16:00 29/07/2021

Dự tính lỗ 940 tỷ , Đường sắt xin giảm sâu lãi vay, giảm 50% phí sử dụng kết cấu hạ tầng

Ánh Tuyết

Đối mặt mức lỗ dự tính lên đến 940 tỷ đồng, Cục Đường sắt Việt Nam vừa kiến nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại giảm sâu lãi vay, Bộ Tài chính giảm 50% phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt…

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Cục Đường sắt Việt Nam vừa có gửi văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải, đề xuất cơ chế chính sách, biện pháp tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, thúc đẩy sản xuất kinh doanh lĩnh vực vận tải đường sắt.

Theo báo cáo của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, từ cuối năm 2019 đến nay hoạt động vận tải đường sắt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, doanh thu sụt giảm, sản xuất kinh doanh thua lỗ.

 
Tổng công ty Đường sắt đã phải dừng chạy 2.300 đoàn tàu khách trong 6 tháng và lỗ hơn 400 tỷ đồng. Mức lỗ dự tính sẽ lên đến 940 tỷ đồng trong năm nay. Hiện, Tổng công ty có khoảng 1.637 lao động phải tạm hoãn hợp đồng lao động và nghỉ không hưởng lương.

Dịch Covid-19 bùng phát vào cao điểm Tết Nguyên đán, nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nên doanh thu vận tải 6 tháng năm 2021 của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạt 1.249 tỷ đồng, bằng 79,4% so với cùng kỳ 2020 và bằng 53,9% so với năm 2019 khi chưa có dịch Covid-19.  

Để gỡ khó cho doanh nghiệp vận tải đường sắt, năm 2020, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các công ty vận tải đã có văn bản đề xuất gửi các ngân hàng. Đến nay, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội đã nhận được văn bản chấp thuận điều chỉnh giảm lãi suất vay của một số ngân hàng như Vietcombank Hải Phòng, Ngân hàng PG Bank, BIDV, MB, với số tiền 1,8 tỷ đồng trên tổng dư nợ vay 101 tỷ đồng.

“Chi phí lãi vay là khoản có tỷ trọng cao trong giá thành. Khi doanh nghiệp gặp khó khăn, khoản lãi vay trở thành một gánh nặng do mất dòng tiền. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước cần chỉ đạo các ngân hàng thương mại có chính sách hỗ trợ, giảm lãi vay sâu hơn trong thời gian tới”, Cục Đường sắt Việt Nam kiến nghị.

Cục Đường sắt Việt Nam cũng đề xuất tiếp tục áp dụng chính sách giảm phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia do Nhà nước đầu tư theo Thông tư 12/2021 của Bộ Tài chính cho các năm tiếp theo.

Cụ thể, mức thu phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt được xác định là 4% trên doanh thu kinh doanh vận tải đường sắt, thay vì 8% như trước.

Đồng thời, các địa phương cần thống nhất áp dụng các chính sách ưu đãi sử dụng đất dành cho đường sắt. Giải quyết thủ tục đất đai, miễn tiền thuế sử dụng đất đối với diện tích đất trụ sở điều hành sản xuất của các đơn vị đầu máy, toa xe và đất các công trình phụ trợ khác cần thiết phục vụ trực tiếp cho việc tổ chức chạy tàu.

Đáng lưu ý, Cục Đường sắt Việt Nam cũng kiến nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án cơ cấu lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và phê duyệt phương án thoái vốn của các đơn vị thành viên trực thuộc để đơn vị này có cơ sở triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

Ngoài ra, đề xuất Bộ Giao thông vận tải tổ chức xây dựng, phê duyệt quy hoạch chi tiết các khu ga, đề pô, cơ sở công nghiệp đường sắt để làm cơ sở thực hiện sắp xếp lại, xử lý các cơsở nhà, đất và xây dựng phương án kinh doanh, khai thác, sử dụng đất phù hợp với thực tế sử dụng.

 
6 tháng năm 2021, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đạt doanh thu 1.249 tỷ đồng, bằng 79,4% so với cùng kỳ 2020 và bằng 53,9% so với năm 2019 khi chưa có dịch Covid-19. 
Trước đó, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã có kiến nghị gửi tới Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó vì Covid-19. Trong đó, Tổng công ty xin vay 800 tỷ đồng không tính lãi, nhằm nhằm bổ sung cho nguồn vốn lưu động đang bị hụt để duy trì dòng tiền hoạt động, tránh nguy cơ dừng hoạt động của đơn vị.