22:09 01/08/2022

Dòng tiền quay trở lại tạo động lực cho đợt phục hồi mới

Hà Anh -

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng theo đà tăng chung của thị trường chứng khoán quốc tế nhưng điều bất ngờ là thanh khoản có sự cải thiện với sự hào hứng đáng kể về tâm lý...

Theo TVSI, xu hướng hiện tại của thị trường là hồi phục ngắn hạn với biên kỳ vọng mỏng và rủi ro cao.
Theo TVSI, xu hướng hiện tại của thị trường là hồi phục ngắn hạn với biên kỳ vọng mỏng và rủi ro cao.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 2/8/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/8, chỉ số VN-Index tăng 25,02 điểm, tương đương tăng 2,07% lên 1.231,35 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 6 điểm, tương đương tăng 2,08% lên 294,62 điểm.

Ngưỡng tiếp theo là VN-Index phải vượt qua ngưỡng 1.285

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường có một phiên giao dịch đầu tuần tích cực, VN-Index tăng điểm ngay từ lúc mở cửa và duy trì đà đi lên mạnh mẽ đến lúc kết phiên, đóng cửa tăng 25 điểm so với phiên trước đó cùng thanh khoản vượt trội. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với toàn bộ 30/30 mã thuộc nhóm VN30 tăng điểm, trong đó nhóm cổ phiếu Chứng khoán dẫn đầu đà tăng; các cổ phiếu Ngân hàng, Vật liệu xây dựng, Bất động sản,… cũng có một phiên giao dịch tích cực.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Ngưỡng kháng cự tiếp theo mà VN-Index phải vượt qua là ngưỡng 1285".

Kỳ vọng VN-Index sẽ rung lắc kiểm tra lại vùng hỗ trợ gần nhất 1.220-1.225

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index mở đầu tháng 08/2022 rất tích cực khi tăng điểm thuyết phục vượt đỉnh giá năm 2018. Kết phiên VN-Index ở mức 1.231,35 điểm tăng 2,07% với khối lượng giao dịch gia tăng tốt 27,0% so với phiên trước. Kỳ vọng trong phiên giao dịch tiếp, VN-Index sẽ rung lắc kiểm tra lại vùng hỗ trợ gần nhất 1.220-1.225 để tiếp tục hướng đến các vùng kháng cự 1.240-1.245.

Trên góc nhìn dài hạn, Thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy, kỳ vọng sẽ có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần theo quan điểm dài hạn. Ở vùng giá hiện tại định giá thị trường vẫn đang ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì. Tốc độ tăng trưởng GDP Quý 2/2022 tăng 7,72% cao nhất trong thập kỷ qua và GDP Quý 3/2022 có thể trên 9%.

Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng Ưu tiên các mã đã có báo cáo quý 2/2022 duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt".

Chú ý rung lắc tại vùng cản 1.240 của VN-Index

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường chính thức vượt SMA50 bằng 1 cây nến Marubozu và thanh khoản cao hơn trung bình 20 phiên. Những tín hiệu tích cực này đang củng cố cho kịch bản tiếp tục tiến về vùng giá mục tiêu đầu tiên là 1.260-1.280 điểm của VN-Index và 1.270 điểm của VN30-Index trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chúng ta cần chú ý diễn biến rung lắc tại vùng cản 1.240 điểm của VN-Index. Do đó, Quý Nhà đầu tư nên chủ động chốt lời khi thị trường tiếp cận vùng cản và cân nhắc tham gia cổ phiếu đã lùi về gần vùng hỗ trợ mạnh".

Cơ hội mở rộng thêm đà tăng và hướng lên vùng 1.260 vẫn được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index diễn biến tích cực trong phiên với các nhịp tăng gối đầu và dần mở rộng đà tăng về cuối phiên. Xung lực tăng điểm tích cực cùng thanh khoản cải thiện đã giúp cho chỉ số vượt qua vùng kháng cự gần quanh 1220, tương ứng với MA50.

Mặc dù xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng thêm đà tăng và hướng lên vùng kháng cự kế tiếp quanh 1260 của VN-Index vẫn được đánh giá cao. Rủi ro điều chỉnh mạnh chỉ trở nên hiện hữu nếu xuất hiện các phiên phân phối lớn hoặc tăng điểm nhưng đi kèm sự sụt giảm của KLGD. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và có thể hạ dần tỷ trọng khi chỉ số tiếp cận vùng cản đã đề cập”.

VN-Index có thể sẽ sớm hướng về vùng kháng cự 1.260 – 1.285 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp và cũng có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên khi chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức hỗ trợ 1,220 điểm của đường trung bình 50 phiên. Đồng thời, chúng tôi kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ sớm hướng về vùng kháng cự 1,260 – 1,285 điểm trong những phiên giao dịch tới.

Ngoài ra, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên nhịp điều chỉnh có thể sẽ nhanh chóng kết thúc và thanh khoản tăng mạnh tại các nhịp tăng của thị trường, đặc biệt chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn duy trì đà tăng cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn lạc quan vào diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để mua mới và gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”.

Dòng tiền quay trở lại tạo động lực cho đợt phục hồi mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Phiên giao dịch đầu tuần diễn ra trong trạng thái tích cực bất ngờ với đà tăng trên diện rộng và thanh khoản cải thiện mạnh. Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng theo đà tăng chung của thị trường chứng khoán quốc tế nhưng điều bất ngờ là thanh khoản có sự cải thiện với sự hào hứng đáng kể về tâm lý. Nhiều nhóm ngành cùng tăng giá trong đó nhóm chứng khoán và thép tăng giá mạnh.

VN-Index kết phiên ở 1,231.35 điểm (+25.02 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,256.25 điểm (+24.25 điểm). Thanh khoản cải thiện mạnh so với phiên trước và thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt hơn 15 nghìn tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường cải thiện tích cực với 68.5% tăng điểm; 11.5% đi ngang và 20% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng khá mạnh với hơn 640 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: SSI; STB; HPG; KBC; CTG; VCB…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng nhẹ ở các cổ phiếu: DGC; TLG; FUEVFVND; VGC; FRT…

Diễn biến phiên giao dịch mở cửa tuần tạo ra bất ngờ tích cực cho triển vọng ngắn hạn của thị trường. Dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại trong vài phiên gần đây và tạo ra động lực hồi phục mới.

Dưới góc độ PTKT thì xung lực hiện tại có thể giúp VN-Index có triển vọng hướng về vùng kháng cự xoay quanh 1,315 điểm (đỉnh của tháng 6/2022). Xu hướng hiện tại của thị trường là hồi phục ngắn hạn với biên kỳ vọng mỏng và rủi ro cao. Do đó, mặc dù các diễn biến gần đây là tích cực hơn thì quyết định gia tăng trạng thái của nhà đầu tư ngắn hạn nên đợi ở các phiên điều chỉnh".

Nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ xuất hiện các nhịp “pullback”

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Duy trì sắc xanh trong toàn bộ thời gian giao dịch, chỉ số VNIndex chinh phục thành công vùng cản 1.220 điểm và đóng cửa tại mức cao nhất trong phiên 1.231,35 điểm (+2,07%). Thanh khoản tiếp tục cải thiện khi thị trường đã quay lại với xu hướng tăng ngắn hạn.

Với việc vừa vượt lên trung bình động 50 ngày (EMA50) trên đồ thị ngày, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ xuất hiện các nhịp “pullback” (giá thoái lui) để kiểm lại độ bền của EMA50 trước khi quay lại đà tăng. Vùng mục tiêu tiếp theo trên chỉ số VN-Index là vùng 1.261-1.285 điểm (vùng Gap-down)”.

Lượng hàng T+3 về, thị trường được dự báo sẽ có nhiều rung lắc ở khu vực 1.230 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tiếp tục tăng điểm sau 3 tuần tăng liên tiếp nhờ dòng tiền lớn đã quay lại thị trường. Nhờ đó, độ rộng thị trường rất tích cực khi bình quân 3 cổ phiếu tăng mới có 1 cổ phiếu giảm. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng đóng góp vào đà tăng của thị trường.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên mức 15.235 tỷ đồng so với mức mức bình quân gần 10.300 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 682 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 496 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Về kỹ thuật, đây là một phiên tăng thuyết phục cả về điểm số, thanh khoản, độ rộng thị trường cũng như đà tăng có nhóm dẫn dắt. Điểm nhấn đáng chú ý nhất là thanh khoản đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 1,5 tháng vừa qua, thanh khoản bắt đầu tăng ở 2 phiên cuối tuần trước. Phiên ngày mai, lượng hàng T+3 của phiên có thanh khoản tăng đầu tiên sẽ về tài khoản, thị trường được dự báo sẽ có nhiều rung lắc ở khu vực 1.230 điểm, trong trường hợp thanh khoản thị trường tiếp tục được duy trì ở ngưỡng 13.000 – 15.000 tỷ đồng ở các phiên sắp tới, thị trường có cơ hội về lại mức đỉnh tháng 6 hoặc vùng 1.250 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.