07:17 30/03/2022

Dòng tiền được kỳ vọng chuyển sang nhóm blue-chips

Hà Anh

Tín hiệu chung cho thấy khá tích cực khi nhóm VN30 quay lại vai trò dẫn dắt cùng với đó là sự đồng thuận đi lên trên diện rộng...

Theo SSI, để quay trở lại xu hướng tăng thì chỉ số VNIndex cần phải vượt qua vùng kháng cự nói trên đi kèm với KLGD tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày.
Theo SSI, để quay trở lại xu hướng tăng thì chỉ số VNIndex cần phải vượt qua vùng kháng cự nói trên đi kèm với KLGD tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/3/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/3, chỉ số VnIndex đóng cửa ở mức 1.497,76 điểm, tăng 14,58 điểm – tương đương +0,98%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex cũng tăng 6,35 điểm – tương đương +1,40%, đóng cửa ở mức 461,24 điểm.

Triển vọng của thị trường vẫn khả quan

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Triển vọng thị trường vẫn được chúng tôi đánh giá khả quan trong giai đoạn hiện tại. Do đó, nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục thực hiện giải ngân nâng tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường điều chỉnh. Tập trung mua các cổ phiếu chưa tăng thuộc các ngành có câu chuyện mà chúng tôi đề cập để đón đầu xu thế tăng điểm luân phiên giữa các ngành.

Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao duy trì trạng thái nắm giữ và sử dụng lệnh trailing stoploss đối với các vị thế đang có để bảo đảm sự an toàn cho danh mục. Có thể thực hiện các hoạt động trading khi thị trường chạm các điểm cận của kênh giá sideway”.

VN-Index đã quay trở lại vùng quanh 1500 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Trấn an tinh thần sau phiên chao đảo ngày hôm qua, hôm nay nhà đầu tư đã trở lại giải cứu thị trường, kéo VN-Index đi lên một mạch từ lúc mở cửa cho đến lúc hết phiên.

Dòng tiền trở về với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khi hầu hết tất cả các mã trong nhóm VN30 đều tăng điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 19/19 ngành phủ sắc xanh. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. VN-Index đã quay trở lại vùng quanh 1500 điểm, và nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục kịch bản quen thuộc là đi quanh vùng này trong một vài phiên".

Thị trường sẽ nối tiếp đà hồi phục, hướng đến ngưỡng 1.500

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Tâm lý thị trường ổn định trở lại tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường hồi phục và lấy lại gần như toàn bộ số điểm đã mất của phiên trước đó.Tuy nhiên, thanh khoản khớp lệnh trong phiên hôm nay lại không thực sự tốt khi giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên gần đây. Điều này cho thấy việc nhà đầu tư vẫn đang thận trọng ở giai đoạn hiện tại. Phía trước của thị trường sẽ là ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm cần vượt qua trước khi nghĩ đến những ngưỡng kháng cự cao hơn như 1.520 điểm.

Chúng tôi cho rằng, trong phiên giao dịch tiếp theo 30/3, thị trường có thể tiếp nối đà hồi phục để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước đó trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm có thể tiếp tục nắm giữ. Nếu thị trường tăng mạnh để hướng đến vùng kháng cự 1.530-1.550 điểm trong thời gian tới sẽ là lúc thích hợp để hiện thực hóa lợi nhuận".

Thị trường vẫn có khả năng tiệm cận và kiểm tra lại vùng cản 1.510-1.515

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường hồi phục nhanh sau phiên giảm điểm nhờ áp lực bán tạm thời hạ nhiệt. Dự kiến nhịp phục hồi của VN-Index sẽ chậm lại và tranh chấp mạnh quanh vùng 1.500 điểm nhưng nhìn chung VN-Index vẫn có khả năng tiệm cận và kiểm tra lại vùng cản 1.510-1.515 điểm. Do vậy, quý nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp hồi phục của thị trường trong thời gian gần tới. Tuy nhiên, cũng nên tranh thủ cơ hội để cơ cấu danh mục hợp lý, ưu tiên giảm tỷ trọng tại nhóm cổ phiếu có tính chất rủi ro cao".

Dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục phân hoá

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục đà tăng nhẹ và biến động trong vùng giá 1,495 – 1,500 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục phân hóa và duy trì ở mức thấp.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tăng dần tỷ trọng cổ phiếu và nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”.

Xu hướng ngắn hạn vẫn đang là điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index phục hồi mạnh mẽ trở lại, xóa bỏ hoàn toàn đà giảm của phiên giao dịch ngày hôm qua. Cụ thể, VN-Index tăng 14,58 điểm tương ứng mức tăng 0,98% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường giao dịch phiên hôm nay nghiêng hoàn toàn về số mã tăng điểm. Tổng 3 sàn có 771 mã xanh so với 295 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay suy giảm trở lại nhưng vẫn ngang bằng mức bình quân tuần vừa qua, đạt 21695,02 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 687,92 triệu cổ phiếu, suy giảm mạnh so với hôm qua và thấp hơn bình quân 20 phiên

VN-Index kết phiên với cây nến tăng điểm tích cực dạng Bullish Engufling bao trùm cây nến giảm điểm trước đó và đóng cửa vùng giá cao nhất ngày, cho tín hiệu tích cực trở lại. Đà tăng trong phiên hôm nay được dẫn dắt bởi cổ phiếu trụ Vn30 và tiêu biểu nhất là cổ phiếu trụ FPT. Các nhóm ngành phần nào đã phục hồi đà giảm của hôm qua và thậm chị có nhóm ngành tiếp tục đà tăng giá tích cực như nhóm ngành bảo hiểm. Thị trường đã chính thức cân bằng trở lại sau phiên giảm điểm đột ngột do nhóm ngành BĐS ngày hôm qua, nhưng xu hướng ngắn hạn vẫn đang là điều chỉnh trong vùng đi ngang 1475 – 1515 điểm. Kỳ vọng thị trường sớm vượt kháng cự để bước vào xu thế tăng giá mới.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn đang giữ xu hướng đi ngang trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index quay trở lại xu hướng đi ngang với kháng cự trên là vùng 1510 – 1515 điểm và hỗ trợ ngắn ở quanh vùng 1475 – 1480 điểm được thiết lập vào hôm qua".

Tích cực khi nhóm VN30 quay lại vai trò dẫn dắt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Sau khi bật lại từ vùng hỗ trợ 1.470 điểm vào cuối phiên hôm qua, chỉ số VN-Index tiếp đà hồi phục và đóng cửa với mức tăng gần 1%. Về thanh khoản, KLGD chung lại sụt giảm khá mạnh hơn 30% cho thấy cầu còn thận trọng ở vùng giá cao. Mặc dù vậy, tín hiệu chung cho thấy khá tích cực khi nhóm VN30 quay lại vai trò dẫn dắt cùng với đó là sự đồng thuận đi lên trên diện rộng.

Với việc hồi phục từ vùng hỗ trợ mạnh, chỉ số VNIndex đang cho thấy khả năng sẽ tiếp tục đi lên vùng kháng cự tiếp theo tại 1.515 - 1.520 điểm. Tuy nhiên, để quay trở lại xu hướng tăng thì chỉ số VNIndex cần phải vượt qua vùng kháng cự nói trên đi kèm với KLGD tăng lên vượt đường trung bình 50 ngày”.

Dòng tiền được kỳ vọng chuyển sang nhóm bluechips

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước lấy lại những gì đã mất sau phiên sụt giảm hôm qua nhờ nhóm cổ phiếu bất động sản hồi phục trở lại. Thanh khoản tuy giảm nhưng độ rộng thị trường rất tích cực. Dòng tiền nhanh chóng quay trở lại nhóm cổ phiếu nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu đầu cơ với nhiều cổ phiếu tăng trần thay vì dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX giảm còn 21.863 tỷ đồng so với mức 30.492 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 23.824 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 693 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 800 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường đã lấy lại những gì đã mất sau phiên giảm mạnh hôm qua khi tác động bên lề nhanh chóng qua đi. Đáng chú ý là sự trở lại của nhóm cổ phiếu nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản đã giúp thị trường hồi phục trên diện rộng bất chấp thanh khoản thị trường sụt giảm. Dòng tiền được kỳ vọng sẽ dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh sắp được công bố. Tuy nhiên, với diễn biến trong phiên hôm nay, xu hướng tăng của nhóm cổ phiếu nhỏ vẫn chưa bị ảnh hưởng và kịch bản vượt đỉnh cũ của nhóm cổ phiếu này với xác suất ngày càng cao”.

Rủi ro xuất hiện các nhịp rung lắc trong các phiên kế tiếp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index có phiên tăng điểm khá tích cực với đà tăng được mở rộng về cuối phiên. Tín hiệu bật tăng trở lại sau khi quay xuống điểm giữa của vùng tích lũy đi ngang giúp mở ra cơ hội một lần nữa thử thách lại cận trên của mô hình tam giác cân. Mặc dù vậy, lực cản tại vùng cản gần quanh 150x sẽ làm gia tăng rủi ro xuất hiện các nhịp rung lắc trong các phiên kế tiếp.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tranh thủ các nhịp hồi phục để cân bằng lại tỷ trọng nắm giữ ở mức trung bình thấp. Việc gia tăng trở lại một phần tỷ trọng cho các vị thế trading chỉ nên được cân nhắc trong các nhịp điều chỉnh về quanh hỗ trợ của các mã mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.