12:20 09/05/2007

Du học hè: Du nhiều hơn học

Hoàng Lam

Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến kỳ nghỉ hè, song những hoạt động liên quan đến du học hè đã "nóng" lên từ khá lâu

Du học hè, "lịch du" nhiều hơn "lịch học".
Du học hè, "lịch du" nhiều hơn "lịch học".
Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến kỳ nghỉ hè, song những hoạt động liên quan đến du học hè đã "nóng" lên từ khá lâu.

Những chuyến du học ngắn ngày này xem ra ngày càng có nhiều phụ huynh lựa chọn để “gửi gắm” con em mình trong mấy tháng hè. Điều này xuất phát từ quan niệm du học hè là bước khởi đầu, là cơ hội cho các em học tiếng, rèn luyện tính tự lập, làm quen với môi trường sống và học tập ở nước ngoài, tạo tiền đề cho các em có nhu cầu du học sau này.

Nắm bắt được tâm lý đó, các công ty, trung tâm tư vấn du học thi nhau quảng cáo, không ngừng bổ sung cơ hội cho học sinh và phụ huynh lựa chọn.

Cơ hội nhiều

Theo các trung tâm tư vấn du học, du học hè cũng phong phú như các hình thức du học khác, điểm đến hầu hết đều hấp dẫn học sinh như Úc (Sydney, Perth…); Mỹ (Los Angeles, New York, Boston…), Anh (London, Manchester…), Canada, Singapore… Đối tượng tham dự các chuyến du học hè thường là học sinh phổ thông, độ tuổi từ 11-17, thậm chí các công ty tư vấn sẵn sàng nhận cả học sinh 8 tuổi.

Với lứa tuổi này, nhiều phụ huynh tỏ ý lo ngại về khả năng giao tiếp ngoại ngữ, các công ty tư vấn trấn an họ bằng cách đưa ra một chương trình kiểm tra trình độ ngoại ngữ của các cháu , từ đó phân loại và xếp nhóm. Theo các công ty này thì nhà trường mà bên công ty liên kết sẽ có chương trình giảng dạy phù hợp với khả năng tiếp nhận của các em, thậm chí có thể bắt đầu từ A,B,C.

Chị Thu Hương, chuyên viên tư vấn, Trung tâm Tư vấn du học Visco cho biết, hằng năm số lượng phụ huynh đăng ký cho con đi du học hè rất đông. Năm nay, mặc dù mới đầu mùa, nhưng Visco đã nhận được hơn 50 bộ hồ sơ, trong đó, chủ yếu là hồ sơ du học Singapore.

Cũng theo chị Hương, thực tế rất nhiều gia đình muốn cho con đi Anh, Mỹ, Canada bởi các chương trình này có nhiều điểm đến hấp dẫn, lại tập trung phần lớn các trường đại học danh tiếng như Harvard, Viện kỹ thuật Massachusettes. Tuy nhiên, so với đi Singapore, thủ tục đi các nước này phức tạp hơn rất nhiều. Ngoài chuyện giá cả đắt đỏ thì gia đình phải làm thủ tục chứng minh tài chính, thủ tục xin cấp visa,… Vì thế, singapore vẫn là điểm đến được phần lớn các phụ huynh lựa chọn.

Giá một chuyến du học hè trong vòng từ 2 đến 6 tuần tại Singapore khoảng 1.400 -3.000 USD. Nếu đến Mỹ, Anh, Australia thì mức giá sẽ cao hơn rất nhiều, khoảng từ 4.000 -7.000 USD, không bao gồm tiền tiêu vặt, điện thoại, phí khám bệnh.

Thế nhưng, phần lớn các gia đình có điều kiện cho con đi du học không quan tâm nhiều đến giá cả, họ quan tâm nhiều hơn đến chất lượng, kết quả học tập của chuyến đi.

Chất lượng đến đâu?

Trao đổi với VnEconomy, ông Trần Ngọc Hương, Giám đốc Trung tâm Tư vấn giáo dục và đào tạo quốc tế Vineco cho rằng, không nên quá kỳ vọng vào phần lớn các chương trình du học hè, nếu chúng ta nhìn từ góc độ chất lượng học tập.

Thông thường, các khoá du học từ 2 đến 6 tuần với một thời khóa biểu được thiết kế theo công thức định sẵn: buổi sáng, học sinh tham gia vào các lớp học tiếng Anh, buổi chiều và tối sẽ tham gia vào các cuộc đi chơi, tham quan các danh thắng trong thành phố, giao lưu với học sinh quốc tế, xem phim, đốt lửa trại, ăn uống... Lịch “chơi” cho những kỳ du học hè nhiều hơn lịch "học".

Ông Hương nhấn mạnh, phụ huynh nên biết rõ đây là một khoá "vừa chơi vừa học", nếu thực sự các gia đình có nhu cầu cho con em mình đi cho "biết đó biết đây" thì hãy chọn hình thức này. “Theo tôi, với khoảng thời gian vài tuần mà đề cập đến vấn đề chất lượng học tiếng thì hiệu quả sẽ không cao”, ông nói.

Còn chị Phương Hoa, người đã từng làm nghề quản lý, bay cùng học sinh trong những chuyến du học hè lại khẳng định, những chuyến du học hè ngắn ngày chẳng khác là bao so với những tour du lịch dài ngày. Ngược lại, chi phí cho một tour du lịch rẻ hơn rất nhiều so với một chuyến du học nói trên.