08:38 22/05/2008

EU sẽ thu lệ phí khí thải xe tải

Thu Trà

EU đã thông qua qui định yêu cầu chủ xe tải hoạt động trong lãnh thổ EU phải đóng lệ phí ô nhiễm môi trường, gây ùn tắc giao thông và gây ồn ào

Theo Reuters, bộ trưởng giao thông các nước EU đã thông qua qui định yêu cầu chủ xe tải hoạt động trong lãnh thổ EU phải đóng lệ phí ô nhiễm môi trường, gây ùn tắc giao thông và gây ồn ào. Quy định mới này sẽ bắt đầu được áp dụng vào 17/6/2008.

Tuy hiện nay chưa có một dự thảo chính xác về mức độ thu phí cho từng loại xe. Việc đưa ra quy định này mục đích nhắc nhở các nhà sản xuất và sử dụng xe về trách nhiệm xây dựng một môi trường thân thiện tại các nước trong khối, cũng như khuyến khích những loại xe xanh, sạch và đạt tiêu chuẩn môi trường.

Hiện nay, 3/4 hàng hóa tại EU được vận chuyển bằng đường bộ khiến hệ thống cơ sở hạ tầng luôn cần được sửa chữa, đầu tư nâng cấp. EU mới chỉ có điều luật thu phí của các phương tiện giao thông để sửa chữa và bảo quản đường.

Nhưng với quy định mới này, kinh phí thu từ xe tải sẽ được dùng cho các dự án về nghiên cứu chế tạo phương tiện thay thế, cũng như khắc phục những tác hại của những phương tiện giao thông đối với những hệ sinh thái khác.