10:36 07/06/2007

Du học dự bị để liên thông đại học tại Australia

Dũng Hiếu

"Chương trình dự bị đại học của Taylors College có sự liên thông với một số trường đại học danh tiếng tại Australia, New Zealand"

Trường Taylors College.
Trường Taylors College.
Taylors College là một trong những trường từ Australia đang tìm kiếm du học sinh tại Việt Nam. Trường cung cấp cho học sinh rất nhiều hỗ trợ cho học sinh và có các chương trình đào tạo phù hợp với khả năng đa dạng của các em.

Sau đây là nội dung cuộc trao đổi của chúng tôi với ông Paul McLonghlin, Hiệu trưởng Trường  Taylors College.

Hiện nay có rất nhiều trường từ Australia đến Việt Nam tìm kiếm du học sinh. Vậy khả năng cạnh tranh cũng như điểm khác biệt của Taylors College là gì, thưa ông?

Điểm khác biệt đầu tiên của Taylors College là chúng tôi có trên 85 năm kinh nghiệm giảng dạy học sinh quốc tế. Năm 1920, chi nhánh đầu tiên được thành lập tại thành phố Melbourne (Australia). Hiện trường đã mở rộng tại các thành phố Sydney, Perthe và Auckland (New Zeanland). Trường Taylors College có 2 chương trình chính phổ thông trung học và dự bị đại học.

Đặc biệt chương trình dự bị đại học của Taylors College là chương trình độc nhất với sự liên thông với một số trường đại học danh tiếng tại Australia và New Zealand. Đây là sự lựa chọn tốt nhất cho những học sinh đã tốt nghiệp tối thiểu lớp 11 tại Việt Nam với kết quả tốt và trình độ tiếng Anh cao. Phần lớn học sinh của trường đều đậu vào các trường đại học của Australia, 70% sinh viên được chấp nhận vào 8 trường đại học hàng đầu. Ba trong số 8 trường đại học hàng đầu này là các trường đối tác của Taylors như: đại học Monash, Sydney và Tây Australia.

Nhưng thưa ông, có ý kiến cho rằng nếu cho con em học trường có nhiều học sinh bản ngữ sẽ tốt cho du học sinh Việt Nam, đặc biệt là học tiếng Anh?

Chúng tôi hiểu rằng, khi du học sinh lựa chọn ra nước ngoài là nhằm có được kiến thức học vấn và trình độ tiếng Anh tốt, nhưng bên cạnh đó sinh viên quốc tế cần có được sự hỗ trợ đặc biệt hơn về phương pháp học cũng như các vấn đề liên quan đến cuộc sống ở Australia. Vì thế, theo tôi, các bậc phụ huynh nên lựa chọn những trường có tính chuyên nghiệp cao, để đến khi các em đến Australia cần hỗ trợ, phải có người tư vấn kịp thời cho các em về mọi mặt.

Đối với trường Taylors College, việc chăm sóc học sinh được nhà trường ưu tiên hàng đầu. Từ khi các em đặt chân đến trường cũng như suốt quá trình học tập, nhà trường luôn đảm bảo các em phải được thực sự vui vẻ, an tâm và tự tin. Đối với các em học sinh tuổi dưới 18 được nhà trường đặc biệt quan tâm và cung cấp người bảo trợ cho các em học sinh cho đến khi học sinh bước qua tuổi 18, họ đại diện cho bố mẹ học sinh chịu trách nhiệm trong quá trình học sinh học tập tại đây. Nhà bảo trợ liên lạc với nhà trường và phụ huynh học sinh báo cáo về tiến trình học tập, sức khỏe cũng như hoạt động ngoài giờ của học sinh.

Theo ông, trong hai chương trình là chương trình phổ thông và chương trình dự bị đại học, học sinh nên lựa chọn chương trình nào cho phù hợp?

Phụ thuộc vào lứa tuổi của học sinh, phụ huynh có thể lựa chọn chương trình phù hợp. Chương trung học phổ thông tại Taylors College dành cho các học sinh hoàn tất tối thiểu lớp 9 tại Việt Nam. Đây là chương trình đào tạo theo chuẩn mực của Chính phủ Australia và được quản lý bởi các tiểu bang. Kết quả tốt nghiệp trung học được đánh giá thông qua kỳ thi cuối khóa và kết quả trong suốt quá trình học tập. Đây cũng chính là cơ sở để được xét vào các trường đại học. Còn với chương trình dự bị đại học, dành cho những học sinh đã tốt nghiệp tối thiểu lớp 11 tại Việt Nam với kết quả tốt và trình độ tiếng Anh cao.

Với chương trình này, học sinh đã xác định được trường đại học mà các em sẽ lựa chọn học trong tương lai. Ví dụ, nếu học sinh muốn học Trường Đại học Sydney, em sẽ lựa chọn học chương trình dự bị đại học Sydney; nếu muốn học Đại học Monash, em sẽ học chương trình dự bị đại học của Monash... với hai chương trình đều tương đương nhau về cấp độ đào tạo. Phụ huynh có thể tùy thuộc lựa chọn cho phù hợp với mình.

Học bổng Taylors College dành cho Việt Nam năm nay như thế nào? Làm thế nào du học sinh Việt Nam có thể giành được học bổng này, thưa ông?

Hàng năm Taylors College đều dành khoảng 6 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam có giá trị từ 25 - 50% trên số tiền học phí. Điều kiện để xin học bổng là các em phải có điểm trung bình của hai năm cuối trên 8,5 (không có môn nào dưới 7,5) và trình độ Anh văn khá, giỏi. Mức độ học bổng được xét cấp trong khoảng 25 đến 50% sẽ được quyết định sau khi học sinh dự phỏng vấn xét cấp học bổng. Chúng tôi có văn phòng đại diện của trường tại Việt Nam, vì thế hàng năm chúng tôi tổ chức phỏng vấn cấp học bổng và cung cấp nhiều thông tin cho học sinh.

Ông đánh giá thế nào về khả năng của học sinh Việt Nam tại Taylors?

Tôi rất có cảm tình với học sinh đến từ Việt Nam bởi vì các em rất xuất sắc và thái độ học tập nghiêm túc. Bằng chứng là hàng năm chúng tôi đều có học sinh Việt Nam đạt học bổng của các trường đại học sau khi tốt nghiệp tại Taylors College.

Năm 2006 vừa qua, tại chi nhánh Sydney, chúng tôi có 2 học sinh Việt Nam là: Phùng Thị Hoa Dung và Phan Thị Quốc Khánh sau khi tốt nghiệp chương trình dự bị đại học đã đạt được học bổng năm đầu tiên của Đại học Sydney. Đặc biệt một học sinh đến từ Công ty tư vấn du học Sunrise - em Nguyễn Ngọc Quang, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học đã đạt học bổng 25 ngàn Đôla Australia của Trường đại học Sydney, ngành kỹ sư.