12:54 16/07/2010

Đường dài nhất Đà Nẵng có tên Hoàng Sa - Trường Sa

Bảo Anh

Tuyến đường ven biển dài nhất Đà Nẵng vừa được Hội đồng Nhân dân thành phố đặt tên là Hoàng Sa - Trường Sa

Tuyến đường này có nhiều bãi biển đẹp và khách sạn, resort nổi tiếng - Ảnh: Báo Đà Nẵng.
Tuyến đường này có nhiều bãi biển đẹp và khách sạn, resort nổi tiếng - Ảnh: Báo Đà Nẵng.
Tuyến đường ven biển dài nhất Đà Nẵng vừa được Hội đồng Nhân dân thành phố đặt tên là Hoàng Sa - Trường Sa.

Tại kỳ họp thứ 16, Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa VII diễn ra trong 2 ngày, từ 13 -14/7, đã thông qua nghị quyết đặt tên 128 tuyến đường trên địa bàn, trong đó tuyến đường ven biển dài 27 km từ Bãi Bắc (bán đảo Sơn Trà) đến giáp địa phận tỉnh Quảng Nam được đặt tên Hoàng Sa - Trường Sa. Tuyến đường này có nhiều bãi biển đẹp và khách sạn, resort nổi tiếng.

Trước đó, từ năm 2004, đoạn đường từ Bãi Bụt đến giáp ngã ba đường Trần Quang Khải dài 6 km đã được thành phố đặt tên là Hoàng Sa. Còn hiện tại, chiều dài của đoạn đường này sẽ được điều chỉnh nối dài về phía Bắc (từ Bãi Bụt đến Bãi Bắc) và phía Nam (từ ngã ba giáp đường Trần Quang Khải đến điểm cuối là đường Nguyễn Công Trứ), có chiều dài 15,51 km.

Đoạn đường còn lại, có điểm đầu là đường Nguyễn Công Trứ đến giáp địa phận tỉnh Quảng Nam dài 11,26 km được đặt tên là Trường Sa.

Trong số 128 đường được Hội đồng Nhân dân thành phố đặt tên lần này, có 10 đường cũ nối dài, 21 đường đặt tên theo tên người, trong đó có 4 người quê Quảng Nam, Đà Nẵng, có 95 đường theo theo số gắn với 13 tên làng xưa.

Ngoài ra, có 3 người nước ngoài được đặt tên đường trong các khu dân cư là: Norman Morrison, một người Mỹ đã tự thiêu để phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam, được dùng đặt tên cho đoạn đường dài 575 m nối từ đường Sơn Trà - Điện Ngọc đến giáp đường 33 m đang thi công.

Francis Henry Loseby, một luật sư người Anh đã có công cứu giúp Bác Hồ thoát khỏi nhà tù của thực dân Anh tại Hồng Kông năm 1931, được dùng đặt tên cho đoạn đường dài 575 m nối từ đường Sơn Trà - Điện Ngọc đến giáp đường đang thi công.

Alexandre Yersin, nhà vi trùng học người Pháp gốc Thụy Sỹ, người đã tổ chức nhiều cuộc thám hiểm và đã phát hiện ra nơi xây dựng thành phố Đà Lạt năm 1893, sau đó lập ra Viện Pasteur Nha Trang - được dùng đặt tên cho đoạn đường dài 270 m nối từ đường Lê Văn Hiến đến giáp khu dân cư đang thi công.

Theo Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh, ngoài việc đặt tên cho các đường phố mới, hiện thành phố đã và đang tập trung cải tạo, nâng cấp, xây dựng hệ thống giao thông của toàn thành phố như: cảng Tiên Sa, cảng Sông Hàn, cảng Liên Chiểu, sân bay quốc tế Đà Nẵng, hệ thống đường nội thành, đường 14B từ cảng Tiên Sa đến cầu Tuyên Sơn, đường Liên Chiểu - Thuận Phước, đường ven biển Sơn Trà - Non Nước.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh việc phát triển hệ thống giao thông từ trung tâm thành phố đến các khu công nghiệp, khu du lịch và vùng nông thôn, cầu Tuyên Sơn, cầu Cẩm Lệ, cầu Nam Ô.