trump tiếp tục dẫn trước đối thủ cùng Đảng Cộng hòa Marco Rubio trong cuộc thăm dò dư luận mới nhất, tờ Financial Times cho biết.

Ưu thế vượt trội này của Trump đẩy cao nỗi lo ngại của các thành viên theo trường phái chính thống trong phe Cộng hòa về khả năng vị tỷ phú bất động sản sẽ trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 11/2016.

Hiện tại, hai ứng cử viên nổi bật nhất của Đảng Cộng hòa là Trump và Rubio. Tuy nhiên, với khoảng cách dẫn trước xa so với đối thủ trong các cuộc thăm dò dư luận, Trump đang được xem như gần như cầm chắc khả năng thành ứng cử viên đại diện cho đảng.

Trong cuộc thăm dò dư luận toàn quốc do CNN/ORC thực hiện, Trump dẫn trước tại hầu hết trong số 11 bang mà Đảng Cộng hòa tổ chức bầu cử sơ bộ vào ngày 1/3. Riêng tại Texas, Ted Cruz đang dẫn trước bởi ông là thượng nghị sỹ của bang này.

Kết quả thăm dò cho thấy, Trump nhận được sự ủng hộ của 49% cử tri Cộng hòa được khảo sát ý kiến, so với mức ủng hộ 16% dành cho Rubio, và 15% dành cho Cruz.

Kể từ khi giành chiến thắng liên tiếp ở các bang New Hampshire, South Carolina và Nevada, vị tỷ phú nhận được tỷ lệ ủng hộ gia tăng trong các cuộc thăm dò dư luận, bất chấp sự công kích quyết liệt hơn từ phía các đối thủ. 

Các thành viên theo trường phái chính thống của Đảng Cộng hòa hiện đang lo rằng đã quá muộn để ngăn sự nổi lên của Trump. Thượng nghị sỹ Brian Sasse của bang Nebraska ngày 1/3 đã trở thành nghị sỹ đầu tiên của phe Cộng hòa tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho Trump nếu Trump trở thành người đại diện cho đảng.

“Trọng tâm của ông Trump là chia rẽ người Mỹ, và phá vỡ thay vì xây dựng lại đất nước vinh quang này”, ông Sasse nói trong một lá thư gửi cử tri, đăng trên trang Facebook cá nhân.

Bên phía Đảng Dân chủ, ứng cử viên Hillary Clinton được dự báo sẽ nhận được kết quả khả quan trong ngày “Siêu thứ Ba” để củng cố địa vị người dẫn đầu. Trước đó, bà đã thắng trước đối thủ cùng đảng Bernie Sanders trong cuộc bầu cử ở South Carolina vào hôm thứ Bảy tuần trước

Mấy ngày gần đây, cả Clinton và Sanders đều đã hướng trọng tâm vào Trump, người mà họ cho là sẽ trở thành đại diện của Đảng Cộng hòa.

“Một số người ủng hộ ông Trump nói họ thích ông ấy vì ông ấy nói sự thật”, Sanders nói trước đám đông người ủng hộ ở Oklahoma.

Cựu Ngoại trưởng Clinton thì điều chỉnh thông điệp của chiến dịch tranh cử thành “phá dỡ mọi rào cản” - một sự ám chỉ nhằm vào kế hoạch xây tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico của Trump.

Tuy Trump đang nhận được sự ủng hộ, các thành viên theo trường phái chính thống của Đảng Cộng hòa tin rằng những lời “hùng biện” trong chiến dịch tranh cử - khi Trump tỏ rõ thái độ “xem thường” cộng đồng người nhập cư, Hồi giáo và phụ nữ - sẽ khiến ứng cử viên này khó trở thành vị chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Theo một cuộc khảo sát dư luận do Real Clear Politics tiến hành, nếu Trump và Clinton trở thành hai ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 11, thì cựu đệ nhất phu nhân sẽ thắng vị tỷ phú với tỷ lệ 45%-43%.

Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát do USA Today-Đại học Suffolk thực hiện, Trump được dự báo sẽ thắng Clinton với mức chênh lệch phiếu bầu 2%.

Một cuộc khảo sát khác do Real Clear Politics cho kết quả, nếu bầu cử Tổng thống Mỹ là cuộc đua giữa Clinton và Rubio, thì vị Thượng nghị sỹ bang Florida sẽ thắng bà Clinton với tỷ lệ phiếu cao hơn là 4,7%.