11:24 16/04/2007

“Fast Track sẽ giúp giải quyết nhanh vấn đề nhân sự”

Lý Hà

“Chương trình Quản trị Fast Track là một cách giúp cách doanh nghiệp giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân sự trung, cao cấp”

"Việc tuyển nhân sự ở Việt Nam đang ngày càng trở nên khó khăn hơn."
"Việc tuyển nhân sự ở Việt Nam đang ngày càng trở nên khó khăn hơn."
Theo ông Khalid Muhmood, Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Apollo Việt Nam, một trong những vấn đề lớn mà các doanh nghiệp ở Việt Nam đang phải đối mặt trong giai đoạn hội nhập là thiếu hụt nhân lực, đặc biệt là nhân lực trung và cao cấp.

Chương trình Quản trị Fast Track mà Apollo đang triển khai được coi là một giải pháp, và đó cũng là chủ đề cuộc trao đổi giữa chúng tôi với ông Khalid Muhmood.

Hơn một thập kỷ có mặt tại Việt Nam và tham gia vào lĩnh vực đào tạo cho doanh nghiệp, ông nhìn nhận thế nào về sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hiện nay?

Việt Nam đã bước vào con đường hội nhập, các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng gia tăng về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, theo tôi được biết thì không chỉ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam mà các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đang phải đối mặt với vấn đề là làm thế nào để có đội ngũ quản lý tốt.

Nếu cách đây vài năm, giải pháp của các doanh nghiệp là “săn đầu người” thì ngày nay, với sự phát triển nhanh của nền kinh tế Việt Nam, việc tuyển nhân sự trở nên khó khăn hơn. Quan trọng hơn nữa là việc các doanh nghiệp tuyển nhân sự của nhau cũng gây nên tình trạng nhân sự không ổn định, thay đổi chỗ làm liên tục, gây những thiệt hại không nhỏ cho các doanh nghiệp.

Có ý kiến cho rằng khả năng tiếp cận thị trường kém là do doanh nghiệp không có được thương hiệu mạnh và sức cạnh tranh. Ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?

Trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, các doanh nghiệp muốn tồn tại và cạnh tranh trên thương trường không thể không nhanh chóng xây dựng cho sản phẩm của mình một thương hiệu mạnh. Thương hiệu đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp, xúc tiến thương mại, tạo cơ hội cho doanh nghiệp thâm nhập, chiếm lĩnh mở rộng thị trường.

Tuy nhiên, để thành công, người lãnh đạo doanh nghiệp phải có hệ thống các nhà quản trị cấp trung, bao gồm các trưởng phòng, trưởng nhóm, trưởng dự án, những chuyên viên... làm việc hiệu quả, bởi chính những nhà quản trị cấp trung này là những cầu nối quan trọng và thiết yếu giữa các nhà quản lý cấp cao tới nhân viên trực tiếp thực hiện công việc.

Bản thân những nhà quản lý cấp trung cũng phải quản lý 1 nhóm nhân viên, nên họ cần có các kỹ năng cần thiết để quản lý nhóm cho tốt, điều mà trước khi trở thành 1 nhà quản lý cấp trung, khi ở vai trò một nhân viên họ có thể còn chưa nắm rõ. Chính vì thế những nhà quản lý cấp trung sẽ là tài sản vô giá để doanh nghiệp phát triển tốt.

Nhưng thưa ông, để có được tài sản vô giá này quả thực là điều rất khó khi các doanh nghiệp đang có sự cạnh tranh phát triển. Ông sẽ giúp doanh nghiệp cởi bỏ khó khăn này như thế nào?

Đúng vậy, như tôi đã nói, cái khó khăn nhất của doanh nghiệp hiện nay là thiếu hụt nhân lực trung, cao cấp và hiện người quản lý cấp trung rất thiếu kỹ năng trong công tác quản lý.

Một trong những cách có thể giúp doanh nghiệp cởi bỏ khó khăn này, Tổ chức Giáo dục và Đào tạo Apollo Việt Nam hiện đang triển khai Chương trình Quản trị Fast Track. Tham gia khoá Quản trị Fast Track của Apollo, các nhà quản lý sẽ được đào tạo các kỹ năng quản lý đã được đúc rút qua kinh nghiệm nhiều năm chỉ trong một số buổi học cô đọng hàng tháng.

Vậy theo ông, sự đào tạo này đối với doanh nghiệp quan trọng như thế nào?

Chương trình Quản trị Fast Track của Apollo là một khóa huấn luyện thiết thực gồm các kỹ năng cần thiết cho các hoạt động quản lý như: vai trò của người quản lý, cơ bản về mối quan hệ con người, xây dựng đội ngũ, tự hoàn thiện cá nhân, tạo động lực nhóm, giải quyết khủng hoảng, kỹ năng đàm phán thuyết trình, kỹ năng phỏng vấn, kiến thức quản lý tài chính, phát triển quyền lực cá nhân, quản lý thời gian hiệu quả, kiểm soát áp lực công việc, quản lý bán hàng...

Chương trình được giảng dạy bằng tiếng Việt bởi các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực dịch vụ, tài chính, ngân hàng, PR, marketing... Ngoài phần lý thuyết cô đọng, phần lớn thời lượng của chương trình được dành cho thực tập, thảo luận và trao đổi kinh nghiệm với giảng viên. Các giảng viên đều đã có kinh nghiệm giảng dạy các kỹ năng quản trị kinh doanh nhiều năm cũng như có các kinh nghiệm quản lý lãnh đạo thực tiễn sẽ mang lại cho học viên các giờ học hiệu quả, xứng đáng với sự đầu tư thời gian và công sức của học viên.

Tôi có thể khẳng định, khoá học kỹ năng quản trị này sẽ giúp các nhà quản trị cấp trung rút ngắn thời gian tích luỹ kinh nghiệm, đồng thời giúp cho doanh nghiệp rút ngắn thời gian đào tạo nhân sự.

Thưa ông, thời gian học sẽ được thiết kế như thế nào khi phần lớn các nhà quản lý thường quá bận rộn?

Đáp ứng nhu cầu làm việc bận rộn của học viên, chúng tôi xây dựng lịch học linh động với 6 học phần, mỗi học phần học trong 2 ngày mỗi tháng. Như vậy, học viên vẫn có thời gian làm việc tốt, và thực hành kỹ năng đã được đào tạo.

Học viên có thể bắt đầu từ bất cứ học phần nào cho tới khi kết thúc đủ 6 học phần, hoặc có thể chọn một vài học phần trong chương trình. Thậm chí, nếu học viên phải đi công tác, họ có thể bắt đầu học ở Apollo Hà Nội, tiếp tục ở Apollo Tp.HCM và kết thúc ở Apollo Đà Nẵng...

Xin ông cho biết học phí cũng như những hỗ trợ của Chương trình?

Học phí trọn gói của chương trình Quản trị Fast Track Apollo là 990 USD, nếu học viên chỉ lựa chọn một số kỹ năng mà họ cần thì mức học phí là 300 USD/học phần. Apollo cũng áp dụng chương trình ưu đãi giảm 5% học phí cho các công ty đăng ký cho nhóm nhân viên từ 5 người trở lên.