Đức thặng dư thương mại kỷ lục với Mỹ

Ngọc Trang

12/02/2025, 10:38

Đức được dự báo sẽ nằm ở hàng đầu trong kịch bản chiến tranh thương mại toàn diện của ông Trump và có nguy cơ tăng trưởng âm năm thứ ba liên tiếp...

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Theo dữ liệu mới nhất từ Cơ quan thống kê liên bang Đức (Destatis), thặng dư thương mại của nước này với Mỹ năm 2024 đạt mức cao kỷ lục 70 tỷ euro (72 tỷ USD), vượt qua kỷ lục 63,3 tỷ USD thiết lập vào năm trước đó.

“Điều này diễn ra ở thời điểm không thể nào tệ hơn”, nhà kinh tế Holger Goerg thuộc Viện Kinh tế Thế giới Kiel (IfW) nhận xét.

Dữ liệu được đưa ra ngay thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế quan với hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) vì cho rằng khối này “đối xử với Mỹ rất tệ”. Theo tính toán của hãng tin Bloomberg dựa trên dữ liệu từ Destatis, Đức không chỉ xuất khẩu nhiều hơn sang Mỹ mà còn mua ít hơn hàng hóa từ nước này.

Theo các nhà phân tích, nhu cầu nhập khẩu hàng Mỹ giảm bắt nguồn từ sự suy yếu của nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Năm 2024 là năm thứ hai liên tiếp kinh tế Đức tăng trưởng âm, với mức giảm 0,2% của tổng sản phẩm trong nước (GDP), sau cú giảm 0,3% trong năm 2023. Thặng dư thương mại kỷ lục với Mỹ khiến Đức có nguy cơ trở thành một mục tiêu tăng thuế quan của chính quyền Trump.

Trong nhiệm đầu tiên của mình, ông Trump đã phàn nàn về thặng dư thương mại của Đức với Mỹ, đặc biệt là ở mặt hàng ô tô.

“Đức sẽ nằm ở hàng đầu trong kịch bản chiến tranh thương mại toàn diện của ông Trump và có nguy cơ tăng trưởng âm năm thứ ba liên tiếp”, nhà kinh tế trưởng Ludovic Subran của công ty dịch vụ tài chính Allianz nhận định.

Năm ngoái, Đức là quốc gia duy nhất trong nhóm nền kinh tế công nghiệp phát triển G7 ghi nhận hai năm suy giảm GDP liên tiếp. Do đó, một cuộc xung đột thương mại với Mỹ - đối tác thương mại lớn nhất của Đức - có thể gây ra cú sốc lớn với nền kinh tế nước này.

Tối ngày 10/2, ông Trump ký sắc lệnh tăng thuế quan với nhôm vào thép nhập khẩu vào Mỹ lên 25%, “không có trường hợp ngoại lệ hay miễn trừ”.

Phản ứng trước động thái này của Washington, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết EU vẫn đang chờ thông báo chính thức về bất kỳ mức thuế quan mới nào. Nhưng ông cũng cảnh báo rằng một động thái như vậy từ phía Mỹ sẽ “đối mặt các biện pháp trả đũa”.

Theo ông Goerg của IfW, xu hướng tăng thặng dư thương mại của Đức với Mỹ có thể bị đảo ngược nếu ông Trump tăng thuế quan với hàng hóa nước này.

Kim ngạch xuất khẩu của Đức sang Mỹ năm 2024 - với các mặt hàng chủ đạo là ô tô và dược phẩm - tăng 2,2% so với năm trước lên mức cao kỷ lục 161,3 tỷ euro. Theo đó, Mỹ tiếp tục là khách hàng lớn nhất của hàng hóa “sản xuất tại Đức”. Trong khi đó, nhập khẩu hàng Mỹ của Đức giảm 3,4% xuống còn 91,4 tỷ euro.

Tuy nhiên, theo ông Goerg, thâm hụt lớn của Mỹ với các đối tác thương mại phản ánh hàng hóa của nước này thiếu sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Do đó, ông cho rằng thâm hụt này không phải là một vấn đề có thể giải quyết bằng thuế quan.

“Tôi cho rằng thuế quan sẽ có tác động tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu của Mỹ”, vị chuyên gia nhận định. “Ngược lại với thương mại hàng hóa, ở mảng dịch vụ, Mỹ có thặng dư lớn với nhiều quốc gia, bao gồm cả EU và Đức. Ông Trump nên xem xét yếu tố này trong các tính toán của mình”.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy