14:54 11/10/2011

Fitch đánh giá vốn của ngân hàng Việt “mỏng”

Diệp Anh

"Các nỗ lực hiện nay nhằm tăng vốn của các ngân hàng chủ chốt ở Việt Nam là tích cực, vì vốn của các nhà băng này vẫn quá mỏng"

Nếu so với các ngân hàng trong khu vực, thì tỷ lệ vốn của các nhà băng Việt Nam vẫn còn quá thấp.
Nếu so với các ngân hàng trong khu vực, thì tỷ lệ vốn của các nhà băng Việt Nam vẫn còn quá thấp.
Tổ chức định mức tín nhiệm Fitch cho rằng, các ngân hàng lớn của Việt Nam cần tiếp tục tăng vốn. Tính tới cuối năm ngoái, tổng lượng tín dụng của các ngân hàng Việt Nam đã ở mức tương đương 120% GDP.

Trong thông báo đưa ra hôm qua (10/10), Fitch cho rằng, "các nỗ lực hiện nay nhằm tăng vốn ở những ngân hàng chủ chốt tại Việt Nam là tích cực, vì vốn của các nhà băng này hiện vẫn còn quá mỏng" nếu so với tỷ lệ ở các ngân hàng khác trong khu vực.

Theo Mikho Irawady, một nhà phân tích của Fitch, mặc dù tăng trưởng tín dụng năm 2010 đã chậm lại, và đã được bơm thêm vốn, nhưng "một lượng vốn dự phòng cao hơn là hết sức cần thiết, nhằm tránh nguy cơ thất thoát vốn, và để phục vụ các kế hoạch phát triển trong tương lai".

Tính đến cuối năm 2010, tổng lượng tín dụng của các ngân hàng Việt Nam tương đương 120% GDP. Đây là tỉ lệ cao đối với một nước đang phát triển. “Với mức độ cho vay như vậy, hoạt động của các ngân hàng sẽ gặp nhiều rủi ro, nếu nền kinh tế xảy ra tình huống bất lợi”, ông Irawady nhận định.

Các chuyên gia của Fitch cũng đánh giá cao việc các ngân hàng Việt Nam tích cực chào báo cổ phần cho đối tác nước ngoài, như hồi cuối tháng 9, ngân hàng Mizuho của Nhật Bản đã loan báo mua lại 15% vốn của Vietcombank, ngân hàng lớn nhất trên thị trường chứng khoán trong nước.

Tuy nhiên, giới phân tích quốc tế vẫn lo ngại rằng, số nợ xấu của các ngân hàng Việt Nam có thể cao hơn con số chính thức. Thêm vào đó, việc củng cố hoạt động và mức độ an toàn tại các ngân hàng nhỏ cũng đang vấp phải nhiều khó khăn.