23:18 22/02/2022

Dòng tiền có dấu hiệu gia tăng và tăng ở nhóm vốn hoá lớn

Hà Anh -

Việc thanh khoản đã gia tăng trở lại là bước đệm tích cực và kỳ vọng chỉ số sẽ sớm bứt phá hoàn toàn các vùng kháng cự ngắn hạn phía trước...

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,512 điểm.
YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,512 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 23/2/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/2, chỉ số Vn-Index giảm 7,37 điểm – tương đương 0,49%, xuống 1.503,47 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 6,56 điểm – tương đương 1,49%, đóng cửa ở mức 434,43 điểm.

Thị trường có thể dao động trong vùng 1490-1510

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Cú nhảy siêu thanh từ rìa vũ trụ xuống sa mạc ở New Mexico năm 2012 có lẽ cũng không khiến người nhảy buốt tim bằng cú nhảy 18 điểm của VN-Index lúc mở cửa sáng ngày hôm nay. Bên mua cố cứu vãn tình thế, nhưng bên bán không chịu, hai bên giằng co rồi bên bán đẩy bên mua lộn nhào thêm 8 điểm nữa. Thình lình, vừa bước sang đầu phiên chiều, chỉ số lại quay đầu mạnh mẽ đi lên, lấy lại được 18 điểm trước khi kết phiên.

Ngôi sao hôm nay phải kể đến nhóm Dầu khí khi nhóm này duy trì đà tăng điểm xuyên suốt cả phiên, nhóm Ngân hàng cũng đóng vai trò bệ đỡ cho đà tăng chiều nay. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 13/19 ngành giảm điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Trong những phiên tới, thị trường có thể dao động trong vùng 1490-1510".

VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Trên góc độ kỹ thuật, thị trường có một phiên test hỗ trợ cả ngắn hạn và trung hạn quanh 1.485 điểm (MA20-50) khá tốt để bật lên từ đây. Từ mức giảm 26 điểm, thị trường kết phiên chỉ còn giảm hơn 7 điểm. Thêm nữa là việc thanh khoản trong phiên hôm nay có sự gia tăng so với phiên trước đó và là phiên thứ hai liên tiếp cao hơn mức trung bình. Điều này cho thấy lực cầu bắt đáy ở quanh hỗ trợ là khá tốt.

Nếu không có những diễn biến bất ngờ trong đêm nay thì chúng tôi kỳ vọng trong phiên giao dịch tiếp theo 23/2, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để thu hẹp dần khoảng cách với mục tiêu tiếp theo của chỉ số là vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm. Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước Tết trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 như khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và có thể canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng giá 1.530-1.550 điểm trong thời gian tới".

Dự kiến thị trường sẽ có hịp hồi ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index và VN30-Index mặc dù vẫn trong sắc đỏ nhưng có ghi nhận tín hiệu hỗ trợ từ dòng tiền. Dự kiến thị trường sẽ có nhịp hồi phục ngắn hạn để kiểm tra lại các vùng cản. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể hy vọng nhịp hồi phục ngắn hạn để cơ cấu lại danh mục, tạm thời vẫn cần lưu ý áp lực chốt lời tại vùng cản".

Dòng tiền có dấu hiệu gia tăng và tăng ở nhóm vốn hoá lớn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,512 điểm. Đồng thời, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn duy trì đà tăng cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và chiến lược phù hợp là nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu gia tăng và có xu hướng gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cho thấy chúng tôi vẫn kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm vượt mức 1,512 điểm và quay trở lại mức đỉnh cũ 1,535 điểm trong những phiên giao dịch tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu 50-55% danh mục”.

Kỳ vọng chỉ số sẽ sớm bứt phá hoàn toàn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Trước biến cố giảm điểm từ các thị trường lớn thế giới vào hôm qua và hôm nay, VN-Index cũng chịu chung số phận. Kế phiên, chỉ số giảm 7,37 điểm tương ứng mức giảm 0,49% so với phiên trước đó. Tổng 3 sàn có 375 mã xanh so với 664 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay đạt mức cao nhất kể từ sau nghỉ lễ, lên tới 26,971 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 875,38 triệu cổ phiếu, tăng mạnh so với bình quân 20 ngày.

VN-Index kết phiên với cây nến hammer xanh với giá đóng cửa tại vùng cao nhất ngày trong một phiên biên độ giao dịch lớn, cho tín hiệu khá tích cực dù cho chỉ số suy giảm. Một điều tích cực nữa trong phiên hôm nay là thanh khoản thị trường đang tăng trở lại và đã sắp đạt lại mức ngang với khi thị trường cao trào ở tháng 12. Chỉ số phiên nay giảm điểm cùng thế giới nhưng mức hồi phục sau hai giờ rất tích cực với sự phục hồi trở lại của nhóm ngành dẫn dắt chính giai đoạn trước đó là nhóm ngân hàng.

Xu hướng tăng giá của chỉ số ngắn hạn vẫn đang dần dần mạnh mẽ trở lại và sẽ hoàn toàn xác nhận nếu chỉ số vượt qua vùng 1510 - 1515 điểm, xa hơn là vùng đỉnh cũ tại 1535 điểm. Việc thanh khoản đã gia tăng trở lại là bước đệm tích cực và kỳ vọng chỉ số sẽ sớm bứt phá hoàn toàn các vùng kháng cự ngắn hạn phía trước.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn giữ được xu hướng tăng giá trong trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index kỳ vọng sẽ sớm vượt hoàn toàn vùng kháng cự ngắn tại 1510 – 1515 điểm và sớm chinh phục lại đỉnh cũ".

Quán tính phục hồi của thị trường sẽ còn tiếp diễn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước cũng chao đảo theo xu hướng giảm của các thị trường chứng khoán thế giới, đã có thời điểm chỉ số Vn-Index mất hơn 25 điểm và chỉ số Vn30 mất hơn 23 điểm nhưng lực cầu bắt đáy đã được kích hoạt khi chỉ số Vn-Index chạm ngưỡng hỗ trợ MA50, qua đó giúp thị trường thu hẹp đà giảm, thậm chí chỉ số Vn30 suýt có phiên ngược dòng thành công nhờ lực kéo trong phiên chiều từ nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX được đẩy lên mức 26.971 tỷ đồng, đây cũng là phiên có mức thanh khoản cao nhất kể từ ngày 17/1. Tổng cộng có 875 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 677 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Chúng tôi cho rằng, quán tính phục hồi của thị trường sẽ còn tiếp diễn trong phiên ngày mai dù thị trường có thể còn chịu tác động từ chứng khoán thế giới. Các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ sự mở cửa của nền kinh tế như bán lẻ, dầu khí, du lịch,… hoặc các nhóm cổ phiếu đã có sự điều chỉnh trước đó như ngân hàng, chứng khoán và BĐS khu công nghiệp sẽ là địa chỉ của dòng tiền trong các phiên sắp tới”.

Quay vòng chốt lời từng phần vị thế ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp mở gap giảm điểm đầu phiên, VN-Index tiếp tục lao dốc trong phiên trước khi dần hồi phục và lấy lại phần lớn điểm số đã mất. Vùng hỗ trợ gần quanh 1490 (+-5) đã cho những phản ứng tích cực và giúp cho chỉ số sớm lấy lại trạng thái cân bằng hơn.

Mặc dù rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh vẫn hiện hữu, cơ hội hồi phục và giữ vững kênh tăng điểm từ đáy tháng 1 của VN-Index sẽ tiếp tục được bảo lưu chừng nào chưa đánh mất vùng hỗ trợ xa 146x. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục quay vòng chốt lời từng phần vị thế ngắn hạn tại vùng cản kế tiếp của các mã mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.